Trẻ ít được bú sữa mẹ dễ bị suy giảm sức đề kháng

Nhiều kết quả nghiên cứu về đề kháng ở trẻ em cho thấy: Sức đề kháng ở những trẻ ít được bú sữa mẹ sẽ kém hơn trẻ được bú thường xuyên. Đây cũng là lý do trẻ dễ mắc bệnh, thường xuyên ốm yếu từ giai đoạn đầu của cuộc đời.

Hiện nay sữa công thức đang được quảng bá ồ ạt với giá thành khá cao cùng tình trạng sau sinh không đủ sữa khiến nhiều mẹ “tặc lưỡi” mua đại sữa ngoài. Nhưng nhiều mẹ không biết rằng chính sự thiếu hiểu biết này khiến con thường xuyên ốm yếu.

Được biết, sữa công thức được tổng hợp từ nhiều nguồn như sữa bò, sữa dê, đậu nành… với lượng dinh dưỡng dồi dào (ở mức cho phép) như protein, chất béo, carbon hydrate, vitamin và khoáng chất…Tuy nhiên không ít bé bị bất dung nạp lactose hay dị ứng với thành phần đạm gây ra tình trạng táo bón, đầy hơi, đau bụng, nôn, đi ngoài phân sống... Lượng đạm trong sữa khoảng 2-4g/100 kcal nên khi bé tới 2 tuổi thường bụ hơn so với bé được bú sữa mẹ hoàn toàn. Hơn nữa, sữa công thức có thể bị nhiểm khuẩn gây ảnh hưởng khi bé dùng.

Ngược lại, sữa mẹ rất dễ tiêu hóa nhờ có nhiều đạm “whey”, chất xơ nên trẻ sẽ lên cân, hiếm khi bị táo bón và ít quấy khóc.

Ngoài ra, mẹ đủ sữa đem lại nhiều lợi ích cho mẹ như nhanh lấy lại cân nặng, ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư vú, ung thư buồng trứng. Nuôi con bằng sữa mẹ giúp  tăng cường tình mẫu tử giữa mẹ và bé.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, sữa mẹ có đầy đủ các thành phần dưỡng chất với tỷ lệ cân đối, phù hợp với hệ tiêu hóa và hấp thu của trẻ. Đặc biệt, sữa mẹ rất giàu kháng thể giúp trẻ tăng cường miễn dịch mà không loại sữa công thức nào có thể thay thế được.

Các yếu tố miễn dịch trong sữa mẹ như Immunoglobulin (IgA - IgM IgG), lysozyme, lactoferin, macrophage (chứa IgA, lysozyme và lactoferin), tế bào limpho, nhân tố nhị phân, các enzym…

Sữa mẹ chứa các globulin miễn dịch, chủ yếu là IgA (có nhiều nhất trong sữa non). IgA không hấp thụ mà ở lại trong lòng ruột nên tác dụng đối kháng với một số vi khuẩn như E.coli và virut trong ruột.  Do đó những trẻ được bú mẹ ít bị tiêu chảy và các viêm nhiễm đường ruột.

Một nghiên cứu ở Scotland trên 674 cặp bà mẹ - trẻ sơ sinh trong 2 năm cho thấy các trẻ sơ sinh được cho bú mẹ trong 3 tháng đầu hoặc hơn sẽ ít gặp các bệnh về dạ dày - ruột trong năm đầu tiên của cuộc đời so với các trẻ bú sữa công thức từ lúc mới sinh hoặc được cai sữa hoàn toàn ngay từ giai đoạn sớm sau sinh.

Trong sữa mẹ còn có lactoferin gắn với chất sắt làm cho một số vi khuẩn có hại không phát triển được và chống lại một số virut.

Tóm lại, những bé không được bú sữa mẹ có hệ miễn dịch kém, dễ ốm yếu và mắc bệnh như nhiễm trùng đường tiêu hóa, nhiễm khuẩn đường hô hấp, viêm ruột hoại tử, béo phì và bệnh chuyển hóa, dị ứng, bệnh mãn tính…

Vì vậy đừng để bé bị thiệt thòi khi mẹ không đủ sữa. Khuyến cáo nuôi dưỡng bé hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và duy trì tới 24 tháng tuổi là một trong những biện pháp giúp bé phát triển toàn diện, phòng ngừa bệnh tật.

Hiện nay, nhiều mẹ thiếu sữa, mất sữa khi áp dụng mẹo, biện pháp dân gian như cháo móng giò, chân chó hầm đu đủ, … vừa gây ngán, dễ lên cân mà chưa thực sự hiệu quả với nhiều trường hợp. 

Bên cạnh việc uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày, nghỉ ngơi đầy đủ, giữ tinh thần thoải mái và cho bé bú thường xuyên, các mẹ có thể kết hợp dùng thảo dược lợi sữa giứp sữa về nhanh như Chùm ngây, Kế sữa,…

Chùm ngây giúp tăng tiết sữa, sữa thơm và sánh đặc hơn

Hoạt chất Phytosterol trong Chùm ngây có tác dụng tăng tiết hormon tạo sữa prolactin. Kết quả đánh giá lâm sàng về tác dụng lợi sữa trên 116 cặp mẹ và bé cho thấy:

Trẻ ít được bú sữa mẹ dễ bị suy giảm sức đề kháng - 1

Chùm ngây giúp tăng tiết sữa, sữa thơm và sánh đặc hơn

Theo một nghiên cứu từ trường Đại học Nhi Khoa Philippines, các bà mẹ trẻ sinh non đã sử dụng viên nang chiết xuất từ cây Chùm ngây thì thấy rằng lượng sữa của họ tăng 152-176%. ĐIều này cho tác dụng vượt trội của Chùm ngây trọng việc tăng tiết hormon tạo sữa prolactin hay tăng tiết sữa mẹ.

Trong Chùm ngây có chứa tới hơn 90 chất dinh dưỡng, với lượng dưỡng chất dồi dào như thế thì khi sử dụng Chùm ngây mẹ sau sinh sẽ cải thiện được chất lượng sữa giúp sữa thơm và sánh đặc hơn mà không cần ăn quá nhiều món như móng giò, các loại sữa bổ sung hay các món nhiều chất đạm dễ gây ngán.

Lựa chọn Chùm ngây trong việc tăng tiết sữa mẹ vừa tăng tiết số lượng vừa đảm bảo sữa thơm và sánh đặc hơn.  Điều này đã được ứng dụng trong công thức sản phẩm lợi sữa Hetia Upmilk.

Sản phẩm đã được Bộ Y tế cấp giấy phép chứng nhận, đạt hiệu quả ngay từ tuần đầu tiên sử dụng, rất tiện lợi với dạng viên nang được chia liều chính xác.

Trẻ ít được bú sữa mẹ dễ bị suy giảm sức đề kháng - 2

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN