Bắc và Trung Bộ mưa rét đầu tuần

Thứ Hai, ngày 26/11/2012 13:51 PM (GMT+7)

Không khí lạnh sau khi liên tiếp tăng cường sẽ lại suy yếu nhanh nhưng vẫn đủ khả năng gây mưa và rét cho các tỉnh Bắc và Trung Bộ trong 3 ngày đầu tuần. Các tỉnh Nam Bộ sẽ có một tuần nắng đẹp, hầu như không mưa và nhiệt độ cũng không quá cao.

Trong hai ngày cuối tuần, thời tiết tại các tỉnh Bắc Bộ diễn biến khá nhanh, không khí lạnh tăng cường gây mưa và rét và suy yếu rất nhanh để đến sáng hôm nay, một đợt không khí lạnh khác lại tràn xuống các tỉnh miền Bắc nước ta. Nhiệt độ cao nhất trong những ngày cuối tuần tại Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ chỉ phổ biến trong khoảng 23 – 26 độ C, ban đêm nhiệt độ xuống thấp trong khoảng 16 – 19 độ C, trời rét về đêm và sáng. Trong khi đó các tỉnh Nam Bộ lại có thời tiết khá đẹp so với những ngày trước, ban ngày có nắng nhẹ và hầu như không mưa, ban đêm trời mát với nhiệt độ thấp nhất về đêm khoảng 24 – 26 độ C.

Ngày hôm nay, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, không khí lạnh đã tác động gây mưa rét cho các tỉnh Bắc Bộ, mưa vừa đến mưa to tập trung nhiều ở khu vực các tỉnh Quảng Ninh – Hải Phòng, sau đó sẽ lan dần xuống khu vực các tỉnh bắc và trung Trung Bộ. Do lần tăng cường của không khí lạnh này kèm theo mưa nên nhiệt độ ban ngày ở miền Bắc giảm sâu và trời rét dài hơn. Trong những ngày tiếp theo, không khí lạnh sẽ bắt đầu suy yếu nhưng trên toàn Bắc Bộ trời vẫn nhiều mây và ít có khả năng hửng nắng trong nửa đầu tuần, thậm chí nửa đêm về sáng, đôi lúc còn có mưa nhỏ, do đó, nhiệt độ ban ngày vẫn giữ ở mức thấp 22 – 26 độ C và nhiệt độ ban đêm cũng chỉ tăng chậm.

Các tỉnh bắc và trung Trung Bộ dù có mưa, có nơi mưa vừa và dông trong 1 – 2 ngày đầu tuần, nhưng ngay khi gió đông bắc suy yếu, tình hình mưa sẽ được cải thiện nhanh chóng, trời hửng nắng xua tan giá rét từ giữa tuần và nhiệt độ còn tiếp tục tăng cao trong những ngày nửa cuối tuần. Dự báo đến 1 – 2 ngày cuối, nhiệt độ nhiều nơi có thể đạt ngưỡng 29 – 30 độ C, trời ấm.

Hệ thống thời tiết từ phía Bắc, cụ thể là không khí lạnh, không tác động đến các tỉnh nam Trung Bộ và Nam Bộ. Các hệ thống thời tiết ở phía Nam cũng chỉ tác động yếu, gây mưa rào và dông vài nơi cho khu vực ven biển nam Trung Bộ và đôi khi lan xuống các tỉnh Nam Bộ nhưng nhìn chung lượng mưa không lớn và thời gian mưa không dài. Nhiệt độ cao nhất trong tuần dao động ở mức dễ chịu, khoảng 29 – 33 độ C, về đêm nhiệt độ giảm xuống còn khoảng 23 – 27 độ C.

Thời tiết một số khu vực

- Khu vực Bắc Bộ: Ngày đầu có mưa rải rác, những ngày sau có mưa vài nơi. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 14 – 19 độ C, có nơi 11 – 13 độ C. Nhiệt độ cao nhất 22 – 26 độ C, 1 – 2 ngày cuối 24 – 27 độ C.

- Khu vực bắc và trung Trung Bộ: 1 – 2 ngày đầu có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông, những ngày sau đêm không mưa, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 1 – 2 ngày đầu 18 – 21 độ C, sau tăng lên 22 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 1 – 2 ngày đầu 24 – 27 độ C, những ngày sau 27 – 31 độ C.

- Khu vực nam Trung Bộ và Nam Bộ: Ngày nắng, đêm không mưa, chiều tối có mưa rào rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 27 độ C, vùng núi 20 – 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần 30 – 33 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Theo TT Dự báo khí tượng thủy văn TƯ