Ai buồn nhất trong đêm Trung thu?

Chủ Nhật, ngày 30/09/2012 09:41 AM (GMT+7)

Đó có thể là trẻ sống bám ở các lò gạch cũ thuộc huyện Tân Uyên – Bình Dương. Hôm nay trung thu cũng là ngày Tân Uyên thi hành lệnh “trảm” các lò gạch khiến cha mẹ các em mất việc, mất chỗ ở.

Hôm nay (30/9), hàng loạt lò gạch thủ công tồn tại hàng chục năm ở Bình Dương phải buộc tự dỡ bỏ nếu không sẽ bị cắt điện, không cho hoạt động. Ở huyện Tân Uyên còn 11 lò gạch thủ công với hàng trăm lao động nghèo. Họ đa phần từ miền Tây lên, không biết chữ.

Sống bằng đồng lương khoảng 2-3 triệu đồng/tháng do chủ lò gạch phát, họ sinh con đẻ cái ở đây. Do quá nghèo, những đứa trẻ không được tới trường mà theo bố mẹ vào các lò gạch. Nhiều em trở thành nhân công của lò khi tuổi vừa lên 8.

Ai buồn nhất trong đêm Trung thu? - 1

 Một nhân công 8 tuổi trầm ngâm bên miệng lò nguội lạnh

Ngoài mất việc, họ còn đối mặt với việc mất chỗ trọ. Đa họ đều được chủ lò “bao ở” trong những căn nhà trọ tuềnh toàng. “Chế độ” ở miễn phí này cũng không còn vì lò gạch đã dẹp. “Mấy ngày qua vợ chồng em đi xin việc tứ tung mà không được, bây giờ tiền cũng không còn đồng bạc để về quê nói gì lo trung thu cho con” – một nữ nhân công quê Sóc Trăng làm việc ở lò gạch của bà Nguyễn Thị Phú (xã Khánh Bình, huyện Tân Uyên – Bình Dương) nói.

Bình Dương đang phát triển công nghệ sản xuất gạch không khói. Sau việc “trảm” các lò gạch thủ công, thời gian tới khoảng 100 lò gạch Hoffman (loại lò gạch gây ô nhiễm ít hơn lò thủ công) cũng sẽ bị chính quyền khai tử, kéo theo hàng ngàn gia đình đối mặt cảnh thất nghiệp.

Theo Cát Tường (Khampha.vn)