Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Tiêu chảy do dùng kháng sinh: Trị bệnh này gây ra bệnh khác

Thứ Ba, ngày 11/07/2017 12:00 PM (GMT+7)

Phần lớn trẻ sử dụng kháng sinh phải đối mặt với tình trạng tiêu chảy. Tác dụng phụ này xảy ra như một lẽ “hiển nhiên” thế nhưng nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, sức khỏe của trẻ nhỏ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đây là điều mà các bậc phụ huynh cần chú ý quan tâm!

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Lạm dụng kháng sinh gây rối loạn hệ vi sinh đường ruột

Cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột duy trì với số lượng lợi khuẩn chiếm ưu thế. Lợi khuẩn đóng vai trò kìm hãm các vi khuẩn gây bệnh trong đường ruột. Việc sử dụng kháng sinh (dù chỉ với nồng độ thấp) sẽ ức chế hoặc thậm chí tiêu diệt các vi khuẩn (cả lợi khuẩn và hại khuẩn), tình trạng mất cân bằng hệ vi khuẩn xảy ra khiến trẻ bị tiêu chảy.

Sử dụng kháng sinh là giải pháp phổ biến hiện nay mà bố mẹ dùng để giải quyết một số biểu hiện bệnh của trẻ như: ho, sốt, viêm họng, sổ mũi… Thói quen “tự chữa bệnh” cho con bằng kháng sinh của bố mẹ vô tình gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ nói chung mà các chuyên gia gọi là “trị bệnh này lại gây ra bệnh khác”.

Bởi lẽ, hầu hết các loại kháng sinh đều có nguy cơ gây ra tình trạng loạn khuẩn ruột, đặc biệt đối với đường ruột vốn còn non yếu của trẻ nhỏ. Do đó, bố mẹ chỉ nên dùng kháng sinh cho trẻ trong trường hợp trẻ mắc bệnh do vi khuẩn gây nên  để tránh việc dùng kháng sinh không mang lại hiệu quả, mặt khác còn gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Bên cạnh đó, trước khi lựa chọn kháng sinh, cần tham khảo ý kiến bác sĩ, chú ý các nhóm kháng sinh có nguy cơ gây tiêu chảy cao điển hình như: Amoxicillin, Ampicillin, các cephalosporin, metronidazole và erythromycin.

Biểu hiện tiêu chảy do dùng kháng sinh mức độ nhẹ thường khiến trẻ đi ngoài nhiều lần (phân sống hoặc phân lỏng) trong nhiều ngày liền, nhưng thường không sốt, đau bụng. Triệu chứng sẽ tự hết sau khi trẻ ngưng dùng kháng sinh. Tuy nhiên, tình trạng tiêu chảy do loạn khuẩn kéo dài sẽ dẫn đến rối loạn hấp thu và rối loạn chuyển hóa. Trẻ sẽ bị mất nước kèm theo rối loạn điện giải, sụt cân rất nhanh nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời dễ dẫn đến suy dinh dưỡng.

Điều trị tiêu chảy do kháng sinh ở trẻ và ứng dụng men vi sinh

Đối với trẻ bị tiêu chảy, bố mẹ cần chú ý cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường, có thể dùng oresol khi trẻ đi tiêu nhiều lần. Đối với trẻ lớn hơn (dưới 5 tuổi), khẩu phần ăn cần được chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày để đảm bảo khi bị tiêu chảy, cơ thể vẫn được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng.

Tuy nhiên, bố mẹ cần tránh cho trẻ ăn có thực phẩm nhiều gia vị, nhiều đường, các món chiên xào nhiều dầu mỡ; không uống các loại nước giải khát có gas. Bên cạnh đó, điều trị hỗ trợ phục hồi hệ vi sinh đường ruột bằng probiotics/men vi sinh cũng mang đến những tác động tích cực, góp phần đẩy nhanh quá trình hồi phục hiện nay, giải pháp đang được các chuyên gia y tế đặc biệt quan tâm.

Tiêu chảy do dùng kháng sinh: Trị bệnh này gây ra bệnh khác - 1

Ứng dụng men vi sinh trong điều trị các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa, cân bằng hoạt động hệ vi khuẩn đường ruột đang được chú trọng quan tâm

Theo Tổ chức tiêu hóa thế giới (WGO), men vi sinh mang lại hiệu quả đáng ghi nhận trong việc điều chỉnh tình trạng rối loạn tiêu hóa, trong đó đáng chú ý nhất là hỗ trợ làm giảm tiêu chảy liên quan tới kháng sinh. Cụ thể, men vi sinh chứa Bacillus clausii đã được chứng minh làm giảm tiêu chảy, nôn ói, đau bụng ở những trẻ sử dụng kháng sinh (Thông tin được cung cấp tại Hội thảo khoa học với chủ đề “Hệ vi sinh đường ruột và sức khỏe con người: Hiện tại – Tương lai”).

Tiêu chảy do dùng kháng sinh: Trị bệnh này gây ra bệnh khác - 2

Hội thảo giới thiệu đến các chuyên viên y tế về sản phẩm Men vi sinh Enterogermina chứa 2 tỷ bào tử Bacillus clausii

Việc bổ sung men vi sinh ngay từ giai đoạn xuất hiện tiêu chảy sẽ giúp trẻ cải thiện tốt hơn tình trạng bệnh. Tuy nhiên, trong trường hợp không chắc chắn trẻ bị tiêu chảy do kháng sinh (hay do những nguyên nhân khác), bố mẹ hãy đưa trẻ đến bệnh viện để được xét nghiệm, chẩn đoán kịp thời, và được áp dụng liệu trình điều trị hiệu quả. Bởi lẽ, tiêu chảy kéo dài gây mất nước, có thể sẽ phát sinh các biến chứng nguy hiểm.

Theo Thu Trang (Khám phá).
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang