Cuối tuần miền Bắc lại mưa rét

Thứ Sáu, ngày 30/11/2012 14:54 PM (GMT+7)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, các tỉnh miền Bắc sẽ chịu tác động của khối không khí lạnh tăng cường liên tục, do vậy hiện tượng mưa rét tại Bắc Bộ và bắc Trung Bộ đến cuối tuần sẽ lại tiếp diễn.

Những ngày qua các tỉnh miền Bắc trong đó có thủ đô Hà Nội liên tục bị bao trùm bởi gió rét và mưa lạnh khi khối khí lạnh tăng cường kết hợp với đới gió tây mạnh tạo ra một dải mây gây mưa liên tục tồn tại trên bầu trời Bắc Bộ. Nhiệt độ toàn miền ban ngày phổ biến xung quanh ngưỡng 20 độ C, vùng núi 16 – 17 độ C, trởi rét. Ban đêm nhiệt độ xuống khá thấp và một số vùng núi cao nhiệt độ đạt ngưỡng rét đậm. Không khí lạnh cũng gây mưa cho các tỉnh khu vực Trung Bộ bao gồm các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, mưa cũng làm cho nhiệt độ ở các khu vực giảm mạnh và trời chuyển rét.

Trong khi ở miền Bắc trời rét thì ở Nam Bộ thời tiết khá tốt, trời nắng kéo dài từ sáng đến chiều, nhiệt độ ở mức 33 – 34 độ C, mưa chỉ xảy ra rải rác vào chiều tối. Tuy nhiên ở thành phố Hồ Chí Minh đến giữa tuần lại tái diễn tình trạng ngập úng do triều cường lên nhanh theo chu kỳ.

Đến cuối tuần, tiếp tục một đợt không khí lạnh mới với cường độ yếu tăng cường xuống nước ta ngày 1/12 kết hợp với dòng xiết trên cao làm cho thủ đô Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ tái diễn hiện tượng mưa rét. Do mưa rét nên nền nhiệt độ cuối tuần tại các tỉnh thuộc khu vực này khá thấp, ban ngày chỉ ở ngưỡng 20 – 22 độ C, vùng núi 16 – 19 độ C. Trước khi không khí lạnh mới tăng cường xuống trong ngày thứ bảy, trời sẽ hửng nắng tạm thời và nhiệt độ tăng nhẹ trong ngày thứ sáu trên khu vực Bắc Bộ. Kiểu thời tiết âm u và rét tiếp theo này dự kiến cũng sẽ kéo dài sang tới cả nửa đầu tuần sau.

Các tỉnh miền Trung cũng chịu tác động của khối khí lạnh nhưng do cường độ của không khí lạnh yếu nên mưa dông chỉ xảy ra rải rác chủ yếu tại các tỉnh bắc Trung Bộ, nhiệt độ giảm nhẹ. Các tỉnh ven biển trung và nam Trung Bộ hầu như không chịu tác động của không khí lạnh nên đêm không mưa, trưa chiều hửng nắng và nhiệt độ ở mức cao trên 30 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ thời tiết vẫn tốt nhất trong cả nước khi trời nắng, nền nhiệt độ cao và ít thay đổi so với những ngày vừa qua. Tuy nhiên tại các vùng trũng thấp thuộc khu vực thành phố Hồ Chí Minh cuối tuần triều cường dâng cao sẽ gây ngập úng sâu trên diện rộng.

Thời tiết một số khu vực:

- Khu vực Bắc Bộ: Có mưa rào rải rác, trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 14 – 18 độ C. Nhiệt độ cao nhất 18 – 22 độ C.

- Khu vực bắc Trung Bộ: Có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Nhiệt độ thấp nhất 20 – 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 25 – 29 độ C.

- Khu vực trung và nam Trung Bộ: Có mưa rào vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng. Nhiệt độ thấp nhất 22 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27 – 32 độ C.

- Khu vực Nam Bộ: Đêm không mưa, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 33 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.


Phúc Lâm