Bí ẩn “xóm điên”

Thứ Hai, ngày 13/08/2012 13:25 PM (GMT+7)

Hàng loạt người đang khỏe mạnh đột nhiên mắc bệnh tâm thần khiến người dân thêu dệt nhiều câu chuyện hoang đường rồi góp tiền tu bổ một ngôi chùa, thờ cúng để mong “thần linh đừng bắt tội”.

  

Nằm sát Quốc lộ 1A, lâu nay xóm Chùa, thôn Phú Gia, xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế được nhiều người biết đến với tên gọi “xóm tâm thần”, “xóm điên”. Xóm chỉ có khoảng 200 dân nhưng hiện có tới 22 người bị tâm thần, chưa kể nhiều người đã chết hoặc bỏ đi đâu đó biệt tích.

Theo ông Tôn Thất Tuấn, trưởng thôn Phú Gia, số người tâm thần ở xóm Chùa “không biết bao nhiêu mà kể”. “Tôi về đây sinh sống từ năm 1976 và chứng kiến số người bỗng dưng mắc chứng điên liên tục tăng một cách bất thường” - ông Tuấn cho biết.

Ở xóm Chùa, gia đình ông Phan Tường có đến 3 người con bị tâm thần. Cách đây 10 năm, con gái ông là Phan Thị Lành phải lòng một thanh niên trong xóm, sinh được một cháu bé nhưng cuộc tình của họ chẳng đi đến đâu. Sau đó, Lành đột nhiên hóa điên, nói năng lung tung, suốt ngày đi lang thang.

Bí ẩn “xóm điên” - 1

Chùa Phú Gia được người dân tu bổ với mong muốn “thần linh sẽ tha tội”

Gia đình cứ tưởng do Lành bị phụ tình, dần dần sẽ trở lại bình thường nhưng bệnh của chị ngày một nặng. “Gia đình đã bán hết tài sản chạy chữa cho con gái khắp nơi nhưng không khỏi. Tiếp đó, 2 đứa em của Lành cũng lần lượt bị tâm thần” - ông Tuấn ngậm ngùi.

Bi thảm hơn cả gia đình ông Tường là hộ ông Trịnh Mai, nay không còn ai nối dõi tông đường. “Ông Mai và hầu hết anh em, vợ con, cháu chắt đều đột nhiên đổ bệnh tâm thần, dần dà qua đời. Người thì chết tại nhà, người đi lang thang bị tai nạn giao thông bỏ mạng dọc đường. Ông ấy chỉ còn lại đứa con gái nhưng cũng bỏ nhà đi lang thang, nay mất tích luôn rồi. Căn nhà của ông bỏ hoang lâu nay, chúng tôi vừa cho tu sửa để làm nơi thờ cúng những người đã khuất”- ông Tuấn rầu rĩ.

Ông Tôn Thất Tuấn cho biết từ khi xóm Chùa có nhiều người hóa điên không rõ nguyên nhân, hàng loạt câu chuyện hoang đường đã được thêu dệt. Trong đó, nhiều người địa phương tin rằng những người mắc bệnh tâm thần đã “đắc tội với chùa Phú Gia nên bị trừng phạt”. Hôm chúng tôi đến xóm Chùa, nhiều người đang làm lễ cúng tế thần linh ở ngôi chùa này.

Theo cụ Ngô Diệp, 80 tuổi, một trong những người cao tuổi nhất xóm Chùa, trong xóm không ai rõ chùa Phú Gia được xây dựng từ bao giờ. Trong chiến tranh, chùa bị bom đạn tàn phá chỉ còn lại nền móng và bức bình phong phía trước.

Một câu chuyện được nhiều người xóm Chùa truyền tai nhau là việc ông Trịnh Mãn đã lấy những viên đá ở chùa Phú Gia làm giếng dẫn đến họa diệt thân và liên lụy đến cả xóm làng. Có một sự trùng hợp ngẫu nhiên là sau khi lấy đá về làm giếng, ông Mãn và 2 người con trai là Trịnh Trung và Trịnh Minh Trinh đều bị tâm thần rồi qua đời.

Năm 2010, người dân xóm Chùa đã bàn nhau góp tiền tu bổ ngôi chùa này để “mong thần linh tha tội”. Thế nhưng, chùa sửa chưa xong thì người con trai ông Phan Tường là Phan Văn Toản lại phát bệnh, suốt ngày phá phách, gia đình phải gửi vào trại tâm thần tỉnh. Dù cũng đóng góp sửa chùa nhưng anh Đoàn Khôi vẫn bị tâm thần và hiện nằm liệt giường. Trước đó, cha anh là ông Trần Trinh cũng bị điên...

Ông Dương Quang Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến, cho biết thôn Phú Gia là nơi hứng chịu rất nhiều chất độc hóa học trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh tâm thần của nhiều người dân. Tuy nhiên, thôn Phú Gia có 4 xóm nằm liền kề nhau nhưng điều khó hiểu là chỉ có người dân xóm Chùa mới có người bị điên.

“Năm 2006, cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế đã kiểm tra và kết luận nguồn nước ở xóm Chùa bị nhiễm phèn nhưng trong mức cho phép. Chúng tôi đã nhiều lần tuyên truyền không nên mê tín nhưng vì nhiều việc bí ẩn cứ xảy ra nên người dân vẫn cứ tin vào thần thánh” - ông Nghĩa băn khoăn.

Theo Trần Thường (Người Lao Động)