Chủ tịch nước: Cần nhất là cử tri nói thẳng

Thứ Ba, ngày 26/06/2012 07:00 AM (GMT+7)

Ngày 25/6, cùng tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 1 của Thành phố Hồ Chí Minh tiếp xúc cử tri quận 1 và quận 3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Đảng và Nhà nước luôn trân trọng các ý kiến đóng góp của người dân cả nước, mong muốn cử tri thực hiện đúng quyền và trách nhiệm của mình để nhận xét, đánh giá thẳng thắn, chỉ ra những yếu kém trong công tác quản lý, điều hành đất nước, cũng như trong đội ngũ cán bộ.

Tại hai buổi tiếp xúc, các cử tri đều bày tỏ sự hài lòng, phấn khởi với kết quả và chất lượng của kỳ họp thứ ba Quốc hội khóa XIII. Kỳ họp đã đề cập nhiều vấn đề nóng, thông qua nhiều dự luật quan trọng.

Cử tri đề nghị sớm đưa các luật đã được thông qua vào cuộc sống, nhất là việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật; trong đó có việc tuyên truyền, phổ biến Luật Biển Việt Nam để người dân hiểu rõ hơn về vấn đề biển đảo cũng như việc quản lý, bảo vệ các vùng biển, đảo và hoạt động kinh tế biển.

Đặt kỳ vọng vào việc Quốc hội ngày càng hoạt động hiệu quả, chuyên nghiệp và quyết liệt hơn, xứng đáng là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, cử tri quận 1, quận 3 kiến nghị Quốc hội tăng cường hơn nữa hoạt động giám sát về xây dựng và quyết toán ngân sách, đầu tư công, hoạt động của các tập đoàn kinh tế nhà nước, bộ máy chính quyền, công tác phòng chống tham nhũng, cũng như giám sát việc thực hiện lời hứa trước Quốc hội, trước cử tri của các thành viên Chính phủ.

Nhiều cử tri quận 3 mong Quốc hội lắng nghe hơn nữa tâm tư nguyện vọng, ý kiến của người dân thông qua việc cải tiến công tác tiếp xúc cử tri, nhất là tăng cường tiếp xúc cử tri tại cơ sở.

Chủ tịch nước: Cần nhất là cử tri nói thẳng - 1

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri quận 1, TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Ghi nhận những ý kiến đóng góp xác đáng của cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết vấn đề trách nhiệm cá nhân trong sai phạm ở các tập đoàn kinh tế, trong bổ nhiệm cán bộ, vấn đề cán bộ biến chất, tham nhũng... sẽ được xem xét đầy đủ, nghiêm túc trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) và tới đây khi Quốc hội thực hiện bỏ phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn.

Chủ tịch nước nhấn mạnh thực hiện việc kiểm điểm, lấy phiếu tín nhiệm cả trong Đảng cũng như Quốc hội được đưa vào nền nếp sẽ tạo nên cơ chế kiểm soát chặt chẽ.

Cũng theo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, thành công trong triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 và việc tăng cường chức năng giám sát của Quốc hội một phần rất quan trọng là từ sự đóng góp ý kiến, nhận xét thẳng thắn, dám chỉ ra những trường hợp sai phạm cụ thể của cử tri và cán bộ, đảng viên cả nước, bởi nếu biết mà không nói ra “là dân thì có lỗi với đất nước, là đảng viên thì có lỗi với Đảng.”

Chủ tịch nước cũng thẳng thắn cho rằng sẽ là có lỗi khi để cho người dân còn lo ngại, chưa dám nói thẳng, nói thật, đóng góp ý kiến cho đất nước.

Trao đổi với cử tri hai quận về vấn đề Luật Biển Việt Nam, Chủ tịch nước nêu rõ việc Quốc hội thông qua Luật Biển Việt Nam là nhằm hoàn thiện hệ thống luật pháp, phục vụ cho việc sử dụng, quản lý, bảo vệ các vùng biển, đảo và phát triển kinh tế biển của Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hội nhập quốc tế và tăng cường hợp tác với các nước, vì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới. Đây là công tác lập pháp hết sức bình thường của một quốc gia có biển.

Theo Hoàng Liên Sơn (TTXVN)