Cuối tuần, Bắc Bộ giảm mưa

Thứ Sáu, ngày 28/02/2014 13:00 PM (GMT+7)

Không khí lạnh hoàn toàn suy yếu, tuy nhiên gió đông ẩm vẫn còn khá mạnh, do vậy dù mưa nhỏ, mưa phùn có giảm nhưng sương mù vẫn xuất hiện nhiều vào buổi sáng trong những ngày cuối tuần.

Trong hầu hết tuần vừa qua, chỉ có đông nam ẩm là yếu tố chính chi phối thời tiết các tỉnh Bắc Bộ, do đó thời tiết miền Bắc suốt tuần qua hầu như ít có sự biến đổi, độ ẩm gần như bão hòa nên mây mù, mưa nhỏ và mưa phùn liên tục duy trì ở các tỉnh phía đông Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội, mặc dù nhiệt độ đã tăng lên, nhưng do có mưa nên vẫn mang đến cảm giác rét về đêm và sáng. Ở các tỉnh phía tây Bắc Bộ do địa hình núi cao và cách xa biển nên trời khô ráo hơn, nắng xuất hiện nhiều đặc biệt ở khu vực Tây Bắc như Điện Biên, Lai Châu đã nóng đến trên 30 độ C.

Trong khi đó với các tỉnh thành phía nam, thời điểm đầu của mùa khô đã ghi nhận nắng nóng nhẹ xảy ra cục bộ ở các tỉnh miền đông Nam Bộ và biên giới phía tây nam, đến giữa tuần vùng nắng nóng mở rộng thêm. Nhiệt độ toàn khu vực vào giữa trưa phổ biến 33 – 34 độ C, có nơi trên 35 độ C. Cùng với đó độ ẩm luôn ở mức thấp 50 – 60%, thậm chí có nơi dưới 50% đã mang đến không khí khô hanh, oi bức cho các tỉnh thành khu vực này, thêm vào đó là nguy cơ cháy nổ cũng tăng cao, đã có khá nhiều vụ cháy lớn nhỏ xảy ra do bất cẩn hoặc chập điện kết hợp với trời hanh khô gây bùng phát nhanh và thiệt hại nhiều về tài sản của người dân.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, khu vực Bắc Bộ chịu ảnh hưởng đơn thuần của gió đông đẩy ẩm từ biển vào cùng với quá trình suy yếu nhanh của không khí lạnh nên dù mưa nhỏ, mưa phùn có giảm so với những ngày trước đây nhưng trạng thái thời tiết sương mù buổi sáng vẫn sẽ duy trì ở nhiều nơi ở Bắc Bộ, đặc biệt là vùng ven biển trong những cuối tuần. Ban ngày trời hửng nắng nên nhiệt độ toàn miền dự báo tăng lên mức 23 – 26 độ C, nhưng về đêm và sáng khi mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù xuất hiện nhiều vẫn có cảm giác rét với nhiệt độ trong khoảng 19 – 21 độ C.

Với khu vực Nam Bộ nắng nóng sẽ vẫn còn duy trì ở các tỉnh miền đông Nam Bộ, nhiệt độ phổ biến 33 – 34 độ C, số điểm nắng nóng trên 35 độ C dự báo cũng sẽ tăng thêm. Tuy nhiên Nam Bộ chủ yếu chỉ nắng nóng vào buổi trưa, đêm và sáng vẫn có sương mù xuất hiện và nhiệt độ giảm thấp xuống mức 21 – 24 độ C, trời se lạnh.

Người dân các tỉnh ven biển Trung Bộ sẽ được tận hưởng hai ngày cuối tuần khá ấm áp, trời không mưa, một số tỉnh phía Bắc như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, đặc biệt là các khu vực ven biển sẽ có sương mù nhẹ buổi sáng. Từ khoảng 8 – 9 giờ, sương mù sẽ tan nhanh và nắng xuất hiện, đưa nhiệt độ cao nhất trong ngày tăng lên mức 26 – 29 độ C ở phía Bắc và 30 – 31 độ C ở phía Nam.

Thời tiết một số khu vực:

Khu vực phía đông Bắc Bộ: Có sương mù rải rác và mưa nhỏ vài nơi, trưa chiều hửng nắng. Nhiệt độ thấp nhất 18 – 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất 23 – 26 độ C.

Khu vực phía tây Bắc Bộ: Ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 17 – 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất 25 – 28 độ C, riêng Điện Biên – Lai Châu 30 – 33 độ C.

Khu vực Trung Bộ: Phía bắc nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ vài nơi, sương mù xuất hiện rải rác, ngày nắng. Phía nam không mưa, ngày nắng, sáng sớm có nơi có sương mù. Nhiệt độ thấp nhất phía bắc 19 – 22 độ C, phía nam 20 – 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía  bắc 23 – 26 độ C, phía nam 24 – 27 độ C, có nơi 27 – 30 độ C.

Khu vực Nam Bộ: Phổ biến ngày nắng, đêm không mưa. Nhiệt độ thấp nhất 21 – 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 34 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Theo Phúc Lâm (Khampha.vn)