Bầu Kiên và ông Hải liên quan 2 vụ khác nhau

Thứ Hai, ngày 27/08/2012 11:33 AM (GMT+7)

Trung tướng Phan Văn Vĩnh - Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm - Trưởng ban chuyên án vụ bắt giữ “bầu” Kiên nhấn mạnh rằng: Việc phạm tội của Nguyễn Đức Kiên và Lý Xuân Hải có liên quan ở hai vụ án khác nhau.

- Vụ án Nguyễn Đức Kiên và Lý Xuân Hải là hai vụ việc đang được dư luận quan tâm. Với cương vị là Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, Trưởng ban chuyên án, xin đồng chí cho biết một số thông tin về vụ việc này?

Trung tướng Phan Văn Vĩnh:
Vụ án trên là một việc làm bình thường của lực lượng Cảnh sát kinh tế trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm. Có thể nói, đấu tranh với tội phạm kinh tế, tham nhũng trong lĩnh vực Ngân hàng là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách mà Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ đã giao cho lực lượng Công an nói chung, lực lượng Cảnh sát nói riêng, nhất là từ khi thực hiện Nghị quyết 11/CP của Chính phủ về các giải pháp chủ yếu nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. Việc phát hiện, điều tra vụ án này đã được Thủ tướng biểu dương, khen ngợi tại Phiên họp thứ 18 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chiều 22/8 vừa qua.

Vụ án đang trong quá trình điều tra, những nội dung cụ thể thuộc phạm vi bí mật Nhà nước nên lúc này chưa thể cung cấp thông tin cho báo chí. Tuy nhiên, trong phạm vi những vấn đề có thể cho phép, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có văn bản thông báo khẳng định rõ việc khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với Nguyễn Đức Kiên là do vi phạm liên quan đến hoạt động của 3 doanh nghiệp do Nguyễn Đức Kiên làm Chủ tịch Hội đồng quản trị (Công ty cổ phần Đầu tư thương mại B&B, Công ty TNHH đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội và Công ty cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội).

Tiếp đó, cơ quan Cảnh sát điều tra đã tiến hành khởi tố và bắt tạm giam đối với Lý Xuân Hải, nguyên Tổng Giám đốc ACB về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165, Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh rằng, việc phạm tội của Nguyễn Đức Kiên và Lý Xuân Hải có liên quan ở hai vụ án khác nhau.

Bầu Kiên và ông Hải liên quan 2 vụ khác nhau - 1

Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm

- Trong quá trình chỉ đạo điều tra hai vụ án trên, cá nhân Trung tướng và cơ quan điều tra đã gặp thuận lợi và khó khăn gì?

Trung tướng Phan Văn Vĩnh: Trong quá trình thu thập tài liệu để điều tra về 2 vụ án này, cơ quan điều tra đã thường xuyên nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và sự phối hợp chặt chẽ của 3 ngành Tư pháp Trung ương. Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo lực lượng Công an cần khởi tố, điều tra để đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật nhằm thâu tóm ngân hàng, gây mất ổn định hoạt động ngân hàng. Khẩn trương điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh theo pháp luật tất cả những người liên quan, bất cứ ai có hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm công khai, minh bạch, góp phần đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng trong cả nước. Bên cạnh đó, chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp, thường xuyên, chặt chẽ của đồng chí Bộ trưởng và lãnh đạo Bộ Công an.

Không những vậy, chúng tôi còn thường xuyên nhận được sự giúp đỡ, động viên tích cực của các ngành, các cấp và quần chúng nhân dân. Trong 2 vụ án trên, chúng tôi đã và đang tiếp tục nhận được nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh hành vi vi phạm của bị can Nguyễn Đức Kiên và Lý Xuân Hải.

Bầu Kiên và ông Hải liên quan 2 vụ khác nhau - 2

Ông Nguyễn Đức Kiên và ông Lý Xuân Hải

Tuy nhiên, xung quanh vụ án này, đã xuất hiện nhiều dư luận trái chiều, trong đó có cả việc một số phần tử xấu lợi dụng để gây tác động, ảnh hưởng không tốt đến hoạt động bình thường của ngành Tài chính, Ngân hàng. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã và đang tích cực phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo hoạt động bình thường của hệ thống, nhất là hoạt động của Ngân hàng ACB và những ngân hàng mà Nguyễn Đức Kiên có cổ phần. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan truyền thông đưa thông tin về các vụ việc một cách kịp thời, khách quan và trung thực, tránh sự thổi phồng dư luận.

Riêng đối với 2 vụ án này, chúng tôi đề nghị cán bộ và nhân dân cảnh giác với các luận điệu xấu của tội phạm, yên tâm và tin tưởng vào sự chỉ đạo, lãnh đạo của Trung ương, của Chính phủ và lãnh đạo Bộ Công an. Với tư cách là Trưởng ban chuyên án, tôi khẳng định không chịu bất kỳ sức ép nào trong điều tra vụ án.  Sai phạm của Nguyễn Đức Kiên và Lý Xuân Hải sẽ được điều tra, kết luận sớm, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật, trên tinh thần mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, sai phạm đến đâu, xử lý đến đó, nhưng cũng không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội.

Chúng tôi mong tiếp tục nhận được sự phối hợp, giúp đỡ và cung cấp nhiều hơn nữa thông tin từ cán bộ và nhân dân trong việc điều tra hai vụ án trên nói riêng và trong đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung, vì sự bình yên của đất nước.

- Xin cảm ơn Trung tướng về cuộc trao đổi này!

(Lược trích bài phỏng vấn của báo Công an nhân dân)

Theo Nhóm PV (Công an nhân dân)
sự kiện Xét xử vụ án "bầu Kiên"
Báo lỗi nội dung