Đa phần người Mỹ nghĩ Obama sẽ chiến thắng

Thứ Tư, ngày 31/10/2012 08:40 AM (GMT+7)

Một khảo sát do hãng Reuters/Ipsos công bố ngày hôm qua (30/10) cho thấy, đa phần người Mỹ tin rằng Tổng thống Barack Obama sẽ đánh bại đối thủ Cộng hòa Mitt Romney dù tỉ số giữa hai ứng viên vẫn rất sít sao ở thời điểm 1 tuần trước ngày bầu cử.

Theo đó, Tổng thống Obama vượt trên ứng cử viên Romney với tỷ lệ 47% so với 46%. Về mặt thống kê, đây là biên độ không mấy ý nghĩa và chưa ứng cử viên nào thực sự vượt trội hẳn kể từ đầu tháng 10.

Tuy nhiên, lại có tới 53% cử tri đã đăng ký dự đoán Obama sẽ giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 6/11 trong khi chỉ có 29% đặt hy vọng vào ông Romney. Đa phần số này cũng nói rằng họ dự đoán Tổng thống Obama sẽ chiến thắng ở bang của họ.

Đa phần người Mỹ nghĩ Obama sẽ chiến thắng - 1

Tổng thống Barack Obama vẫy tay chào những người ủng hộ trong cuộc vận động tranh cử tại trường trung học Elm Street ở Nashua, New Hampshire ngày 27/10/2012

Kết quả này cũng phản ánh ý kiến của nhiều nhà phân tích và giới thăm dò cho rằng ông Obama nắm lợi thế chiến thuật trong cuộc đua ở từng bang vào Nhà Trắng. Vì ông Obama khởi động mùa tranh cử với số phiếu đại cử tri tiềm năng ở các bang lớn hơn, do đó việc ông Romney phải chiến thắng với số đại cử tri nhiều hơn ở 7 trong 10 bang là một cuộc canh tranh thực sự khốc liệt.

Tổng thống Obama hiện cũng đang nắm lợi thế trong số 22% cử tri nói rằng họ đã quyết định lá phiếu của mình. Khoảng 55% trong nhóm này cho biết họ đã bỏ phiếu cho ông Obama trong khi chỉ có 40% bỏ phiếu cho ông Romney.

Julia Clark, người tổ chức cuộc khảo sát cho biết, lần thăm dò 4 ngày này không bị ảnh hưởng bởi siêu bão Sandy vì chỉ một phần nhỏ gồm 3.293 cuộc phỏng vấn hoàn tất sau khi cơn bão đổ bộ vào chiều thứ Hai.

Theo Trung Phạm (Theo Reuters) (Khampha.vn)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020