Bắc Bộ giảm mưa, hửng nắng

Thứ Ba, ngày 31/07/2012 07:03 AM (GMT+7)

Hình thế thời tiết gây mưa cho khu vực Bắc Bộ những ngày qua có xu hướng suy yếu dần nên ngày hôm nay Bắc Bộ giảm mưa, trời hửng nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Các tỉnh Nam Bộ cũng giảm mưa đáng kể do những nhiễu động trong đới gió tây nam không còn nhiều.

Miền Bắc ngày hôm qua tiếp tục có mưa dông nhiều nơi, vùng mưa vừa, mưa to tập trung chủ yếu ở phía tây Bắc Bộ. Do mưa nhiều nên tại các hồ chứa nước mực nước đã dâng lên khá cao,  hồ chứa ở Sơn La mực nước dâng cao trên 5 mét, ở Tuyên Quang dâng cao gần 8 mét… Đối với các tỉnh phía đông Bắc Bộ và Hà Nội mưa chỉ xảy ra rải rác, thời gian mưa tập trung chủ yếu vào chiều tối và đêm, ban ngày trời hửng nắng, xen kẽ với đôi lúc nhiều mây, do vậy nhiệt độ ở khu vực này dao động ở ngưỡng 33 độ C đổ lại.

Sang ngày hôm nay, xoáy thấp và rãnh áp thấp gây mưa có xu hướng mờ dần song vẫn có khả năng gây mưa cho khu vực Bắc Bộ vào sáng sớm, chủ yếu mưa xảy ra ở khu vực phía tây Bắc Bộ. Do mưa kéo dài từ nhiều ngày nay nên ở vùng núi và trung du Bắc Bộ cần đề phòng hiện tượng sạt lở đất có thể xảy ra. Nhiệt độ các tỉnh phía tây Bắc Bộ tăng lên ngưỡng 27 – 30 độ C. Các tỉnh phía đông Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội mưa có xu hướng giảm, ban ngày trời hửng nắng nhẹ do đó nhiệt độ tăng lên ngưỡng 32 – 34 độ C.

Các tỉnh ven biển Trung Bộ thời tiết ít biến đổi so với 24 giờ qua, ban ngày trời nắng, phía bắc có nơi có nắng nóng, nhiệt độ phổ biến 33 – 35 độ C, có nơi 36 – 37 độ C. Do nền nhiệt ban ngày cao nên đến chiều tối và đêm, những đám mây đối lưu phát triển và gây ra những cơn mưa dông nhiệt cho vài nơi tại khu vực này.

Đối với khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, do nằm ở rìa nam của hệ thống thời tiết phân tích trên cùng với gió tây nam có cường độ trung bình đến mạnh nhưng những nhiễu động của đới gió tây nam lại có xu hướng giảm so với những ngày qua nên những cơn mưa rào và dông vẫn xuất hiện nhưng giảm so với 1 – 2 ngày vừa qua. Do mưa xuất hiện chủ yếu vào buổi chiều tối nên nền nhiệt ở các khu vực này vẫn khá ổn định, Tây Nguyên phổ biến 27 – 29 độ C, Nam Bộ 31 – 33 độ C.

Thời tiết một số thành phố lớn

Thủ đô Hà Nội: Không mưa, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Nhiệt độ 32 – 34 độ C.

Thành phố Đà Nẵng: Ngày nắng, đêm không mưa. Nhiệt độ 33 – 35 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh: Ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ 31 – 33 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

(Theo TT Dự báo khí tượng thủy văn TƯ)