Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Bộ Y tế kết luận vụ tử vong sau tiêm vắc-xin

Thứ Năm, ngày 10/01/2013 08:05 AM (GMT+7)

Sáng 9/1, Hội đồng xử lý tai biến trong tiêm chủng (Bộ Y tế) đã họp khẩn cấp để tìm căn nguyên của những ca tử vong sau tiêm vắc-xin.

Sau cuộc họp nóng ngày 9/1, Bộ Y tế khẳng định những ca tử vong sau tiêm vắc-xin không có bằng chứng liên quan.

Chỉ trong nửa tháng (20/12-5/1/2013), đã có 5 ca tai biến sau tiêm vắc xin “5 trong 1” Quinvaxem với 2 trẻ tử vong.

Trường hợp đầu tiên là bé gái 3 tháng tuổi (TP Quy Nhơn, Bình Định), sau tiêm vắc xin Quinvaxem mũi 1 và uống vắc xin Bại liệt lần một 3 giờ, trẻ xuất hiện phản ứng khóc thét, co giật, tím tái, có cơn ngừng thở được gia đình đưa vào viện cấp cứu. Sau 1 ngày điều trị, bệnh nhi đã được xuất viện.

Bộ Y tế kết luận vụ tử vong sau tiêm vắc-xin - 1

Sau vụ tử vong sau tiêm ở Hà Nội, Bộ Y tế đã cho dừng lô vắc-xin Quinvaxem

Trường hợp hai là bé gái 2 tháng tuổi (TP Quy Nhơn, Bình Định), sau khi tiêm mũi vắc xin tổng hợp này và uống vắc xin Bại liệt lần một 5 giờ trẻ cũng có biểu hiện tương tự như khóc thét, co giật, sốt, tím tái. Được theo dõi tại viện một ngày và không phải dùng thuốc, bé được xuất viện.

Trường hợp thứ 3 là bé trai 3 tháng tuổi TP Quy Nhơn, Bình Định), sau tiêm mũi tổng hợp và uống vắc xin Bại liệt lần đầu tiên 4 giờ đồng hồ, bé khóc thét, sốt, co giật, được theo dõi tại viện 1 ngày, không phải dùng thuốc và được xuất viện.

Tại Kiên Giang, trường hợp phản ứng sau tiêm vắc xin “5 trong 1” Quinvaxem là bé trai 2 tháng tuổi ở xã Hòa Thuận, huyện An Minh, Kiên Giang. Bé được tiêm chủng hôm 22/12/2012 và đến ngày thứ 3 sau tiêm bé mới bị sốt nhẹ và khóc, được gia đình cho uống thuốc hạ sốt, trẻ trở lại bình thường, bú tốt. Tuy nhiên, sau 4 ngày, bé đã bất ngờ tử vong.

Tại Hà Nội, bệnh nhi bị phản ứng sau tiêm vắc xin này cũng đã tử vong sau 20 giờ được tiêm chủng dù sau tiêm, bé hoàn toàn khỏe mạnh, bú tốt.

Bộ Y tế kết luận vụ tử vong sau tiêm vắc-xin - 2

Chị Vũ Hoa LinhChị Vũ Hoa Linh (mẹ cháu bé vừa tử vong sau tiêm tại Hà Nội)

Theo ông Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), sau khi họp, Hội đồng đã xem xét kỹ tiền sử của từng bệnh nhi bị tai biến, cho thấy cả 5 trẻ bị phản ứng sau tiêm vắc xin “5 trong 1” Quinvaxem và uống vắc xin Bại liệt đều là những trẻ khỏe mạnh, không có tiền sử bệnh tật, tiền sử tiêm chủng không có gì đặc biệt.

Sau cuộc họp nóng của Hội đồng xử lý tai biến, Bộ Y tế khẳng định không có bằng chứng về sự liên quan giữa các trường hợp phản ứng sau tiêm với quy trình bảo quản, vận chuyển vắc xin và dịch vụ tiêm chủng.

Ngoài ra, Hội đồng xử lý tai biến cũng chưa có bằng chứng về sự liên quan giữa phản ứng sau tiêm chủng và chất lượng vắc xin.

Theo kết quả kiểm nghiệm mẫu vắc xin liên quan đến 3 trường hợp tử vong sau tiêm ở xã Châu Quang (Nghệ An) đã được gửi tới Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin dược phẩm y tế xét nghiệm cho thấy: chỉ tiêu sinh học thực hiện đạt độ an toàn chung và an toàn đặc hiệu ho gà trên động vật thí nghiệm theo dược điển Việt Nam và tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới. 

Hội đồng xử lý tai biến cũng cho biết, vắc xin được vận chuyển, bảo quản đúng quy trình tiêu chuẩn, cán bộ tiêm chủng cũng thực hiện đúng quy định nên có thể loại trừ nguyên nhân do vắc xin và quy trình tiêm chủng.

Theo Bộ Y tế, từ cuối năm 2012 và đầu năm 2013, khi ghi nhận tần số xuất hiện cao hơn của các trường hợp phản ứng sau tiêm vắc xin Quinvaxem, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, xác minh tại địa điểm tiêm chủng.

Bộ Y tế chỉ đạo Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia tăng cường tập huấn cho cán bộ tiêm chủng về an toàn tiêm chủng, giám sát xử lý phản ứng sau tiêm, tạm dừng sử dụng trên toàn quốc các lô vắc xin có xảy ra phản ứng nặng nghi ngờ liên quan đến tiêm vắc xin. Đồng thời khuyến cáo các bà mẹ theo dõi chặt chẽ sau tiêm để phát hiện sớm các phản ứng, kịp thời đưa trẻ đến cơ sở y tế.

Theo Thu Hồng (Khampha.vn)
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang