Bắc Bộ trở lạnh, Trung Bộ mưa tăng

Thứ Bảy, ngày 06/04/2013 07:04 AM (GMT+7)

Khối khí lạnh có cường độ mạnh di chuyển xuống các tỉnh miền Bắc nước ta sau khi gây mưa đã khiến nhiệt độ giảm mạnh, trời trở lạnh. Ngày hôm nay mưa mở rộng xuống các tỉnh Trung Bộ.

  

Đêm qua khối khí lạnh tràn xuống nước ta, ngay từ chiều nó đã dồn nén tất cả vùng nóng phía trước khiến cho bầu không khí Bắc Bộ trở nên oi bức, khó chịu. Ở Trung Bộ vùng nóng trải rộng từ Thanh Hóa đến bắc Bình Định, gió Lào khô nóng đầu mùa đã thổi khá mạnh đẩy nền độ khu vực này lúc 13 giờ trưa hôm qua tăng cao lên 38 – 39 độ C, thậm chí như ở Nam Đông (Thừa Thiên Huế) nhiệt độ còn lên đến 40 độ C, trời nắng nóng gay gắt. Tuy nhiên đến đêm thời tiết chuyển sang trạng thái hoàn toàn đối lập do tác động của khối khí lạnh mạnh, Bắc Bộ mưa dông trên diện rộng về đêm và giảm dần về sáng. Sang đến sáng nay mưa dông mở rộng xuống các tỉnh bắc Trung Bộ.

Đợt khí lạnh này được đánh giá có cường độ mạnh, khi tràn xuống nước ta kết hợp với nền nhiệt cao sẵn có ở Bắc và Trung Bộ đồng thời xảy ra sự giao tranh mãnh liệt giữa khí lạnh và khí nóng, do vậy không chỉ ở vùng núi mà cả các tỉnh trung du, đồng bằng Bắc Bộ cũng được cảnh báo có thể xảy ra những hiện tượng thời tiết cực đoan như tố lốc, gió giật mạnh và mưa đá. Nền nhiệt độ ở thủ đô Hà Nội và toàn Bắc Bộ giảm mạnh xuống còn 22 – 25 độ C, trời trở lạnh, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh là 25 – 28 độ C, Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế là 29 – 32 độ C.

Các tỉnh nam Trung Bộ và Nam Bộ do không chịu tác động trực tiếp của không khí lạnh nên nhiệt độ chỉ giảm nhẹ khoảng 1 – 2 độ C xuống mức 32 – 35 độ C trong ngày hôm nay, chiều và tối một số nơi sẽ có mưa rào và dông.

Trên biển không khí lạnh cũng gây thời tiết xấu cho các vùng biển phía bắc, Vịnh Bắc Bộ từ đêm qua có gió mạnh cấp 7, cấp 8, giật cấp 9, biển động. Khu vực bắc Biển Đông và quần đảo Hoàng Sa từ gần sáng nay gió mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9, biển động mạnh. Ở quần đảo Trường Sa thời tiết tốt, gió cấp 3, cấp 4, biển lặng, sóng êm.

Thời tiết một số thành phố lớn

Thủ đô Hà Nội: Ngày có lúc có mưa rào và dông, đêm không mưa. Nhiệt độ 24 – 26 độ C.

Thành phố Đà Nẵng: Ngày nắng, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào. Nhiệt độ 34 – 36 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh: Ngày nắng nóng, đêm không mưa. Nhiệt độ 34 – 36 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Theo Phúc Lâm (Khampha.vn)