Phát hiện: thảo dược quý 10 năm giúp đẩy lùi biến chứng tiểu đường

Thứ Hai, ngày 11/06/2018 08:00 AM (GMT+7)

Từ 2000 năm trước, Dây thìa canh được biết đến như “kẻ hủy diệt đường” giúp người Ấn Độ chữa bệnh “nước tiểu ngọt như mật”. Đã có hàng trăm công trình nghiên cứu trên thế giới chứng minh công dụng giúp hạ đường huyết của Dây thìa canh. Còn ở Việt Nam, loại thảo dược này đã được sử dụng để chiết xuất sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường trong suốt 10 năm nay.

Dây thìa canh tốt cho người tiểu đường như thế nào?

Tháng 11/2008, Tạp chí Dược học – Bộ y tế số 391 đã công bố công trình nghiên cứu cấp Bộ đầu tiên về dây thìa canh tại Việt Nam và khẳng định: Dây thìa canh Việt Nam cũng cho tác dụng hạ đường huyết như dây thìa canh ở nhiều nước khác trên thế giới.

PGS.TS Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực vật học – Đại học Dược Hà Nội – Tác giả của nghiên cứu cho biết: “Hoạt chất trong dây thìa canh có tác dụng ức chế hấp thu đường ở ruột sau ăn, giảm tân sinh đường ở gan, đồng thời làm tăng khả năng sử dụng đường ở mô, cơ, giúp tái sinh tế bào bêta đảo tụy, tăng cường và phục hồi chức năng tuyến tụy, làm tăng khả năng sản sinh insulin, tăng hoạt lực chuyển hóa đường của insulin. Đồng thời, giảm mỡ máu xấu. Nhờ đó, giúp hạ đường huyết và ổn định đường huyết, ngăn ngừa, đẩy lùi diễn tiến của biến chứng tiểu đường”.

Phát hiện: thảo dược quý 10 năm giúp đẩy lùi biến chứng tiểu đường - 1

Cơ chế tác động của dây thìa canh đối với bệnh tiểu đường

Mới đây nhất, tháng 3/2018, Tạp chí Khoa học Quốc tế uy tín hàng đầu Châu Âu Phytochemistry đã công bố nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc khoa Dược, Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc và công ty cổ phần Nam Dược về việc tìm ra 9 hoạt chất mới (Gymnemosides ND1 – ND9) lần đầu tiên được tìm thấy trong dây thìa canh Việt Nam có tác dụng giúp hạ đường huyết, giảm mỡ máu, đã tái khẳng định lại tác dụng của Dây thìa canh.

Phát hiện: thảo dược quý 10 năm giúp đẩy lùi biến chứng tiểu đường - 2

Tạp chí Phytochemistry - tạp chí nổi tiếng thế giới – tạp chí chính thức của Hiệp hội Thực vật Hóa học Châu Âu và Hiệp hội Thực vật Hóa học Bắc Mỹ

Đây được coi là một phát hiện mang tính đột phá, giúp xác định được hoạt chất thực sự có tác dụng hạ đường huyết từ Dây thìa canh Việt Nam để phục vụ cho việc sàng lọc thuốc điều trị đái tháo đường trong tương lai, điều chỉnh lại quy trình sản xuất, chiết tách để thu được lượng hoạt chất cao nhất. Đồng thời tái khẳng định được giá trị tuyệt vời của dây thìa canh đối với người tiểu đường.

Sử dụng dây thìa canh như thế nào cho đúng?

Từ khi lợi ích về Dây thìa canh giúp hỗ trợ điều trị tiểu đường được giới khoa học trong và ngoài nước công bố, các sản phẩm từ dây thìa canh xuất hiện khiến nhiều người bệnh tiểu đường không biết rằng, việc sử dụng dây thìa canh làm dược liệu không đơn giản là mua về thích dùng liều lượng như thế nào cũng được.

Theo Thầy thuốc ưu tú – Ths. Bs Doãn Thị Tường Vi – Bệnh viện 198: “Bà con hay có thói quen kết hợp nhiều loại thảo dược để sắc lấy nước uống cho tốt. Bệnh nặng thì bốc nắm to, bệnh nhẹ thì bốc nắm nhỏ mà không biết rằng, không phải dược liệu nào kết hợp với dược liệu kia cũng tốt. Có khi 2 loại dược liệu tốt, không biết cách kết hợp với nhau lại thành hại. Thậm chí, dược liệu muốn hỗ trợ để điều trị bệnh, cần phải có liều lượng ổn định đối với từng liều dùng. Tốt nhất nên sử dụng sản phẩm đã được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa, để đảm bảo hàm lượng dược liệu đồng đều trên từng viên uống”.

Phát hiện: thảo dược quý 10 năm giúp đẩy lùi biến chứng tiểu đường - 3

Không chú ý đến liều lượng ổn định đối với từng liều dùng là sai lầm người bệnh hay mắc phải

Các nhà khoa học cũng khuyến cáo người bệnh nên lưu ý, mua những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có vùng trồng dược liệu theo quy chuẩn của tổ chức Y tế thế giới GACP-WHO để tránh mua phải dược liệu kém chất lượng. Để an toàn, tốt nhất người bệnh nên tìm đến Dây thìa canh chuẩn hóa. Bởi Dây thìa canh chuẩn hóa là dược liệu sạch, đảm bảo theo tiêu chuẩn quốc tế và chọn lọc về giống, thổ nhưỡng. Quá trình gieo hạt, chăm bón, thu hái đều tuân thủ theo quy định nghiêm ngặt của quốc tế để cây có hàm lượng hoạt chất cao nhất và an toàn với người sử dụng. Hiện cả nước mới chỉ có duy nhất 1 vùng trồng Dây thìa canh chuẩn hóa theo tiêu chuẩn GACP –WHO ở Hải Hậu – Nam Định của công ty Nam Dược.

Phát hiện: thảo dược quý 10 năm giúp đẩy lùi biến chứng tiểu đường - 4

Vùng trồng Dây thìa canh theo tiêu chuẩn GACP-WHO của công ty Nam Dược tại Nam Định

Theo PGS.TS Trần Văn Ơn - Trưởng bộ môn Thực vật học – Đại học Dược Hà Nội: “Dây thì canh chỉ phát huy công dụng tối đa khi dùng đơn độc. Vì vậy sản phẩm được chiết xuất từ 100% dây thìa canh chuẩn hóa giúp hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết của công ty Nam Dược sẽ cho hàm lượng hoạt chất tốt nhất”.

Ông cũng cho biết thêm: “Vùng trồng Dây thìa canh chuẩn hóa ở Hải Hậu Nam Định đã được công ty Nam Dược bào chế thành dạng viên nang tiện dụng từ năm 2008, trên cơ sở chuyển giao độc quyền đề tài nghiên cứu cấp Bộ và công thức tối ưu phù hợp với cơ địa người Việt Nam.

Nhiều người cứ nghĩ rằng Đông y là các thảo dược tươi hoặc khô. Tuy nhiên, các viên nang được bào chế từ thảo dược cũng chính là sản phẩm Đông y nhưng hiệu quả còn ưu việt hơn, bởi hàm lượng hoạt chất trong đó đã được nghiên cứu kỹ càng, tiện sử dụng”.

Cùng với việc nhà máy đạt chứng chỉ sản xuất thuốc đông dược theo tiêu chuẩn GMP- WHO và bộ tích hợp tiêu chuẩn quốc tế IMS (ISO 9001, ISO 14000, HACCP, TQM), việc sở hữu vùng trồng dược liệu Dây thìa canh theo tiêu chuẩn GACP-WHO đầu tiên tại Việt Nam chứng tỏ sự đầu tư nghiêm túc của công ty Nam Dược “vì sức khỏe người Việt”. Đây là điểm then chốt giúp TPBVSK Diabetna thắp sáng niềm tin cho người bệnh tiểu đường suốt 10 năm qua.

Thông tin cho bạn đọc:

Diabetna có bán ở các hiệu thuốc trên toàn quốc. Để tra cứu điểm bán gần bạn nhất, bấm vào link sau: http://caulacbotieuduong.com/diem-ban/

Tổng đài tư vấn về bệnh tiểu đường (miễn phí): 1800.6316

Phát hiện: thảo dược quý 10 năm giúp đẩy lùi biến chứng tiểu đường - 5

Theo Ngọc Diệp (Khám phá).