Burkina Faso: Dân nổi giận đốt rụi nhà Quốc hội

Thứ Sáu, ngày 31/10/2014 08:57 AM (GMT+7)

Tức giận với kế hoạch kéo dài sự cai trị của Tổng thống Blaise Compaore, hàng ngàn người dân Burkina Faso đã xông vào và đốt cháy cả tòa nhà quốc hội nước này.

Hôm 30/10, BBC đưa tin, hàng ngàn người dân Burkina Faso đã xông vào và đốt cháy tòa nhà quốc hội để thể hiện sự tức giận đối cới kế hoạch kéo dài nhiệm kỳ của Tổng thống Blaise Compaore sau suốt 27 năm qua.

Những người biểu tình phá vỡ hàng rào an ninh, đốt cháy ô tô của cảnh sát và xông vào lục soát các văn phòng trong tòa nhà quốc hội trước khi phóng hỏa.

Burkina Faso: Dân nổi giận đốt rụi nhà Quốc hội - 1

Tòa nhà quốc hội của Burkina Faso chìm trong khói lửa

Hội trường thành phố Ouagadougou  và trụ sở đảng cầm quyền cũng cũng chìm trong khói lửa và hết sức hỗn loạn. Đoàn người biểu tình còn hung hãn lao vào lục soát khu vực đang xây dựng các mạng lưới truyền hình quốc gia.

Seydou Kabre, một người trong đoàn biểu tình cho biết: “Chúng tôi phải làm việc này bởi ông Blaise đã cai trị quá lâu. Chúng tôi cũng quá mệt mỏi với các chính sách của ông ta rồi. Chúng tôi muốn có sự thay đổi. Ông ấy phải rời khỏi ghế Tổng thống”.

Lực lượng an ninh đã phải sử dụng tới trực thăng để bắn súng hơi cay vào phía người biểu tình khi số lượng người tham gia ngày càng đông. Theo hãng tin AFP, ít nhất một người dân đã thiệt mạng trong vụ việc trên, nhưng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cái chết.

Burkina Faso: Dân nổi giận đốt rụi nhà Quốc hội - 2

Người dân đốt cả xe ô tô, hội trường thành phố Ouagadougou  và trụ sở đảng cầm quyền

Các cuộc biểu tình của người dân Burkina Faso đã nổ ra từ hồi tháng 8 vừa qua, khi Tổng thống Compaore nói bóng gió rằng sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 12 sắp tới để thay đổi hiến pháp nhằm giúp ông tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ mới năm 2015.

Cuộc biểu tình hôm nay diễn ra sau khi các nghị sĩ tổ chức một cuộc họp và bỏ phiếu để đưa ra quyết định chính thức về việc sửa đổi hiến pháp. Tuy nhiên cuộc họp đã bị bỏ dở giữa chừng vì người dân đốt tòa nhà quốc hội.

Burkina Faso: Dân nổi giận đốt rụi nhà Quốc hội - 3

Những người biểu tình cho biết họ cần sự thay đổi vì đã quá mệt mỏi với chính sách cai trị của ông Compaore

Tổng thống Compaore lên nắm quyền kể từ cuộc đảo chính năm 1987 và cai trị Burkina Faso suốt 27 năm qua. Phe đối lập đã kêu gọi một chiến dịch bất tuân dân sự để yêu cầu ông Compaore ngừng tranh cử trong cuộc bầu cử sắp tới vào năm 2015.

Burkina Faso vốn được thế giới biết tới là một quốc gia tương đối ổn định về chính trị, xã hội và tăng trưởng kinh tế trong khu vực bất ổn như Tây Phi. Tuy nhiên, càng gần tới cuộc bầu cử mới, quốc gia này càng tỏ rõ sự căng thẳng và hỗn loạn. Liên minh châu Âu EU đã từng lên tiếng cảnh báo sự căng thẳng này có thể sẽ làm ảnh hưởng tới sự ổn định vốn có của Burkina Faso.

Theo Nguyễn Bình (Theo BBC) (Khám phá)