Bệnh nhân 178 nhiễm Covid-19 khai báo không trung thực: Công an vào cuộc

Thứ Hai, ngày 30/03/2020 12:32 PM (GMT+7)

Lãnh đạo UBND huyện Đại Từ (Thái Nguyên) đã chỉ đạo công an huyện xác minh rõ vụ việc khai báo không trung thực của ca nhiễm 178 để tham mưu biện pháp xử lý thích hợp.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 09:22 01/06/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Liên quan đến ca bệnh 178 là bà H.T.N. (44 tuổi, trú tại xã Phú Thịnh, Đại Từ, Thái Nguyên), là nhân viên tại Công ty Trường Sinh tại Bệnh viện Bạch Mai, dương tính với Covid-19 có hành vi khai báo vòng vo, thiếu trung thực dẫn đến nhiều người bị cách ly, Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo xử lý nghiêm bệnh nhân này.

Sáng 30/3, trao đổi với PV, ông Phạm Quang Anh - Chủ tịch UBND huyện Đại Từ, (Thái Nguyên) cho biết, sau khi nhận được thông tin chỉ đạo từ Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Thái Nguyên đã giao cho UBND huyện Đại Từ, hiện chính quyền đã chỉ đạo Công an huyện xác minh rõ vụ việc, đối chiếu với các quy định liên quan để tham mưu biện pháp xử lý thích hợp.

Theo ông Quang Anh, hiện Công an huyện Đại Từ đang xem xét để có thể xử lý ca bệnh khai báo vòng vo, thiếu trung thực này. Tuy nhiên, do bệnh nhân trên đã được chuyển về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh, Hà Nội) điều trị nên vẫn tạo điều kiện để bệnh nhân chữa trị khỏi bệnh.

Bệnh nhân 178 nhiễm Covid-19 khai báo không trung thực: Công an vào cuộc - 1

Khu vực cách ly tại tầng 6 Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương. Ảnh: Nguyễn Khánh

Thông tin về việc phong toả Bệnh viện Đa khoa huyện Đại Từ, ông Quang Anh cho biết: “Không phải phong toả bệnh viện mà chỉ tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân mới”.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Nguyên, trên địa bàn có 47 người tiếp xúc vòng 1 (F1) với bệnh nhân số 178. có 19 người tiếp xúc ngoài Bệnh viện Đa khoa Đại Từ (gồm: 14 người đi cùng xe ô tô, 3 lái xe của nhà xe Văn Phúc, 1 lái xe ôm, 1 người bán hàng tạp hóa).

Trước đó, đến 23 giờ ngày 28/3, 18 người trong số này đã được chuyển đến Bệnh viện Lao và bệnh phổi Thái Nguyên để cách ly. Ngoài ra, bệnh nhân 178 còn tiếp xúc với 20 người trong Bệnh viện Đa khoa Đại Từ (gồm có 8 trường hợp nằm cùng phòng, 12 y, bác sĩ và nhân viên Bệnh viện). Hiện, các y, bác sĩ và những người nằm cùng phòng điều trị đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Đại Từ.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng đã xác định được 196 trường hợp tiếp xúc vòng 2 (F2) ở 12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Những người này được cách ly tại gia đình. Huyện Đại Từ đang tính toán đến phương án cách ly tập trung đối với các trường hợp F2 nêu trên.

Đêm 28/3, cơ quan chức năng huyện Đại Từ đã tiến hành phun khử trùng toàn bộ bệnh viện Đa khoa huyện, khu vực Nhà xe Văn Phúc (thị trấn Hùng Sơn), Chợ thị trấn Hùng Sơn. Đến sáng 29/3, khi Bộ Y tế thông báo kết quả xét nghiệm, Sở Y tế đã chỉ đạo dừng mọi hoạt động đón tiếp bệnh nhân mới tại Bệnh viện Đa khoa Đại Từ.

Tại Bệnh viện Đa khoa Đại Từ cũng chia làm 2 khu cách ly dành cho những người tiếp xúc vòng 1 và tiếp xúc vòng 2 với bệnh nhân số 178. Cơ quan chức năng đã phun khử trùng tại những nơi đông người, những điểm mà BN số 178 từng đến trên địa bàn huyện.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/benh-nhan-178-nhiem-covid-19-khai-bao-khong-trung-thuc-cong-a...

Nhân viên đưa cơm tới BV Bạch Mai nhiễm Covid-19 khai báo ban đầu không trung thực

Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên, nữ bệnh nhân 178 nhiễm Covid-19 là nhân viên công ty Trường Sinh ở Bệnh viện...

Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19