Bão Tembin gây mưa cuối tuần ở Nam Bộ

Thứ Sáu, ngày 24/08/2012 15:06 PM (GMT+7)

Sau những ngày trong tuần có mưa nắng thất thường, người dân ở Bắc Bộ sẽ có hai ngày cuối tuần nắng đẹp. Trong khi đó ở Trung Bộ và Nam Bộ, do ảnh hưởng của bão Tembin có khả năng vào biển Đông nên mưa có xu hướng tăng trong hai ngày cuối tuần.

Những ngày đầu tuần các tỉnh Bắc Bộ vẫn còn chịu ảnh hưởng bởi tàn dư của bão số 5 nên vẫn có mưa dông xảy ra ở nhiều nơi với xu hướng lượng mưa giảm dần về cuối tuần, ban ngày đôi lúc trời hửng nắng, nhiệt độ tăng nhẹ. Các tỉnh vùng núi phía bắc do mưa nhiều nên nền đất ướt và nhão do đó đã liên tục xảy ra hiện tượng sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản cho người dân các khu vực này.

Đối với miền Trung nắng nóng diện rộng duy trì ở những ngày đầu, đến gần cuối tuần mức độ và diện nắng nóng đã giảm nhiều, nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 – 37 độ C. Tây Nguyên và Nam Bộ càng về gần cuối tuần mưa dông xảy ra càng nhiều do gió mùa tây nam có xu hướng tăng cường độ, mưa tập trung nhiều vào chiều tối và đêm, ban ngày trời nắng.

Hiện nay, bão Tembin có cường độ rất mạnh (cấp 13, cấp 14) đang có diễn biến phức tạp, sau khi đi nhanh lên phía Bắc trong những ngày đầu tuần, bão đã đi chậm lại và đổi hướng sang phía Tây và có khả năng đi vào khu vực biển Đông. Sự xuất hiện của bão góp phần hình thành và duy trì hoạt động của rãnh mây dông đi qua khu vực bắc và trung Trung Bộ khiến nắng nóng tại các tỉnh Trung Bộ chấm dứt, mưa dông tăng dần. Dự báo trong hai ngày cuối tuần, mưa vừa đến mưa to sẽ xảy ra tại các tỉnh bắc và trung Trung Bộ, trong đó tập trung nhiều hơn tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế.

Bão Tembin cùng với rãnh áp thấp đi qua khu vực Trung Bộ kích động khiến gió mùa Tây Nam trên khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có cường độ mạnh dần lên do đó mưa rào và dông có xu hướng tăng và xuất hiện trên diện rộng trong hai ngày cuối tuần, mưa tập trung nhiều vào chiều tối và đêm, ban ngày trời nắng. Tây Nguyên nhiệt độ dao động 29 – 32 độ C, Nam Bộ 30 – 33 độ C.

Sự dịch chuyển của rãnh mây dông xuống phía Nam góp phần khiến cho thời tiết tại các tỉnh Bắc Bộ, trong đó có thủ đô Hà Nội, chuyển tốt sau những ngày đầu tuần mưa nắng thất thường do ảnh hưởng của bão số 5. Trong hai ngày cuối tuần, ở miền Bắc thời tiết duy trì trời nắng về ban ngày, ban đêm không mưa. Nhiệt độ trong hai ngày cuối tuần tăng nhanh lên mức 31 – 35 độ C.

Thời tiết một số khu vực:

- Bắc Bộ: Ngày nắng, đêm không mưa, chiều tối có mưa rào vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 35 độ C.

- Khu vực bắc và trung Trung Bộ: Có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 33 độ C.

- Khu vực ven biển nam Trung Bộ: Có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 33 độ C.

- Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 33 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

(Theo TT Dự báo KTTV TƯ)