Cuộc chiến mới của tên trùm ma túy vượt ngục Mexico

Thứ Năm, ngày 23/07/2015 19:02 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Với sự lọc lõi, xảo quyệt của mình, Guzman nhiều khả năng sẽ giành chiến thắng trong một cuộc chiến mới khốc liệt hơn.

Trong những ngày gần đây, ngành tư pháp Mexico đang diễn ra một “trận chiến” thực sự khi hàng loạt quan chức bị khởi tố, bắt giữ vì có liên quan đến vụ vượt ngục táo bạo của tên trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman. Về phần mình, tên trùm có biệt danh “Gã Lùn” này cũng đang phải đối mặt với một cuộc chiến khác còn khốc liệt hơn nhiều.

Trở lại giang hồ sau 17 tháng ngồi tù, tên trùm đứng đầu băng Sinaloa khét tiếng này đang phải đối mặt với một thực tế mới, đó là sự trỗi dậy của các băng đảng đối địch, và những cuộc đấu đá tranh giành quyền lực nội bộ đã khiến Sinaloa suy yếu đi đáng kể.

Cuộc chiến mới của tên trùm ma túy vượt ngục Mexico - 1

Tên trùm Guzman lúc mới bị bắt năm 2014

Trong khi băng Sinaloa vẫn đang mải mê thanh trừng lẫn nhau ở khu vực Baja, một băng đảng tội phạm ma túy mới đã trỗi dậy mạnh mẽ ở miền tây Mexico, ngang nhiên thách thức cả cảnh sát và quân đội nước này, thậm chí còn tổ chức phục kích và dùng súng phóng lựu bắn hạ trực thăng của đặc nhiệm, một hành động mà băng Sinaloa chưa từng dám thử.

Trong khi đó, những băng đảng khác ở Mexico và Colombia đang kết hợp với những nhóm tội phạm đường phố ở Trung Mỹ để gặm dần miếng bánh thị phần ma túy và các tuyến đường trung chuyển ma túy của Guzman.

Cuộc chiến mới của tên trùm ma túy vượt ngục Mexico - 2

Đường hầm Guzman sử dụng để vượt ngục

Trong thời điểm này, dường như những bạn bè lẫn đối thủ của Guzman đang nín thở chờ đợi xem tên trùm này sẽ có những chiến thuật nào cho cuộc chiến ma túy mới khốc liệt hơn.

Ông Jack Riley, đặc vụ cấp cao tại Cơ quan Phòng chống Ma túy Mỹ (DEA) nhận định: “Tôi cho rằng hắn ta sẽ muốn giành lại quyền kiểm soát đã mất. Đó chính là lý do khiến tôi tin hắn ta sẽ không rời khỏi Mexico”.

Theo các tài liệu điều tra của DEA, trong thời gian Guzman ngồi tù, băng Sinaloa nằm dưới quyền kiểm soát của Ismael "El Mayo" Zambada Garcia và Rafael Caro Quintero, 2 “sếp phó” từng là thuộc hạ của Guzman, cùng với sự giúp sức của một nhân vật mới là Damaso Lopez Nunez và Ivan Archivaldo Guzman, con trai của Guzman.

Các tài liệu này cho biết ngay cả khi ngồi tù, Guzman vẫn thường xuyên đưa ra chỉ đạo cho con trai và các thành viên trong băng đảng thông qua đội ngũ luật sư tới thăm và cả qua điện thoại di động của các cai ngục biến chất.

Cuộc chiến mới của tên trùm ma túy vượt ngục Mexico - 3

Một cuộc thanh trừng đẫm máu do băng Sinaloa gây ra ở Mexico

Các chuyên gia cho rằng chiến dịch đào hầm ngầm giải cứu Guzman được thực hiện công phu, cẩn thận như vậy chứng tỏ tên trùm này vẫn rất có quyền lực trong băng Sinaloa, và gần như vẫn kiểm soát băng ma túy này hằng ngày.

Thế nhưng thế giới băng đảng ở Mexico đã có một diện mạo rất khác trong thời gian Guzman ngồi tù. Suốt một năm qua, Mexico đã tóm được một loạt những tên trùm ma túy đình đám như Servando "La Tuta" Gomez của băng Knights Templar, Omar Trevino Morales của băng Zetas. Nhưng một băng đảng mới trỗi dậy tên là Jalisco Thế hệ Mới đã cả gan thách thức tất cả mọi thế lực, thậm chí là cả cảnh sát và quân đội, để giành quyền kiểm soát địa bàn.

Ông Raul Benitez, chuyên gia an ninh tại Đại học Quốc gia Mexico, cho biết: “Băng Jalisco đang trỗi dậy, trong khi Sinaloa thì suy yếu đáng kể sau khi Guzman bị bắt. Guzman chắc chắn sẽ tìm cách khôi phục lại quyền lực của Sinaloa”.

Cuộc chiến mới của tên trùm ma túy vượt ngục Mexico - 4

Băng Jalisco Thế hệ Mới là một mối đe dọa đối với tên trùm Guzman

Theo ông Benitez, rất có thể trong thời gian tới Guzman sẽ tập trung “đánh” mạnh vào thành phố Nuevo Laredo tại khu vực biên giới bang Tamaulipas tiếp giáp với bang Texas của Mỹ, nơi băng Gulf và Zetas vừa hứng chịu những đòn nặng nề từ phía chính phủ Mexico.

Ông nói: “Guzman đã muốn kiểm soát thành phố này từ năm 2001, và đã 3 lần tìm cách tấn công nhưng đều thất bại”. Tuy nhiên chuyên gia này tin rằng với sự xảo quyệt và lọc lõi của mình, nhiều khả năng Guzman sẽ thắng trong cuộc chiến sắp tới.

“Hắn ta đã trở thành một huyền thoại ở Mexico. Trong số những băng ma túy tồn tại từ năm 1990, tới nay chỉ còn sót lại Sinaloa, và điều đó đã nói lên khả năng lãnh đạo và tầm chiến lược của hắn”, chuyên gia an ninh này nhận định.

Chia sẻ
Trí Dũng (Theo NewYork Times)
sự kiện Những trùm ma túy khét tiếng thế giới
Báo lỗi nội dung