Tại sao sụn khớp bị bào mòn, nứt vỡ? 

Thứ Tư, ngày 22/07/2020 00:00 AM (GMT+7)

Cá rằng, 10 người thì 8 người biết đến sụn khớp và hiểu các bệnh thoái hóa đều do sụn mà ra. Nhưng rất ít người biết chính xác lí do sụn bị thoái hóa đi. Và phải tác động vào sụn như thế nào mới đúng.

1. Sụn khớp – lớp mô cứng nhẵn nhưng không bền

Sụn khớp có màu trắng ánh xanh, nhẵn bóng, ướt, rất cứng và đàn hồi mạnh. Thành phần cấu tạo gồm các tế bào sụn, các sợi collagen và chất cơ bản.

Tại sao sụn khớp bị bào mòn, nứt vỡ?  - 1

Các tế bào sụn với số lượng ít, có nhiệm vụ tổng hợp các sợi collagen và chất cơ bản. Các sợi collagen đan móc vào nhau tạo nên mạng lướt dày đặc. Các chất cơ bản này có đặc tính hút và giữ nước rất mạnh, giúp điều chỉnh sự đàn hồi và chịu lực của đĩa đệm và sụn khớp.

Tuy nhiên độ cứng này không phải trường tồn mãi mãi. Sự bền vững và đàn hồi của sụn khớp bị tác động bởi nhiều yếu tố: Như tuổi tác, chấn thương, sinh hoạt, di truyền,…

2. Tại sao sụn khớp bị bào mòn lão hóa?

Sụn khớp thường bao bọc vào các đầu xương, chỗ khớp nối giữa các xương với nhau. Có vai trò như lớp đệm bảo vệ, giúp giảm chấn đông và tránh sự cọ xát giữa hai đầu xương khi khớp củ động.

Tại sao sụn khớp bị bào mòn, nứt vỡ?  - 2

Sụn không chứa mạch máu hay dây thần kinh nên không được máu nuôi trực tiếp, chỉ tiếp nhận các chất dinh dưỡng từ tổ chức xương dưới sụn, màng hoạt dịch và sụn khớp.

Do vị trí địa lí, mà sụn khớp thường xuyên phải chịu những áp lực từ các hoạt động của cơ thể. Làm việc nhiều, nhưng nuôi dưỡng không đủ sẽ làm cho sụn khớp cứng dần lên.

Hậu quả là:

- Tế bào sụn bị tăng áp lực, tăng giải phóng các enzyme phá hủy những chất cơ bản của sụn khớp

- Các collagen bị giảm nuôi dưỡng, các sợi collegen bị gẫy, đứt, cấu trúc lộn xộn. Làm giảm sự đàn hồi của sụn khớp, giảm dịch khớp

- Sụn khớp bị bào mòn và sơ hóa, các mảnh vỡ rơi vào dịch khớp và bị các tế bào bảo vệ tiêu hóa làm thúc đẩy quá trình viêm

- Quá trình viêm làm tăng phá hủy sụn khớp, và cấu trúc dây chằng quanh khớp. Tác động đến các dây thần kinh qua khớp.

Quá trình này là nguyên nhân gốc rễ: gây ra hàng loạt các triệu chứng đau khớp, sưng khớp, đỏ khớp, cứng khớp và hạn chế vận động ở khớp cho bệnh nhân.

3. Sụn khớp chống chịu với tác động ngoại sinh và nội sinh có tốt hơn

Khi sụn khớp bị thoái hóa, người bệnh sẽ dùng các phương pháp khác nhau nhằm mục đích khôi phục lại sụn khớp:

Tại sao sụn khớp bị bào mòn, nứt vỡ?  - 3

- Sử dụng các sản phẩm bổ sung collagen: theo các chuyên gia, sự bổ sung collagen của các sản phẩm hiện tại không đáng kể so với sự cần thiết của cơ thể.

- Tiêm bổ sung tiểu cầu, ức chế enzyme phá hủy sụn khớp, tiêm dịch khớp, hút dịch khớp,…Nhưng việc tiêm liên tục vào khớp có thể gây tổn thương hệ thống cơ, dây chằng. Lâu ngày làm nặng lên mức độ nặng của bệnh

- Sử dụng các thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh, thuốc giãn cơ, thuốc chống trầm cảm…

- Phẫu thuật thay sụn khớp, cắt bỏ sụn khớp

Nhưng việc sử dụng các phương pháp này chỉ mang giải pháp tạm thời, mà còn ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể.

4. Điều gì cần và đủ cho sụn khớp

Để đảm bảo tất cả các yếu tố:

- Ngăn cản sự phá hủy của enzyme sụn khớp

- Bảo đảm quá trình tổng hợp collagen của sụn khớp

- Tăng cường dịch khớp, tăng cường nuôi dưỡng sụn khớp

- Giảm đau, chống viêm hiệu quả

- An toàn, lành tính, dùng được lâu dài, không gây viêm loét dạ dày

Các nhà bào chế Việt Nam đã kế thừa các thành tựu khoa học của Đức, qua 63 thử nghiệm kết hợp. Thành công lựa chọn chiết xuất cây Móng Quỷ và chiết xuất Vỏ Liễu trắng cùng một số dược liệu khác để bào chế ra sản phẩm Viên xương Khớp Bách Niên Kiện: Giúp hỗ trợ giảm đau lưng, mỏi gối, tê bì chân tay, đau vai gáy; giúp giảm thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm.

Tại sao sụn khớp bị bào mòn, nứt vỡ?  - 4

Hơn 300.000 người sử dụng viên xương khớp Bách Niên Kiện có cải thiện tốt các triệu chứng đau, sưng và chất lượng cuộc sống được nâng cao.

92,7% người sử dụng viên xương khớp chứa cây Móng Quỷ và Vỏ Liễu trắng phản hồi

- Sau 10-14 ngày đầu: Giảm đau, sưng tại ổ khớp bị viêm, đau 

- Sau 2-4 tuần: Đi lại, đứng lên ngồi xuống không còn phải vịn hoặc quỳ gối, có thể vận động thoải mái, đi lại nhẹ nhõm.

- Sau 3-6 tháng tiếp: Tình trạng đau xương khớp giảm đi rõ rệt, những tiếng kêu lục khục không còn xuất hiện. Tình trạng cứng khớp vào buổi sáng được hạn chế tối đa, thoải mái vận động. Ngủ ngon giấc hơn, tinh thần thoải mái hơn

Bệnh đau lưng, mỏi gối, tê bì chân tay, sưng đau nhức xương khớp, thoái hóa cột sống là bệnh lý phức tạp, gây đau đớn lâu ngày. Nếu điều trị không đúng cách tình trạng bệnh sẽ trở thành mãn tính, khó điều trị.

Vì vậy mời bạn đọc gọi tới 1800 6802 (Miễn cước) để được tư vấn.

Danh sách nhà thuốc bán Viên xương khớp Bách Niên Kiện trên toàn quốc

Tại sao sụn khớp bị bào mòn, nứt vỡ?  - 5

Tại sao sụn khớp bị bào mòn, nứt vỡ?  - 6

**Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Nguồn: http://danviet.vn/tai-sao-sun-khop-bi-bao-mon-nut-vo-50202021723583526.htm

(Dân Việt).