Ung thư không hề đáng sợ!

Thứ Sáu, ngày 07/09/2018 10:00 AM (GMT+7)

Ung thư không phải là “án tử”, nếu được điều trị tích cực, đúng cách và kịp thời, tỷ lệ chữa khỏi cao, người bệnh vẫn sống, sinh hoạt và làm việc bình thường.

Thực tế cho thấy, nhiều người khi được chẩn đoán mắc ung thư liền rơi vào trạng thái hoảng sợ, đau khổ thậm chí muốn tìm đến cái chết để không trở thành gánh nặng cho người thân và gia đình. Thế nhưng, ung thư không hề đáng sợ như bạn nghĩ.

Phác đồ điều trị ung thư đóng vai trò quan trọng

Bác N.Q.T (54 tuổi, Phú Thọ) đang điều trị ung thư đại tràng chia sẻ rằng: “Khi mới phát hiện mắc bệnh, tôi và cả gia đình đều hoang mang lo lắng. Tôi cứ nghĩ có bệnh thì vái tứ phương liền chạy chữa ở rất nhiều nơi, ai mách phương pháp điều trị nào hay tôi đều áp dụng. Thế nhưng có lẽ không “hợp thầy hợp thuốc” nên bệnh tái phát ngày càng nặng hơn. Sau đó tôi có tìm tới khoa Ung bướu - bệnh viện Thu Cúc, được bác sĩ Hương trực tiếp tư vấn điều trị.

Bác sĩ đã phân tích tỉ mỉ tình trạng bệnh của tôi, cũng giải thích cho tôi rằng việc điều trị ung thư cần có phác đồ chuẩn, điều trị kiên trì trong thời gian dài. Việc sử dụng nhiều phương pháp sẽ không hiệu quả và phản khoa học.

Sau đó, bác sĩ Hương đã giới thiệu tôi với các bác sĩ Singapore đang hợp tác điều trị tại viện. Sau khi xem hồ sơ và các kết quả khám bệnh, bác sĩ Sing nói rằng với thể trạng bệnh tình của tôi để sang Singapore điều trị ngay thì chưa đảm bảo sức khỏe. Hiện tại điều kiện chữa trị tại Thu Cúc đảm bảo đúng chuẩn 100% Sing với cơ chế điều trị, thuốc sử dụng… đều do các bác sĩ Sing trực tiếp mang sang. Nếu sau tôi ổn định về sức khoẻ thì có thể sang Sing tiếp tục điều trị nếu muốn.

Qua quá trình điều trị tại viện tôi thấy việc trực tiếp sang Singapore thật sự không cần thiết, sức khỏe của tôi ổn định hơn rất nhiều, tiến trình điều trị tốt. Và đặc biệt được sự chăm sóc của các điều dưỡng ở đây khiến tôi cảm giác như ở nhà, gia đình cũng không phải bận tâm đến tôi quá nhiều”.

Ung thư không hề đáng sợ! - 1

Đội ngũ bác sĩ Singapore trực tiếp thăm khám và điều trị bệnh

Phác đồ điều trị ung thư đóng vai trò quan trọng quyết định sự thành công của ca điều trị bệnh. Vì thế, người bệnh cần lựa chọn những địa chỉ y tế tin cậy với đội ngũ bác sĩ giỏi, phương pháp điều trị khoa học, phác đồ chuẩn…để cải thiện sức khỏe, loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư trong cơ thể.

Chăm sóc giảm nhẹ - hỗ trợ sức khỏe khi mắc bệnh ung thư

Bên cạnh việc điều trị theo phác đồ của bác sĩ, người bệnh ung thư cần được chăm sóc sóc đặc biệt. Với những bệnh nhân giai đoạn muộn cần chăm sóc giảm nhẹ để giảm triệu chứng, kéo dài sự sống.

Tại khoa Điều trị ung thư - bệnh viện Thu Cúc, chúng tôi không cảm nhận được sự mệt mỏi, ồn ào vì những cơn đau, sự chán chường, bi quan về sự sống mà bao trùm là không khí nhẹ nhàng, thư giãn, vui vẻ.

Ung thư không hề đáng sợ! - 2

Bác sĩ thường xuyên thăm khám, hỏi thăm tình trạng sức khỏe của người bệnh

Chia sẻ với chúng tôi, điều dưỡng Nguyễn Thị Lan (2 năm công tác tại khoa điều trị) cho hay: “Với căn bệnh ung thư, điều trị giảm nhẹ là khâu quan trọng giúp hỗ trợ tinh thần và thể chất cho người bệnh. Ngoài giảm tác dụng phụ của quá trình điều trị, đau đớn từ triệu chứng bệnh, biện pháp chăm sóc này còn giúp ổn định tâm lý, giúp người bệnh thoải mái hơn.

Ngoài ra, trong chăm sóc giảm nhẹ, người bệnh và người nhà còn được tư vấn dinh dưỡng. Bệnh viện có hỗ trợ ăn uống cho người bệnh, lên thực đơn phù hợp với thể trạng và sức khỏe của từng bệnh nhân”.

Tâm lý là động lực để người bệnh chiến thắng

Ung thư không hề đáng sợ mà điều đáng sợ lại xuất phát từ chính nội tâm người bệnh và tâm lý người nhà. Vì thế mà có nhiều trường hợp do bi quan, chán nản, dừng điều trị theo phác đồ của bác sĩ… dẫn tới bệnh tình nghiêm trọng và tử vong ngay sau đó.

Để điều trị hoàn toàn căn bệnh ung thư cần cả một quá trình, thời gian dài và liên tục, chính vì thế, tâm lý của người nhà cũng rất quan trọng.

Điều dưỡng Bùi Thu Hương (khoa Ung bướu) tâm sự: “Trong thời gian làm việc tại khoa, mình cũng gặp không ít trường hợp người nhà bi quan và chán nản, thường xuyên cáu gắt và không mấy vui vẻ khi chăm sóc người nhà tại viện. Vì thế hàng ngày chúng mình thay nhau trò chuyện, động viên người nhà, hỗ trợ chăm sóc người bệnh khi người nhà vắng mặt”.

Ung thư không hề đáng sợ! - 3

Người bệnh được chăm sóc chu đáo nên tâm lý cũng thoải mái, vui vẻ hơn, hỗ trợ hồi phục nhanh sức khỏe.

Dưới sự quan tâm, chia sẻ thường xuyên của đội ngũ bác sĩ ung bướu, cùng với sự chăm sóc chu đáo của các điều dưỡng viên, người bệnh khi nằm điều trị nội trú được thoải mái như ở nhà. Ngoài ra, người bệnh còn được trải nghiệm nhiều hoạt động giải trí như nghe nhạc, vẽ tranh, chơi cờ… để tâm lý thoải mái, vui vẻ, yên tâm chữa bệnh.

Để hỗ trợ quá trình thăm khám, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý ung thư, Bệnh viện Thu Cúc không ngừng đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, máy móc tiên tiến nhất. Với hệ thống trang thiết bị hiện đại theo tiêu chuẩn Singapore, môi trường điều trị tiện nghi, thoải mái… đã giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng sức khỏe, theo dõi sau điều trị bệnh hiệu quả./.

(Khám Phá).