Báo TQ đáp trả chỉ trích chuyện Triều Tiên

Thứ Hai, ngày 18/02/2013 03:30 AM (GMT+7)

Tân Hoa Xã của Trung Quốc ngày 17/2 đã lên tiếng bảo vệ những chính sách mà Bắc Kinh thực hiện đối với Triều Tiên. Đồng thời, bài báo đưa ra các bình luận đáp trả gay gắt những chỉ trích cho rằng nước này đã thất bại trong việc ngăn chặn chương trình hạt nhân của đồng minh.

Trung Quốc là đồng minh quan trọng của Triều Tiên, nguồn cung cấp viện trợ lớn nhất nhiều thập kỷ qua kể từ khi chiến tranh Triều Tiên chấm dứt năm 1953. Bắc KInh từng lên tiếng cảnh báo sẽ mạnh tay với Bình Nhưỡng bằng cách đồng thuận thắt chặt các biện pháp trừng phạt sau khi nước này thử tên lửa, đồng thời đe dọa sẽ cho Triều Tiên “trả giá đắt” nếu tiếp tục thử hạt nhân.

Sau vụ thử hạt nhân lần 3 mới đây của Triều Tiên, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối và kêu gọi nối lại đàm phán hạt nhân 6 bên. Nhiều bình luận, phân tích trong các bài báo chỉ trích Bắc Kinh thất bại trong việc kiềm chế Bình Nhưỡng.

Ngày 17/2, trong một bài báo, Tân Hoa Xã đã tranh luận rằng chính Mỹ chứ không phải Trung Quốc nên điều chỉnh chính sách với Triều Tiên. Đồng thời, bài báo nhấn mạnh rằng việc đe dọa trừng phạt sẽ khó thúc đẩy Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Báo TQ đáp trả chỉ trích chuyện Triều Tiên - 1

Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân lần thứ 3 hôm 12/2. Ảnh: EPA

Liu Jiangyong, một chuyên gia nghiên cứu quan hệ quốc tế tại Đại học Thanh Hoa, tin rằng nguyên nhân gốc rễ của các vụ thử hạt nhân mới nhất tại Triều Tiên là do Mỹ: “Thử hạt nhân ở Triều Tiên không nhằm vào Trung Quốc mà là Mỹ. Cần lưu rằng nó còn là thất bại trong chính sách về Bình Nhưỡng của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản”.

Bài báo trên Tân Hoa Xã cũng nhấn mạnh rằng chính sách vận động đối thoại để giải quyết vấn đề mà Trung Quốc đang thực hiện với Triều Tiên là không sai lầm và đáng được tôn trọng.

Ruan Zongze, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc, cho biết: “Trong tương lai, chúng ta phải giải quyết mọi vấn đề đưa trên cơ chế đối thoại đa phương như các cuộc đàm phán 6 bên để giải quyến sự thiếu tin cậy và thù địch giữa Mỹ - Triều Tiên. Trung Quốc cần tiếp tục đóng vai trò trung gian, hòa giải và tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán. Bởi chỉ có các cuộc đàm phán mối có thể giải quyết cơ bản các vấn đề”.

Báo TQ đáp trả chỉ trích chuyện Triều Tiên - 2

Vụ thử hạt nhân lần 3 gây rúng động toàn cầu

Trong khi đó, sau vụ thử hạt nhân gây chấn động thế giới, Triều Tiên vẫn tiếp tục không ngừng lên tiếng đe dọa sẽ tiến hành các bước phản kích mạnh mẽ hơn chống lại Mỹ. Tình báo Hàn Quốc vừa cho hay có dấu hiệu Triều Tiên đang chuẩn bị cho cuộc thử hạt nhân lần thứ 4 tại đúng bãi thử vừa diễn ra vụ thử thứ 3.

M.Khuê (Theo Yonhap) (Người Lao Động)