15 nhà báo Somalia bị sát hại

Chủ Nhật, ngày 30/09/2012 14:50 PM (GMT+7)

Hai nhà báo Somalia, một người bị bắn chết, người thứ hai bị chặt đầu và ném thi thể ra đường hôm 29/9 – đây là hai vụ tấn công mới nhất nhắm vào các phóng viên Somalia, nâng số người làm báo nước này bị giết trong năm nay lên đến 15 người.

Chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm vụ giết hai nhà báo vừa xảy ra, nhưng những cái chết phản ánh đúng tình trạng các cuộc tấn công có chủ đích chống lại các nhà báo Somalia diễn ra suốt một năm qua.

Các phóng viên giờ phải đề phòng các cuộc tấn công từ phía các chiến binh lẫn bọn tội phạm và biết rằng những cái chết đó là hậu quả của hệ thống tư pháp đình đốn ngay tại thủ đô với các hệ thống chính phủ bị tê liệt.

Người dân khu vực phía bắc Mogadishu đã phát hiện ra thi thể không đầu của Abdirahman Mohamed Ali, một phóng viên thể thao 26 tuổi, với hai tay bị trói quặt sau lưng. Trước đó, tại Somalia chưa có vụ chặt đầu phóng viên nào và phương pháp giết người này có thể là một chỉ báo cho thấy nhóm phiến quân al-Shabab có liên hệ với al-Qaeda là thủ phạm vụ này.

Ở vụ thứ hai, một tay súng lạ mắt đã bắn chết phóng viên Ahmed Abdulahi Fanah, 32 tuổi, khi nạn nhân đang trên đường đi làm. Hội nhà báo Somalia cho biết, Fanah là phóng viên Thông tấn xã Yemen tại Somalia.

Các vụ giết người đã khiến việc tiếp tục hành nghề trở thành một quyết định sinh tử đối với các nhà báo Somalia. Một nữ phóng viên truyền hình nói rằng cô sẽ không mạo hiểm mạng sống của mình nữa. "Tôi quyết định rời khỏi đất nước vì thời gian chúng tôi mong đợi sẽ mang lại hòa bình và tự do đã trở thành khoảng thời gian tồi tệ nhất mà chúng tôi từng thấy", Sahra Abdulahi Isse. "Các mối đe dọa chết người đã tăng lên, tôi sẽ sang Uganda vì sự an toàn của mình", nữ nhà báo cho biết.

Hầu hết trong số 15 trường hợp giết hại nhà báo ở Somalia dường như đều có chủ đích từ trước, mặc dù có ba nhà báo thiệt mạng tuần trước khi một kẻ đánh bom tự sát kích nổ trong một quán cà phê nổi tiếng của giới báo chí và chính trị gia.

Các vụ giết nhà báo phần lớn xảy ra tại thủ đô Mogadishu, nơi về danh nghĩa nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Somalia. Mặc dù chính phủ cam kết sẽ truy tố các vụ này, nhưng không có vụ bắt giữ nào được thực hiện đối với các vụ giết người trong năm 2012.

"Vụ giết hại dã man hai nhà báo vừa qua khiến việc xử lý những kẻ giết người này càng trở nên cấp bách", ông Leslie Lefkow, Phó giám đốc khu vực châu Phi của Tổ chức giám sát nhân quyền (HRW) cho biết. "Tân Tổng thống nên coi việc điều tra các vụ giết người là một ưu tiên hàng đầu của minh”.

Theo Hoàng Diệu (AP/Phụ nữ TPHCM)