Trị sạch gàu – vui đón tết

Thứ Sáu, ngày 22/01/2016 14:00 PM (GMT+7)

Trị gàu sẽ mãi là “nhiệm vụ bất khả thi” nếu áp dụng không đúng cách. Thất bại hay thành công trong điều trị gàu thường bắt nguồn từ việc bạn có biết được nguyên nhân chính gây ra gàu hay không. Dưới đây là một vài nguyên tắc điều trị sạch gàu, giúp bạn vui đón Tết.

Những nguyên nhân gây ra gàu

Gàu là một hiện tượng rối loạn của da đầu gây chứng đóng vảy trắng, vảy rơi từng mảng hay vương lấm tấm trên tóc. Có 3 yếu tố nguy cơ gây ra hiện tượng rối loạn trên, bao gồm:

- Môi trường ô nhiễm, khí hậu nắng nóng khiến da đầu tiết mồ hôi nhiều;

- Thói quen sinh hoạt: lạm dụng mỹ phẩm chăm sóc tóc, gội đầu không hong tóc trước khi đi ngủ;

- Sinh lý học: nội tiết, stress, di truyền,…

Chính 3 yếu tố nguy cơ này đã tạo ra sự bất thường trong việc hình thành lớp sừng và lớp bã nhờn trên da đầu để từ đó gia tăng vi nấm Malassezia (Pityrosporum Ovale) – đây là loại vi nấm sống trên da đầu của người, khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ phát triển và chiếm mất nguồn dinh dưỡng của tóc, làm tăng số lượng các tế bào da chết tạo thành những vảy gàu và khiến tóc rụng nhiều.

Trị sạch gàu – vui đón tết - 1

5 sai lầm thường gặp khi trị gàu

Gội đầu thấy hết gàu là được:  Đây là sai lầm thường gặp nhất của việc điều trị gàu dứt điểm. Cho dù gội đầu giúp hết gàu, nhưng việc gội đầu vẫn cần được tiếp tục thực hiện. Bởi một khi đã sống trong môi trường ô nhiễm, khí hậu nắng nóng như Việt Nam hiện nay cùng với những thói quen xấu trong sinh hoạt, việc vi nấm Malassezia (P. Ovale) trở lại trên da đầu là hoàn toàn khó tránh khỏi.

Gàu chỉ là do bong tróc da đầu: Một nghiên cứu khoa học mới đây đã chỉ ra rằng, vi nấm Malassezia (P. Ovale) đã gây ra tình trạng ngứa ngáy cùng lớp vảy trắng – đó là gàu. Do đó, điều trị gàu không phải nằm ở việc làm sạch vảy bong tróc ở da đầu, mà nằm ở việc loại bỏ tận gốc vi nấm có hại trên da đầu.

Dùng dầu gội đầu trị gàu không thể xài dầu xả sau đó: Dù rất muốn dùng dầu xả sau khi dùng dầu gội trị gàu để tóc mềm mại, nhưng hầu hết mọi người đều sợ dầu xả sẽ làm phản tác dụng của dầu gội trị gàu. Thực chất, nếu gội đúng cách, để dầu gội trị gàu thấm trên da đầu từ 3 - 5 phút (đây là thời gian đủ để hoạt chất trong dầu gội gắn kết với thành phần keratin của tóc & da đầu) để phát huy tác dụng, sau đó các bạn nữ vẫn có thể sử dụng các loại dầu xả ưa thích để giúp tóc suôn mượt hơn chứ không gây ra hiện tượng kích thích sinh ra gàu.

Dầu gội trị gàu nào làm tóc mềm mượt nghĩa là hợp với da đầu: Thực tế, nguyên tắc chính khi trị gàu không nằm ở việc mang lại sự mềm mượt cho mái tóc. Trái lại đó là việc làm thế nào để loại bỏ tận gốc loại vi nấm Malassezia (P. Ovale) – nguyên nhân chính gây ra gàu. Độ mềm mượt của mái tóc chỉ là giá trị cộng thêm cho các loại dầu gội trị gàu.

3 nguyên tắc điều trị gàu triệt để và an toàn

Ứng dụng kết quả nghiên cứu khi tìm ra được căn nguyên của gàu là loại vi nấm Malassezia (P. Ovale), các nhà khoa học đã chỉ ra được 3 nguyên tắc vàng để điều trị gàu một cách triệt để và an toàn.

Giảm tình trạng bong vảy da đầu và triệu chứng ngứa: Gàu vốn là hiện tượng rối loạn của da đầu gây ra tình trạng bong vảy và triệu chứng ngứa. Bởi vậy, nguyên tắc điều trị gàu chứng minh cho sự triệt để là phải giảm những dấu hiệu khó chịu trên.

Tác động lên cơ chế sinh bệnh của gàu: Xác định là căn nguyên gây ra gàu, các nhà khoa học còn chứng minh được các loại dầu gội trị gàu chứa ketoconazole với tỉ lệ đúng 2% sẽ có khả năng tiêu diệt tận gốc vi nấm Malassezia (P. Ovale), loại bỏ vảy gàu và bã nhờn hiệu quả. Không nên sử dụng các dầu gội kết hợp corticoid trong trường hợp không viêm, vì tác dụng phụ của corticoid sẽ làm bùng phát vi nấm gây gàu, hoặc sẽ làm cho gàu tái phát.

Giới hạn sự tái phát, loại bỏ yếu tố thuận lợi: Điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm ở Việt Nam rất dễ tạo môi trường thuận lợi cho vi nấm Malassezia (P. Ovale) phát triển. Vì vậy, các loại dầu gội trị gàu chỉ có thể phát huy tác dụng, đồng thời hạn chế được sự tái phát, cũng như loại bỏ yếu tố thuận lợi này khi được sử dụng đều đặn và đúng liều lượng.   

Nên kiên trì áp dụng đúng 3 nguyên tắc trên, không những loại bỏ được gàu cho da đầu mà còn góp phần giúp cho mỗi người tự tin hơn khi giao tiếp trong cuộc sống.

Thật vậy, 3 nguyên tắc này được đánh giá cao về tính hiệu quả trong điều trị gàu.

Trị sạch gàu – vui đón tết - 2

(Theo Khám phá).