Các dải băng khổng lồ tan chảy bất thường

Thứ Tư, ngày 25/07/2012 21:07 PM (GMT+7)

Gần như tất cả các dải băng khổng lồ ở Greenland, một quốc gia tự trị thuộc Vương quốc Đan Mạch, đột nhiên tan chảy trong tháng 7. Sự kiện kỳ lạ này đã khiến giới khoa học vô cùng ngạc nhiên.

Theo tài liệu ghi lại, trận tan chảy băng trên diện rộng cuối cùng ở Greenland, vùng đất cao nhất và lạnh nhất với khoảng 81% diện tích bị băng bao phủ, xảy ra vào năm 1889 và cứ 150 năm sự kiện này mới tái diễn một lần.

Tuy nhiên, ba vệ tinh của NASA gần đây đã phát hiện các dải băng bao phủ bề mặt hòn đảo bắt đầu tan chảy từ ngày 8/7 và kéo dài trong 4 ngày. Mặc dù phần lớn các dải băng dày vẫn còn nhưng sự tan chảy của các dải băng khác trên diện rộng thực sự là điều bất thường.

Các dải băng khổng lồ tan chảy bất thường - 1

Diện tích băng tan chảy ở Greenland tăng từ 40% lên đến 97% trong 4 ngày (Ảnh: AP)

Diện tích băng tan chảy tăng từ 40% lên đến 97% trong 4 ngày trong khi lượng băng tan chảy nhiều nhất được ghi nhận trong 3 thập kỷ qua chỉ có 55%.

“Không khí ấm lên có thể là nguyên nhân khiến băng ở Greenland tan chảy”, Tom Wagner, nhà nghiên cứu băng của NASA, cho biết.

Hiện các nhà khoa học chưa đoán được băng ở Greenland sẽ tan chảy bao nhiêu nhưng có vẻ như chúng lại đang đóng băng trở lại.

Cùng thời điểm này, một tảng băng khổng lồ đã vỡ khỏi sông băng Petermann nằm ở phía bắc Greenland. Trung tâm Dữ liệu Băng và Tuyết Quốc gia của Greenland hôm 24/7 cũng thông báo băng ở biển băng gần Bắc cực cũng giảm đến mức kỷ lục.

Do việc băng tan chảy trên diện rộng đã từng xảy ra ở Greenland nên các các nhà khoa học chưa xác định được đây là sự kiện tự nhiên hay do tác động của con người, nguyên nhân khiến không khí toàn cầu đang nóng lên ở mức báo động. Tuy nhiên, họ chắc chắn rằng các rìa băng ở Greenland đang mỏng lên do biến đổi khí hậu.

Theo Song Hà (Đất Việt/AP)
Báo lỗi nội dung