Cuối tuần: Nam Bộ oi bức, Bắc Bộ nắng nhẹ

Thứ Sáu, ngày 26/04/2013 12:53 PM (GMT+7)

Không khí lạnh tăng cường gây mưa dông diện rộng cho các tỉnh miền Bắc sẽ suy yếu trong hai ngày cuối tuần, các tỉnh miền Bắc hửng nắng nhẹ và khá dễ chịu. Trong khi đó các tỉnh Nam Bộ trời oi bức với nhiệt độ lên tới 35 – 36 độ C.

Những ngày qua ở miền Bắc trải qua nhiều trạng thái thời tiết khác nhau, khi đầu tuần là ảnh hưởng của khí lạnh tăng cường nhẹ gây mưa dông cho một vài nơi, thời tiết khá mát mẻ, dễ chịu với nền nhiệt phổ biến chủ yếu ở mức 30 – 31 độ C, một vài nơi ở khu Tây Bắc nhiệt độ có cao hơn song vẫn chưa xuất hiện nắng nóng. Đến giữa tuần khi vùng mây hội tụ từ khối khí lạnh yếu đi, vùng thấp nóng phía tây phát triển trở lại thì các tỉnh phía tây Bắc Bộ và bắc Trung Bộ đã xuất hiện nắng nóng cục bộ với nền nhiệt độ cao phổ biến ở mức 34 – 35 độ C, thậm chí có nơi lên đến 37 độ C. Và đến ngày hôm qua, không khí lạnh lại mang mưa diện rộng tới cho các tỉnh Bắc Bộ.

Tuy nhiên, trong hai ngày cuối tuần, không khí lạnh do có cường độ yếu nên sẽ suy yếu nhanh và trả lại thời tiết khô ráo cho các tỉnh miền Bắc. Tuy nhiên, trời mới chỉ có nắng gián đoạn và cường độ không gay gắt nên nhiệt độ cao nhất trên khu vực Bắc Bộ vẫn ở mức dễ chịu, 29 – 32 độ C.

Với các tỉnh Nam Bộ hình thế thời tiết chính vẫn là khối khí nóng bao trùm do vậy ở miền đông Nam Bộ và thành phố Hồ Chí Minh đã bắt đầu xuất hiện nắng nóng trong những ngày vừa qua, nhiệt độ ở mức cao 34 – 35 độ C, trong khi ở miền tây Nam Bộ phổ biến ban ngày trời nắng với cường độ yếu hơn cộng với điều kiện độ ẩm cao do hệ thống kênh rạch rộng lớn nên nhiệt độ không cao quá 34 độ C. Trong hai ngày cuối tuần, các tỉnh Nam Bộ vẫn chịu tác động chủ yếu của khối khí nóng do vậy nắng nóng vẫn duy trì ở các tỉnh miền đông Nam Bộ với nhiệt độ có thể lên tới 35 – 36 độ C, với các tỉnh miền tây Nam Bộ nhiệt độ có thấp hơn, phổ biến ở mức 31 – 34 độ C, đến chiều và tối có mưa dông rải rác.

Với các tỉnh ven biển trung Trung Bộ, do mưa muộn hơn các tỉnh Bắc Bộ nên mưa sẽ còn kéo dài sang ngày thứ bảy, sau đó ngày chủ nhật trời cũng hửng nắng ấm với nhiệt độ cao nhất dao động trong khoảng 30 – 33 độ C.

Thời tiết một số khu vực

- Bắc Bộ và bắc Trung Bộ: Ngày nắng gián doạn, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, vùng núi có mưa rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 21 – 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 – 32 độ C.

- Khu vực trung Trung Bộ: Ngày đầu có mưa rải rác, sau có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 33 độ C.

- Khu vực nam Trung Bộ và Nam Bộ: Ngày nắng, miền đông Nam Bộ có nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 34 độ C, miền đông 35 – 36 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Theo Phúc Lâm (Khampha.vn)