Bão chồng bão, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thứ Bảy, ngày 25/08/2012 07:37 AM (GMT+7)

Do ảnh hưởng bởi hoàn lưu bão số 6 nên gió mùa tây nam trên khu vực Nam Bộ có cường độ tăng dần gây mưa rào và dông cho nhiều nơi ở Tây Nguyên và Nam Bộ.

Bão Tembin đã đi vào khu vực Đông Bắc Biển Đông trở thành cơn bão số 6 từ trưa ngày 24/8, dự báo trong 24 giờ tới bão di chuyển với tốc độ 10 km/h theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam. Đến 16 giờ chiều ngày 25/8 vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 850 km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất mạng cấp 10, cấp 11 (tức là từ 89 đến 117 km một giờ), giật cấp 12, cấp 13.

Bão chồng bão, Nam Bộ có mưa rào và dông - 1

Hình ảnh đường đi và vị trí cơn bão Tembin

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo bão số 6 yếu dần về cường độ, trong khi đó, một cơn bão khác có tên Bolaven hiện có cường độ mạnh dần lên cấp 14, cấp 15, cách bão Tembin khoảng 1500 km về phía Đông, sẽ tác động làm cho bão Tembin di chuyển chậm lại còn 5 km/h và đổi hướng di chuyển, có nhiều khả năng sẽ quay trở lại, đi ra ngoài khu vực biển Đông. Đến 01 giờ ngày 26/8, vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 810 km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12.

Bão chồng bão, Nam Bộ có mưa rào và dông - 2

Ảnh mây vệ tinh của bão Tem bin và Bolaven

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, vùng biển phía Đông Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 7, cấp 8, sau tăng lên cấp 9, cấp 10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11, cấp 12, giật cấp 13, cấp 14. Biển động dữ dội. Quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh cấp 4, cấp 5, trời nắng, quần đảo Trường Sa có mưa rào và dông rải rác.

Trên đất liền, do ảnh hưởng của bão số 6 nên ở Tây Nguyên và Nam Bộ cường độ gió tây nam mạnh dần lên, đến trưa nay ở nhiều nơi ở các khu vực này mưa tăng dần cả về cường độ và diện mưa. Khu vực các tỉnh ven biển miền tây Nam Bộ và bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to kèm theo những hiện tượng thời tiết cực đoan như giông lốc, sấm sét và gió giật mạnh.

Khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ thời tiết tốt hơn, đêm và sáng sớm hầu như không mưa, trưa chiều trời nắng. Riêng khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Trị, chiều và tối có mưa rào và dông vài nơi.

Thời tiết một số thành phố lớn:

Thủ đô Hà Nội: Ngày nắng, đêm không mưa. Nhiệt độ 31 – 33 độ C.

Thành phố Đà Nẵng: Ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông. Nhiệt độ 32 – 34 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh: Ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông. Nhiệt độ 32 – 34 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Theo Phúc Lâm (Khampha.vn)