Clip giây phút Curiosity hạ cánh trên sao Hỏa

Thứ Bảy, ngày 25/08/2012 11:30 AM (GMT+7)

Hơn 2 tuần sau khi tàu thăm dò Curiosity đáp thành công xuống bề mặt sao Hỏa, Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) đã cho công bố đoạn video với độ phân giải cao về "7 phút kinh hoàng" của tàu thăm dò này.

Những hình ảnh và video trước đây về quá trình hạ cánh của tàu thằm dò Curiosity xuống bề mặt sao Hỏa vào ngày 5/8 đều có độ phân giải rất thấp. Nhưng vào ngày hôm qua (23/8), NASA đã cho công bố đoạn video với độ phân giải cao HD về quả trình hạ cánh của Curiosity trên hành tinh đỏ.

Đoạn video dài 50 giây, được dựng từ những hình ảnh do camera Mars Descent Imager cao phân giải cao ghi lại từ dưới đáy của tàu thăm dò Curiosity, cho thấy rõ nét đến từng chi tiết về quá trình hạ cánh của tàu thằm dó này, bao gồm khoảnh khắc lá chắn nhiệt rơi khỏi tàu thăm dò.

Trong đoạn cuối của video, động cơ đẩy của cần trục trên không thổi cát trên bề mặt sao Hỏa tạo thành một lớp bụi mờ bao phủ tàu thăm dò Curiosity khi nó chỉ cách bề mặt hành tinh đỏ vài m.

Dưới đây là những hình ảnh sắc nét nhất về quá trình hạ cánh của tàu thăm dò Curiosity xuống sao Hỏa:

Clip giây phút Curiosity hạ cánh trên sao Hỏa - 1

Lá chắn nhiệt bắt đầu rời khỏi tàu thăm dò Curiosity

Clip giây phút Curiosity hạ cánh trên sao Hỏa - 2

Lá chắn nhiệt nhanh chóng rơi xuống bề mặt hành tinh đỏ, trong khi, tàu thăm dò Curiosity đang hạ độ cao từ từ nhờ cần trục không gian

Clip giây phút Curiosity hạ cánh trên sao Hỏa - 3

Những hình ảnh độ phân giải cao cho thấy rõ nét bề mặt của sao Hỏa

Clip giây phút Curiosity hạ cánh trên sao Hỏa - 4

Động cơ của cần trục không gian thổi cát

Clip giây phút Curiosity hạ cánh trên sao Hỏa - 5

... tạo thành một lớp bụi mù mịt

Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung