Những cỗ “máy” mài răng nguy hiểm nhất

Thứ Tư, ngày 28/06/2017 10:00 AM (GMT+7)

Men răng là lớp bảo vệ quan trọng nhất để chống mọi tác động từ bên ngoài và bảo vệ cho răng chắc, khoẻ. Tuy nhiên có rất nhiều nguyên nhân khiến cho lớp men bảo vệ bị mài mòn, phá huỷ dẫn tới hỏng răng. Hãy cẩn thận với những cỗ máy mài khủng khiếp này.

Trái cây, nước có ga ... “máy” mài số 1

Trái cây có vị chua, các loại nước có ga như cocacola, nước cam... đều có tính acid. Khi tiếp xúc với men răng, được cấu tạo chủ yếu từ canxi và hydroapatit sẽ làm mềm men răng và thúc đẩy quá trình mài mòn. Phần ngà răng nằm bên dưới lớp men vốn mềm hơn rất nhiều, không đủ sức chống chọi khiến cho răng càng dễ bị tác động mạnh hơn, dẫn tới các bệnh về răng và gây hỏng răng. Hoa quả tốt cho sức khoẻ nhưng nó lại chính là “cỗ máy” mài răng đáng sợ nếu chúng ta ăn quá nhiều quả chua và vệ sinh răng miệng không đúng cách.

Những cỗ “máy” mài răng nguy hiểm nhất - 1

Món ăn khoái khẩu của rất nhiều người vô tình lại trở thành “máy mài răng”

Ăn xong đánh răng ngay – “máy mài” số 2

Khi ăn, các axit trong thức ăn sẽ bám vào răng và làm mềm lớp men. Việc dùng bàn chải đánh răng ngay sẽ khiến lớp men đang bị mềm ra nhanh chóng bị mài mòn. Để khắc phục cỗ mày mài số 2 này, chỉ nên đánh răng sau khi ăn 30 phút. Đây là thời gian đủ để nước bọt trung hoà các aixt từ thức ăn tồn dư trong khoang miệng và bám trên bề mặt của răng.

Những cỗ “máy” mài răng nguy hiểm nhất - 2

Đánh răng ngay sau khi ăn tưởng có lợi mà lại thành có hại

Bệnh dạ dày – “máy mài” số 3

Bệnh dạ dày mãn tính là khá phổ biến ở Việt Nam. Cứ 100 người nội soi đường tiêu hoá thì có 64 là mắc bệnh dạ dày mãn tính. Báo cáo của Hội khoa học Tiêu hoá Việt Nam cảnh báo có tơi 70% người Việt Nam có nguy cơ đau dạ dày. Dịch vị dạ dày chứa axit clohydric là loại axit có thể làm tan canxi. Người đau dạ dày và hiện tượng trào ngược cũng là nguyên nhân đáng kể gây mòn men răng và hỏng răng.

Thiếu flour trong nước uống – “máy mài” số 4

Theo báo cáo của tổ chức y tế thế giới WHO, tại Việt Nam, rất nhiều vùng có nguồn nước dùng cho ăn uống có hàm lượng flour thấp chỉ đạt 0,3 ppm. Trong khi theo khuyến cáo của WHO, hàm lượng flour phải đạt ở mức 0,7 - 1ppm mới đảm bảo cho sử dụng. Chưa kể miền núi hay cùng sâu, ngay Hà Nội, nguồn nước cho sử dụng cũng không đạt tiêu chuẩn về flour.

Fluor là vi chất dinh dưỡng tham gia vào quá trình phát triển răng, tạo ngà răng và men răng. Fluor còn giữ vai trò quan trọng trong quá trình tạo xương và có ảnh hưởng đến sự điều hòa chuyển hóa canxiphotpho. Trong cơ thể lượng fluor tập trung cao nhất ở xương và răng. Quá trình tích chứa fluor ở răng xảy ra lúc còn bé, trong thời kỳ hình thành và phát triển các răng vĩnh viễn.

Khảo sát thực tế cho thấy, những vùng nguồn nước thiếu flour thì tỷ lệ sâu răng luôn rất cao.

Những cỗ “máy” mài răng nguy hiểm nhất - 3

Đau dạ dày và trào ngược dạ dày là một trong những nguyên nhân khiến men răng bì bào mòn. 

Mài răng thẩm mỹ - “máy mài” số 5

Ngày nay, việc mài răng để thay răng sứ thẩm mỹ đã trở nên khá phổ biến. Công nghệ mài cũng như thiết bị hiện đại giúp người ta có thể dễ dàng có được hàm răng đẹp như ý. Tuy nhiên, đa phần các giải pháp thay răng sứ thẩm mỹ đều phải mài nhỏ răng thật để lấy chỗ cho răng giả. Quá trình mài răng này đều được các cơ sở nha khoa quảng cáo là ít đau, ít tê buốt... nhưng trên thực tế phần đa, không đau là do… thuốc tê. Song nhiều người làm răng đã từng chia sẻ, cảm giác như được sống đi chết lại khi mài răng…

Những cỗ “máy” mài răng nguy hiểm nhất - 4

Mài răng bằng phương pháp cũ không chỉ gây ra những cơn đau khủng khiếp mà gây tổn thương nghiêm trọng cho răng.

Việc mài nhỏ răng thật cũng có thể dẫn tới nhiều biến chứng hoặc rủi ro như làm yếu răng, làm chết răng, hoặc các hỏng hóc khác… Chính vì vậy để tránh hậu quả của cỗ “máy mài số 5” này, nếu có nhu cầu thay răng thẩm mỹ, điều đầu tiên cần nhớ là phải tìm hiểu kỹ công nghệ, làm sao để mài răng càng ít càng tốt. Và tuyệt đối không diệt tuỷ răng. Các công nghệ cũ thường mài rất sâu khiến răng sống của bạn chẳng bao lâu biến thành răng chết.

Những cỗ “máy” mài răng nguy hiểm nhất - 5

Công nghệ bọc răng sứ hiện đại cho phép người dùng nhanh chóng có được hàm răng trắng sáng, đồng thời, hạn chế can thiệp tối đa tới răng thật, không gây cảm giác ê đau, nhức buốt.

VIỆN CÔNG NGHỆ NHA KHOA THẨM MỸ SHINBI DENTAL

Dịch vụ Veneer răng thẩm mỹ – Không mài răng - Bảo tồn răng thật 100%.

33, Trần Quốc Toản, P. Trần Hưng Đạo, Q, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 1900.0215

Hotline: Bác sỹ Hòa - 0988 001 889

Website: shinbi.vn

https://www.facebook.com/viencongnghenhakhoathammyshinbi/

(Theo Khám phá).