Bắt băng nhóm TQ lừa đảo xuyên quốc gia

Thứ Sáu, ngày 28/12/2012 21:11 PM (GMT+7)

Trong khoảng thời gian năm 2012, Bộ công an và Công an TP.HCM liên tục bắt giữ nhiều băng nhóm người nước ngoài sử dụng công nghệ cao để lừa đảo…

Chiều 28/12, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an phía Nam đã tiến hành bắt giữ quả tang, tạm giữ hình sự 12 đối tượng mang quốc tịch Trung Quốc và Đài Loan để điều tra làm rõ hành vi sử dụng công nghệ cao lừa đảo xuyên quốc gia.

Theo đó, khoảng 13h chiều 28/12, các đơn vị nghiệp vụ gồm: Cục cảnh sát điều tra tội phạm về công nghệ cao, cục cảnh sát hình sự, tiểu đoàn cảnh sát đặc nhiệm đã phối hợp với công an quận Tân Bình đột nhập vào biệt thự địa chỉ K23 đường số 30, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân (TP.HCM).

Tại đây, lực lượng chức năng bắt quả tang 12 đối tượng người Trung Quốc và Đài Loan đang sử dụng công nghệ cao để lừa đảo. Thời điểm bắt giữ các đối tượng, công an thu giữ nhiều máy móc hiện đại như: modem Internet, điện thoại bàn, ĐTDĐ, Voice IP…

Theo cơ quan điều tra, thủ đoạn của băng nhóm này là lần mò, tìm kiếm thông tin cá nhân quan trọng của những người giàu có ở Trung Quốc, Đài Loan. Sau đó, bọn chúng tự xưng là người làm việc trong cục công an, thuế vụ hoặc ngân hàng nào đó ở Trung Quốc, gửi thông báo cho các "khổ chủ" rằng tài khoản của họ đang bị tấn công và yêu cầu cung cấp số tài khoản, mật mã để phong tỏa.

Bắt băng nhóm TQ lừa đảo xuyên quốc gia - 1

Một băng nhóm người Trung Quốc bị công an bắt giữ với hành vi sử dụng công nghệ cao lừa đảo

Để tạo lòng tin cho “con mồi”, chúng cho số điện thoại có mã vùng ở Trung Quốc (nhưng thực chất là chúng đang ngồi ở Việt Nam) để nạn nhân gọi điện. Khi nhận được cuộc gọi từ nạn nhân, chúng dàn cảnh, tạo ra tiếng động, âm thanh hú còi, tiếng hỏi cung người phạm tội… giống như đang làm việc tại cục cảnh sát.

Tưởng thật, nhiều nạn nhân liền cung cấp số tài khoản như chúng yêu cầu, chỉ trong tích tắc, băng nhóm này nhanh chóng vét sạch số tiền trong tài khoản nạn nhân bỏ trốn.

Trước thực trạng ngày càng xuất hiện nhiều băng nhóm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo tinh vi, Bộ công an Trung Quốc đã có công văn đề nghị Bộ công an Việt Nam hỗ trợ nhằm triệt phá các băng nhóm tội phạm này. Trong khoảng thời gian năm 2012, Bộ công an cũng như Công an TP.HCM đã xóa sổ nhiều băng nhóm nước ngoài chuyên sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, chiều 6/12, 50 trinh sát thuộc đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM và Công an quận 2 (TP.HCM) đồng loạt ập vào 2 căn biệt thự ở số 113/3 và biệt thự F13 nằm trong khu biệt thự Thảo Điền 1 (số 146 đều nằm trên đường Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM) bắt giữ 51 đối tượng có hành vi sử dụng công nghệ cao để lừa đảo tương tự như trên.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng mở rộng điều tra.

Theo Hưng Văn (Khampha.vn)