Đại sứ Mỹ bỏ đi ăn khi Thủ tướng Israel phát biểu

Chủ Nhật, ngày 30/09/2012 03:45 AM (GMT+7)

Trong phiên họp của Đại đội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 28/9 vừa qua, khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang phát biểu, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Susan Rice lại đứng dậy bỏ ra ngoài vì “bận” ăn trưa.

Hành động của vị đại sứ này diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Israel ngày càng căng thẳng. Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã từ chối một cuộc gặp mặt riêng với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Ông John Bolton, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc dưới thời cựu Tổng thống George Bush, cho biết ông thật sự sốc trước hành động này của bà Rice. Tuy nhiên, khi nhìn lại toàn bộ những động thái của chính quyền Obama suốt 3 năm rưỡi qua, ông hoàn toàn không ngạc nhiên về việc này.

Đại sứ Mỹ bỏ đi ăn khi Thủ tướng Israel phát biểu - 1

Đại sứ Mỹ tại LHQ Susan Rice

Ông Bolton nói: “Tôi cho rằng bà Rice nên lắng nghe phát biểu của cả ông Netanyahu và cả Mahmoud Abbas của Palestin. Nhưng thay vào đó, bà ấy lại đi ăn trưa với Ngoại trưởng Hillary Clinton và các bộ trưởng của 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an”.

Theo ông Bolton, là một người đại diện cho nước Mỹ, đáng lẽ bà Rice phải hành động khác. Ông cho rằng chính quyền của Tổng thống Obama đang cho thấy “thái độ kì thị đối với cả Thủ tướng Netanyahu và nhà nước Israel”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã từ chối gặp gỡ riêng với Thủ tướng Israel khi ông này công du tới Mỹ hồi đầu tháng này với lí do là không thể sắp xếp được lịch. Tuy nhiên, sau đó, ông chủ Nhà Trắng lại cùng vợ xuất hiện trên chương trình truyền hình "The View".

Theo Linh San (RT/ Người lao động)