200 người vây nhà máy vàng: “Cầu cứu” công an

Thứ Sáu, ngày 27/12/2013 12:05 PM (GMT+7)

Công ty TNHH vàng Phước Sơn (Tập đoàn Bsera - Canada) vừa có công văn khẩn cầu cứu công an, chính quyền tỉnh Quảng Nam sau vụ hàng trăm chủ nợ chặn đường, vây nhà máy để đòi nợ.

Chiều qua 26/12, Công ty TNHH vàng Phước Sơn đã có công văn khẩn gửi đến UBND tỉnh, Phòng An ninh kinh tế (PA81) Công an tỉnh Quảng Nam; lãnh đạo UBND, công an huyện Phước Sơn… báo cáo tình hình về vụ việc hàng trăm chủ nợ chặn đường, vây nhà máy để đòi nợ.

Theo ông Phạm Quang Ngũ, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH vàng Phước Sơn, hiện công ty đang trong giai đoạn hết sức khó khăn và vẫn đang cố gắng nỗ lực để tiếp tục duy trì sản xuất, tạo doanh thu nhằm thanh toán dần các khoản nợ thuế, nợ các đối tác, nhà thầu và duy trì việc làm cho gần 1.000 người lao động của công ty.

Lãnh đạo Công ty TNHH vàng Phước Sơn cho biết khoảng 8 giờ 30 ngày 26/12, đại diện Công ty Quảng An (là nhà thầu xây dựng và vận chuyển quặng lâu năm của Công ty TNHH vàng Phước Sơn), một số công nhân và nhà thầu phụ của Công ty Quảng An cùng một số hộ kinh doanh nhỏ tại Phước Sơn đã tổ chức chặn đường lên nhà máy vàng Đăk Sa, khu khai thác mỏ Bãi Gõ của công ty tại thôn 4 xã Phước Đức. Mục đích là yêu cầu công ty phải thanh toán ngay hết các khoản nợ cho họ.

200 người vây nhà máy vàng: “Cầu cứu” công an - 1

Hàng trăm người dân vây Công ty TNHH vàng Phước Sơn đòi nợ

Theo ông Phạm Quang Ngũ, chủ nợ tuyên bố sẽ chặn đường trong vòng 3 ngày. Nếu công ty không trả hết nợ họ sẽ tràn vào nhà máy để lấy hết tài sản hiện có của nhà máy mang đi. Những người này mang theo cả thức ăn và dựng lều trại để ở lại tại điểm chặn đường. Các chủ nợ chấp nhận cả hai bên “cùng mất” và vẫn tổ chức chặn đường không cho xe và người lưu thông lên nhà máy và khu mỏ Bãi Gõ. Tình hình hiện nay tại mỏ vàng Đăk Sa rất căng thẳng và phức tạp.

Liên quan đến việc người dân, doanh nghiệp “tố” công ty không chịu trả nợ, ông Phạm Quang Ngũ, giải thích rằng trước đó, lãnh đạo công ty đã nhiều lần gặp gỡ và làm việc với đại diện Công ty Quảng An và một số nhà thầu về kế hoạch trả nợ. Công ty đã và đang rất cố gắng tiết giảm mọi chi phí có thể trên nhiều lĩnh vực, bao gồm cả cắt giảm 20% tiền lương của lãnh đạo và nhân viên để thanh toán nợ, cắt giảm nhân công ở một số vị trí để giảm chi phí. Công ty chính thức tuyên bố tạm thời ngừng hoạt mọi hoạt động sản xuất vì sự cố bất khả kháng từ lúc 15 giờ 30 chiều 26/12 cho đến khi sự cố chặn đường được giải quyết.

Trước đó, từ sáng 26/12, gần 200 người dân cùng doanh nghiệp đã kéo đến nhà máy khai thác vàng của Công ty TNHH vàng Phước Sơn để để đòi nợ. Một số chủ nợ đã dùng búa đập phá cổng để tràn vào bên trong nhà máy, tìm gặp lãnh đạo. Mặc cho công ty lệnh cho nhân viên bảo vệ đóng chặt cổng ra vào.

Được biết, Công ty TNHH vàng Phước Sơn và Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu có trụ sở ở xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam là “anh em ruột” của Tập đoàn Bsera – Canada, đầu tư kinh doanh sản xuất vàng tại Việt Nam hàng chục năm nay.

Theo Huy Hoàng (Khampha.vn)