Novartis triển khai dự án tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Khánh Hòa

Thứ Sáu, ngày 20/11/2020 20:00 PM (GMT+7)

Sáng ngày 20/11, Công ty TNHH Novartis Việt Nam phối hợp cùng Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa khởi động dự án tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu cho hơn 10,000 người dân trên địa bàn. Được biết, dự án này được Novartis triển khai trên 8 tỉnh thành và Khánh Hòa là địa phương thứ 2, sau Hà Tĩnh.

Hội thảo có sự tham gia của các đại biểu đến từ Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật, các Trung tâm Y tế huyện, các trạm Y tế xã tại Khánh Hòa cùng một số đại diện khác. Dự án được triển khai và kéo dài trong hơn 13 tháng, từ tháng 11/2020 – tháng 12/2021.

Theo chia sẻ từ đại diện Novartis, dự án ước tính sẽ mang lại các dịch vụ y tế chất lượng cho khoảng 10.000 người dân trên địa bàn tỉnh, tập trung vào đối tượng người trên 40 tuổi hoặc dưới 40 tuổi có tiền sử, triệu chứng tăng huyết áp, đái tháo đường. Theo đó, dự án hướng đến việc nâng cao năng lực y tế tuyến cơ sở thông qua mô hình dự phòng và quản lý bệnh không lây nhiễm tại 3 trạm y tế triển khai mô hình điểm thuộc thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, theo chiến lược và các chương trình của Bộ Y tế.

Novartis triển khai dự án tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Khánh Hòa - 1

Ông Singvi Sandeep – Giám đốc tài chính của Novartis phát biểu khai mạc hội thảo

Sau dự án Tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu được khởi động tại Hà Tĩnh vào tháng 7 vừa qua, Khánh Hòa là tỉnh thứ 2 trên 8 tỉnh nằm trong khuôn khổ dự án tăng cường hệ thống y tế tại cơ sở của Bộ Y tế hợp tác với Novartis. Theo đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa sẽ phối hợp cùng các đơn vị y tế địa phương thị xã Ninh Hòa triển khai các mô hình và hoạt động chăm sóc sức khỏe toàn dân theo 3 mô hình hoạt động.

Mô hình 1 Thu hút sự tham gia của cộng đồng: Nâng cao nhận thức và thúc đẩy việc áp dụng các thói quen sống lành mạnh thông qua các chương trình, hội thảo chia sẻ kiến thức cho đội ngũ nhân viên y tế và người dân trên địa bàn tỉnh.

Mô hình 2 – Đẩy mạnh chương trình quản lý bệnh tật: Nâng cao năng lực điều phối cho các nhóm chăm sóc thông qua các chương trình đào tạo năng lực cho cán bộ y tế địa phương về việc dự phòng, sàng lọc và chuyển tuyến điều trị; tăng cường trao đổi 2 chiều thông tin về việc kê đơn và tiến độ điều trị giữa trạm y tế xã và các bệnh viện tuyến huyện.

Mô hình 3 – Giám sát và đánh giá: Thông qua việc thu thập dữ liệu và thông tin để tiến hành đánh giá ban quản lý dự án, từ đó, hỗ trợ và cải thiện tiến độ cũng như chất lượng của dự án.

Novartis triển khai dự án tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Khánh Hòa - 2

Hội thảo nhận được sự quan tâm của các cơ quan ban ngành tỉnh Khánh Hòa

Hội thảo khởi động Dự án Tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu tại tỉnh Khánh Hòa khẳng định cam kết của Novartis trong việc đồng hành và hỗ trợ cải thiện tình hình y tế tại Việt Nam ngay từ tuyến cơ sở, góp phần giải quyết tình trạng quá tải của các bệnh viện tuyến trên cũng như hỗ trợ nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân tại Việt Nam.

Đầu năm 2020, Công ty TNHH Novartis Việt Nam đã chuyển đổi thành công sang loại hình doanh nghiệp nhập khẩu thuốc có vốn đầu tư nước ngoài và đang thực hiện hoạt động nhập khẩu trực tiếp. Thông qua những cam kết dài hạn, Novartis đang hỗ trợ hệ thống y tế và đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Novartis là công ty uy tín về thuốc phát minh ở nhiều lĩnh vực điều trị như Ung thư, Tim mạch (cao huyết áp, suy tim, đái tháo đường), Hô hấp (hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính – COPD), Nhãn khoa, Giảm đau, Thần Kinh, Da liễu và Miễn dịch, Liệu pháp điều trị bằng tế bào và gene v.v. Novartis cũng dẫn đầu về mảng thuốc tên gốc chất lượng cao thông qua nhánh Sandoz và là một trong những nhà tài trợ lớn trong lĩnh vực thử nghiệm lâm sàng tại Việt Nam.

Nguồn: http://danviet.vn/novartis-trien-khai-du-an-tang-cuong-cham-soc-suc-khoe-ban-dau-tai-khanh-hoa-5...

(Dân Việt).