Cuối tuần: Cả nước giảm nhiệt

Thứ Sáu, ngày 05/04/2013 13:00 PM (GMT+7)

Không khí lạnh mạnh tràn xuống nước ta khiến thời tiết trên cả nước chuyển biến mạnh mẽ. Nắng nóng nhanh chóng chấm dứt ở Bắc và Trung Bộ, ngay cả các tỉnh Nam Bộ cũng giảm nhiệt và không còn nắng nóng trong hai ngày cuối tuần.

  

Những ngày qua mưa đá đã liên tiếp xảy ra và gây thiệt hại về nhà cửa, hoa màu, thậm chí cả con người cho một số tỉnh vùng núi phía bắc. Mưa đá xảy ra do tác động của khối khí lạnh từ phía bắc di chuyển xuống kết hợp với khối khí nóng sẵn có tạo nên vùng hội tụ gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Đối với các tỉnh phía đông Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội dưới tác động của không khí lạnh yếu nên chỉ có hửng nắng nhẹ về trưa và chiều. Với các tỉnh thành miền đông Nam Bộ và thành phố Hồ Chí Minh nắng nóng vẫn bao trùm với nền nhiệt độ khô nóng lên đến 36 – 37 độ C.

Đến cuối tuần, một đợt không khí lạnh với cường độ mạnh tràn xuống sẽ là nhân tố chính chi phối thời tiết các tỉnh miền Bắc. Khối khí lạnh này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh phía đông Bắc Bộ, sau đó tác động đến các tỉnh bắc Trung Bộ, phía tây Bắc Bộ và một số nơi ở trung Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén vùng thấp nóng nên các tỉnh Bắc Bộ sẽ có mưa, mưa rào và dông rải rác. Do ngày hôm nay nhiệt độ các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ tăng cao nên khi xuất hiện dông vào tối và đêm, người dân cần đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như: tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ hai ngày cuối tuần trời chuyển lạnh về đêm và sáng sớm, nhiệt độ giảm nhanh 6 – 8 độ C, có nơi giảm tới 10 độ C, xuống mức phổ biến 22 – 25 độ C.

Trong ngày chủ nhật, khu vực trung và nam Trung Bộ cùng với các tỉnh Nam Bộ cũng sẽ chịu tác động yếu của không khí lạnh nên nhiệt độ cao nhất trong ngày giảm khoảng 2 – 3 độ C, góp phần chấm dứt đợt nắng nóng kéo dài suốt tuần qua trên khu vực Nam Bộ. Nhiệt độ khu vực Nam Bộ giảm 1 – 2 độ C, phổ biến còn 32 – 35 độ C. Riêng khu vực trung Trung Bộ, bao gồm các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông rải rác.

Trên vùng biển vịnh Bắc Bộ cần hết sức đề phòng sự chuyển hướng của gió từ hướng nam sang hướng đông bắc với cường độ lên đến cấp 7, giật cấp 8 do ảnh hưởng của không khí lạnh từ đêm nay.

Thời tiết một số khu vực

- Khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ: Có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông cần đề phòng tố lốc và gió giật mạnh, trưa chiều hửng nắng. Đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18 – 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 22 – 26 độ C.

- Khu vực trung Trung Bộ: Có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông cần đề phòng tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22 – 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 32 độ C.

- Khu vực Nam Bộ: Ngày thứ bảy nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày chủ nhật có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 – 36 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Theo Phúc Lâm (Khampha.vn)