Bắc Bộ mưa giảm, Nam Bộ mưa tăng

Thứ Hai, ngày 23/06/2014 07:24 AM (GMT+7)

Những cơn mưa rào và dông xảy ra trên diện rộng ở Bắc Bộ trong hai ngày cuối tuần sẽ giảm nhanh, thay vào đó là thời tiết nắng ráo và nhiệt độ lại tăng nhanh trở lại. Thời tiết các tỉnh Nam Bộ có diễn biến ngược lại, mưa tăng nhẹ vào giữa tuần và giảm dần về cuối tuần.

Trong hai ngày cuối tuần, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi một bộ phận không khí lạnh yếu, các tỉnh Bắc Bộ đã xuất hiện mưa rào và dông trên diện rộng. Một số tỉnh khu vực vùng núi phía tây và vùng ven biển như Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình… và các tỉnh ven biển như Hải Phòng, Quảng Ninh, … đã có mưa to đến rất to. Trong khi đó, trong hai ngày cuối tuần, thời tiết các tỉnh Nam Bộ vẫn có lúc có mưa, ban ngày trời nắng gián đoạn và nhiệt độ không quá cao, phổ biến 31 – 34 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, các tỉnh Bắc Bộ sẽ còn có thời tiết mát mẻ dễ chịu, đôi lúc xuất hiện mưa rào và dông trong ngày đầu tuần. Mưa vẫn sẽ xuất hiện nhiều hơn ở các tỉnh ven biển và vùng núi phía tây Bắc Bộ, trong cơn dông cần đề phòng nguy cơ lốc xoáy, gió giật, lũ quét và sạt lở đất. Từ ngày thứ ba, 24/6, mưa sẽ giảm nhanh, trời khô ráo và nắng nhiều hơn nhưng nhiệt độ vẫn ở mức dễ chịu, 32 – 34 độ C. Khoảng từ giữa tuần, khi nắng kéo dài và mưa giảm hẳn, một số nơi ở Bắc Bộ sẽ xuất hiện nắng nóng nhẹ. Nhiệt độ cao nhất trong nửa cuối tuần phổ biến 33 – 36 độ C.

Trong khi đó ở các tỉnh miền Trung, trong hai ngày cuối tuần, nắng nóng cũng đã chấm dứt, mưa rào và dông xuất hiện vài nơi. Sang tuần mới, mưa dông giảm rất nhanh, trời nắng mạnh trở lại và nhiệt độ tăng nhanh từng ngày. Dự báo ngay từ khoảng ngày thứ tư, 25/6, các tỉnh ven biển Trung Bộ hầu như không có mưa, nhiệt độ cao nhất trong ngày nhiều nơi sẽ tăng lên trên 35 độ C, nắng nóng bắt đầu xuất hiện và mở rộng dần trên diện rộng.

Thời tiết các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ trong nửa đầu tuần có diễn biến ngược với các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ, mưa rào và dông xuất hiện nhiều hơn vào buổi chiều tối so với những ngày cuối tuần vừa qua. Đi kèm với các trận mưa dông là nguy cơ tố lốc và gió giật mạnh. Nửa cuối tuần mưa có giảm nhẹ đôi chút nhưng vẫn còn xuất hiện rải rác, nhiệt độ vẫn ở mức dễ chịu. Nhiệt độ cao nhất khu vực Tây Nguyên 27 – 31 độ C, Nam Bộ 30 – 34 độ C.

Thời tiết các khu vực:

Khu vực Bắc Bộ: Ngày đầu có mưa rào và dông rải rác, vùng ven biển và vùng núi phía tây Bắc Bộ cần đề phòng có mưa to đến rất to. Những ngày sau trời nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 – 31 độ C, sau tăng lên 33 – 36 độ C.

Khu vực ven biển Trung Bộ: Ngày nắng nóng, đêm không mưa. Nhiệt độ thấp nhất phía bắc 25 – 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 34 – 37 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Ngày nắng gián đoạn, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông cần đề phòng tố, lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất ở Tây Nguyên 27 – 31 độ C, Nam Bộ 30 – 34 độ C.

Theo Phúc Lâm (Khampha.vn)