Xây thành trì bảo vệ sức khỏe bé yêu

Thứ Tư, ngày 03/12/2014 10:00 AM (GMT+7)

Để giúp trẻ có được một cơ thể tráng kiện, khỏe mạnh, phát triển đúng chuẩn cả về thể chất và trí não, bố mẹ cần quan tâm hơn nữa đến việc củng cố và xây dựng thành trì hệ miễn dịch vững chắc cho trẻ ngay từ những năm đầu đời.

Đầu năm nay, nghiên cứu mới nhất của Trường Đại học Virginia (UVA) đã cho thấy hệ miễn dịch có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng phòng bệnh và phát triển trí não của trẻ. Nghiên cứu đã cho thấy trẻ em dưới 12 tháng tuổi càng mắc nhiều bệnh ốm vặt, cảm, sốt và đặc biệt là bệnh nhiễm trùng do đề kháng yếu đều có kết quả bài kiểm tra về mức độ phát triển trí não trong độ tuổi 12 và 24 tháng tuổi kém hơn các trẻ còn lại. Theo thông báo chính tại Hội nghị Quốc tế về chống nhiễm khuẩn hô hấp cấp cũng cho thấy, trung bình các trẻ  dưới 12 tuổi bị từ 4 – 6 lần nhiễm khuẩn hô hấp cấp trong một năm. Vậy làm cách nào để xây dựng thành trì đề kháng vững chắc cho sức khỏe bé yêu? Đây là câu hỏi luôn được phụ huynh quan tâm.

Mẹ có biết?

Hệ miễn dịch có vai trò phòng vệ chống vi rút, vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh; là bức tường bảo vệ trẻ từ trong cơ thể vững chắc nhất với các tác nhân bên ngoài. Tuy nhiên, trẻ sinh hệm miễn dịch chưa phát triển đầy đủ và đến 6 tuổi thì hệ miễn dịch của trẻ cũng chỉ bằng 80% của người lớn. Do đó, trẻ nhỏ thường dễ bị mắc các bệnh ốm vặt do sự thay đổi thời tiết, khí hậu mỗi đợt chuyển mùa và cả các bệnh nhiễm trùng như sởi, tay-chân-miệng… khi dịch bệnh bùng phát. Một khi hệ miễn dịch và sức đề kháng của trẻ không được chăm sóc tốt hàng ngày và liên tục trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phục hồi bệnh cũng như sự phát triển của trẻ: tình trạng sốt tái diễn, cảm ho và bệnh vặt ‘đeo bám’ triền miên, lười vận động, mệt mỏi, uể oải, v.v.

Xây thành trì bảo vệ sức khỏe bé yêu - 1

Tăng cường hệ miễn dịch để bảo vệ bé từ bên trong

Xây thành trì cho bé ngay từ hôm nay!

Để giúp trẻ có được một cơ thể tráng kiện, khỏe mạnh, phát triển đúng chuẩn cả về thể chất và trí não, bố mẹ cần quan tâm hơn nữa đến việc củng cố và xây dựng thành trì hệ miễn dịch vững chắc cho trẻ ngay từ những năm đầu đời theo phương pháp phòng bện hơn chửa bệnh, không nên chờ đến khi trẻ bệnh rồi hay vừa hết bệnh mới tìm cách nâng cao sức đề kháng cho trẻ.

Xây thành trì bảo vệ sức khỏe bé yêu - 2

Phụ huynh nên lựa chọn cho trẻ các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng an toàn được Bộ Y tế chứng nhận để cho trẻ sự phát triển toàn diện

Bác sĩ Lưu Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Sức Khỏe Bà Mẹ & Trẻ Em (Bộ Y tế) cho biết: “Để làm được điều đó, bên cạnh việc đảm bảo vệ sinh, giấc ngủ và chế độ vận động thích hợp cho trẻ, phụ huynh cần cho trẻ ăn uống theo một chế độ khoa học hơn, đảm bảo đủ liều lượng vitamin C qui định cho từng giai đoạn tuổi để giúp trẻ có đề kháng tốt. Tuy nhiên, không phải vitamin, khoáng chất nào cũng sẵn có trong thực phẩm và hơn 70% vitamin sẽ bị hao hụt, mất đi trong quá trình bảo quản và chế biến không đúng cách. Do đó, ngoài việc cho trẻ ăn nhiều rau xanh, trái cây để cung cấp vitamin C cho cơ thể trẻ, phụ huynh có thể cho trẻ uống kèm các chế phẩm si-rô bổ sung vitamin C với liều lượng an toàn đã được Bộ Y tế cấp phép để phòng bệnh tốt hơn.”

Bạn có biết?

Với sức đề kháng còn non kém, trẻ em chính là đối tượng dễ bị lây nhiễm khi dịch bệnh diễn ra. Hơn nữa, hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển toàn diện là một trong những nguyên nhân lớn khiến trẻ hay ốm vặt trong những năm đầu đời. Vì vậy, phụ huynh nên chú ý đến khẩu phần ăn giàu vitamin C cho bé; đồng thời nên bổ sung thêm các loại thuốc bổ vitamin C uy tín trên thị trường, dạng giọt hoặc dạng si rô có mùi vị thơm ngon dễ uống giúp bé dễ hấp thu. Bổ sung vitamin C mỗi ngày để giúp bé tăng sức đề kháng, giảm ốm vặt và phòng ngừa dịch bệnh.

*Hưởng ứng chiến dịch quốc gia "Nâng cao tầm vóc trẻ em Việt Nam", bộ đôi sản phẩm chăm sóc sức khỏe trẻ em Ceelin và Nutroplex hân hạnh đồng hành cùng Vụ SKBMTE thực hiện chương trình giáo dục sức khỏe cộng đồng này.

Xây thành trì bảo vệ sức khỏe bé yêu - 3

Theo Minh Thụy (Theo Khám phá).