Phòng bệnh đau mắt đỏ cho trẻ khi giao mùa

Thứ Ba, ngày 25/09/2018 14:07 PM (GMT+7)

Đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc là một trong những tình trạng bệnh lý ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của trẻ nhỏ do nhiều nguyên nhân gây nên. Ðây lại là nhóm bệnh về mắt phổ biến nhất nên rất cần sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ.

Nguyên nhân gây đau mắt đỏ ở trẻ

Vào thời điểm giao mùa hè sang thu, thời tiết từ nắng nóng chuyển sang mưa, độ ẩm không khí cao, khi giao mùa… nên khiến cho hệ thống miễn dịch và sức đề kháng bị suy yếu đi nhiều, cơ thể mất khả năng phòng bệnh nên dễ bị virus gây bệnh tấn công. Đau mắt đỏ thường có biểu hiện rõ nhất là mắt đỏ và có dử mắt, mi mắt sưng nề, mọng, mắt đỏ (do cương tụ mạch máu), đau nhức, chảy nước mắt…

Phòng bệnh đau mắt đỏ cho trẻ khi giao mùa - 1

 “Đặc biệt, trong 3 tháng đầu sau sinh, mắt trẻ rất dễ bị viêm, ghèn vì tiếp xúc với dịch ối và phần sinh dục dưới của mẹ nên cần vệ sinh mắt hàng ngày bằng nước muối sinh lý được chỉ định dùng cho trẻ sơ sinh đơn liều, vô trùng, tránh lây nhiễm chéo”. Theo PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy – Trưởng bộ môn Nhi Đại học Y Hà Nội – Phó trưởng khoa Miễn dịch dị ứng Bệnh viện Nhi Trung ương. Tình trạng ghèn mắt ở trẻ nhỏ sau sinh nếu không được chăm sóc đúng cách cũng có nguy cơ viêm kết mạc – đau mắt đỏ. Thông thường, tình trạng này sẽ tự khỏi sau 1 – 2 ngày nếu được chăm sóc sạch sẽ. Nếu chảy nước mắt và đổ ghèn kéo dài hơn một tuần, mẹ cần đưa bé đến các cơ sở y tế để thăm khám.

Ngoài các tác nhân như virus, vi khuẩn, lây nhiềm từ đường sinh dục của mẹ thì bé cũng có thể mắc đau mắt đỏ do thói quen chăm sóc khi sinh hoặc dụng cụ y tế nhiễm bệnh…

Kỹ thuật vệ sinh mắt chuẩn chuyên gia

Để phòng tránh các bệnh về mắt, đặc biệt là đau mắt đỏ thời điểm giao mùa cha, mẹ nên vệ sinh mắt hàng ngày cho bé bằng nước muối sinh lý được chỉ định dùng cho trẻ sơ sinh, đơn liều, vô trùng và tránh lây nhiễm tréo để đảm bảo sạch sẽ loại bỏ virus, vi khuẩn… các tác nhân gây bệnh ra ngoài. Dưới đây là kỹ thuật vệ sinh mắt chuẩn chuyên gia mẹ nên tham khảo.

Phòng bệnh đau mắt đỏ cho trẻ khi giao mùa - 2

Các bước vệ sinh mắt:

Bước 1: Rửa tay sạch trước khi vệ sinh mắt cho trẻ.

Bước 2: Chuẩn bị nước muối sinh lý, 2 miếng gạc vô khuẩn để vệ sinh riêng từng mắt.

Bước 3: Dùng nước muối sinh lý thấm ướt gạc vô trùng, lau nhẹ nhàng theo chiều từ đầu đến đuôi mắt.

Mỗi ngày, mẹ có thể vệ sinh mắt 3 lần cho trẻ vào buổi sáng khi ngủ dậy, sau khi tắm và buổi tối trước lúc đi ngủ. Tiếp đến, rửa mặt cho trẻ bằng khăn sạch và nước ấm. Bé cần có khăn riêng, dùng xong giặt sạch, phơi nắng, tuyệt đối không dùng khăn mặt để lau người.

Mỗi ngày, mẹ có thể vệ sinh mắt 3 lần cho trẻ vào buổi sáng khi ngủ dậy, sau khi tắm và buổi tối trước lúc đi ngủ. Tiếp đến, rửa mặt cho trẻ bằng khăn sạch và nước ấm. Bé cần có khăn riêng, dùng xong giặt sạch, phơi nắng, tuyệt đối không dùng khăn mặt để lau người.

Phòng bệnh đau mắt đỏ cho trẻ khi giao mùa - 3

Fysoline - Nước muối sinh lý tại Pháp, được sản xuất bởi Gifrer với công nghệ đơn liều, an toàn và dịu nhẹ, thương hiệu đã có hơn 100 kinh nghiệm. Sản phẩm hỗ trợ làm sạch mắt, mũi của trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn như vệ sinh mũi, mí mắt và góc mắt hàng ngày, hỗ trợ trong điều trị các bệnh về tai mũi họng, viêm kết mạc, loại bỏ các dị vật gây khó chịu. Sản phẩm được Sở Y tế Hà Nội công bố tiêu chuẩn áp dụng với trang thiết bị y tế loại A số 1700059/PCBA - HN ngày 8/6/2017. Thông tin truy cập website hoặc facebook. Hotline: 094 240 8866.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

(Khám Phá).