Bắc Bộ thời tiết tốt, Nam Bộ mưa nhiều

Thứ Bảy, ngày 29/09/2012 07:50 AM (GMT+7)

Hệ thống các hình thế thời tiết gây mưa vẫn phát triển mạnh nên ngày hôm nay ở các tỉnh phía Nam thời tiết xấu, mưa rào và dông trên diện rộng, trong khi đó ở phía Bắc thời tiết tốt, trời hửng nắng, không khí mát mẻ.

Dọc các tỉnh từ Đà Nẵng trở vào đến các tỉnh Nam Bộ ngày hôm mây dông phát triển mạnh gây mưa lớn kéo dài liên tục do tại các khu vực này tồn tại nhiều hình thế thời tiết gây mưa là gió đông bắc tràn xuống kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới, phía nam là gió mùa tây nam phát triển mạnh.

Mưa lớn liên tiếp đã gây ra nhiều thiệt hại cho các tỉnh vùng núi Tây Nguyên và đồng bằng Nam Bộ do sạt lở đất và ngập úng sâu, làm sập đổ và vùi lấp hàng chục ngôi nhà tại huyện Tuy Đức tỉnh Đắc Nông.

Sang ngày hôm nay, nguy cơ sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi và ngập úng ở đồng bằng vẫn còn khá cao bởi dọc các tỉnh từ Đà Nẵng đến mũi Cà Mau, mưa vẫn tiếp tục được tăng cường và kéo dài, mưa xảy ra đạt cấp mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to do dải hội tụ nhiệt đới cùng gió mùa tây nam vẫn phát triển khá mạnh mẽ tại các khu vực này. Mưa nhiều nên nhiệt độ ở các khu vực này giảm thấp và phổ biến 27 – 30 độ C ở nam Trung Bộ và Nam Bộ, 24 – 27 độ C ở Tây Nguyên.

Các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế mưa rào và dông sẽ giảm dần do không khí lạnh sẽ dồn ảnh hưởng xuống phía Nam, diện mưa chỉ còn rải rác vào chiều tối, ban ngày trời hửng nắng, nhiệt độ phổ biến 27 – 30 độ C.

Các tỉnh khu vực Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội là nơi có thời tiết tốt nhất cả nước, trời ít mưa và hửng nắng nhẹ, không khí khá mát mẻ. Nhiệt độ phổ biến 29 – 32 độ C.

Trên biển do chịu tác động của dải thời tiết xấu với một vùng áp thấp nằm trên vùng biển giữa hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nên ở cả vùng biển phía nam và quần đảo Trường Sa có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 gây mưa to trên diện rộng và kèm theo lốc xoáy. Biển động mạnh. Ở quần đảo Hoàng Sa thời tiết tốt, gió cấp 4, cấp 5, trời hửng nắng.

Thời tiết một số thành phố lớn:

Thủ đô Hà Nội: Đêm không mưa, ngày nắng. Nhiệt độ 30 – 32 độ C.

Thành phố Đà Nẵng: Có mưa vừa và dông. Nhiệt độ 27 – 29 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh: Có mưa rào và dông. Nhiệt độ 26 – 28 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Phúc Lâm