Nhiều người chủ động tăng cường hệ miễn dịch bằng thực phẩm trong mùa dịch covid-19

Thứ Sáu, ngày 14/05/2021 18:00 PM (GMT+7)

Sự bành trướng dai dẳng của đại dịch COVID-19 là yếu tố khiến một bộ phận người dân ưu tiên tăng cường khả năng miễn dịch và nâng cao sức khỏe tinh thần thông qua thực phẩm.

Tầm quan trọng của hệ miễn dịch với sức khỏe

Khủng hoảng COVID-19 đang thúc đẩy sự quan tâm của công chúng đối với những loại thực phẩm có tác dụng tăng cường miễn dịch. Bà Trần Thanh Tuyền - người sáng lập Trung tâm An Trà để góp phần nâng cao nhận thức về thực phẩm - nói rằng, bằng cách chọn đúng thực phẩm thông thường, người dân có thể hỗ trợ hệ miễn dịch hiệu quả để ngừa bệnh tật.

“Đại dịch COVID-19 là hồi chuông cảnh tỉnh mọi người rằng sức khỏe có thể thay đổi bất kỳ lúc nào. Do đó, ngày càng nhiều người dùng các sản phẩm giúp tăng cường miễn dịch để giảm nguy cơ bệnh tật”, bà Tuyền phát biểu.

Một bộ phận người dân trên thế giới tăng mức độ dùng thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung để hỗ trợ sức khỏe miễn dịch trong nhiều năm qua.

Nhiều người chủ động tăng cường hệ miễn dịch bằng thực phẩm trong mùa dịch covid-19 - 1

Sự phát triển nhanh của công nghệ đang tạo điều kiện tốt cho phong trào tự chăm sóc sức khỏe của người dân. Ảnh: Alamy

Bà Tuyền nhận định mối quan tâm về sức khỏe miễn dịch sẽ tiếp tục là trọng tâm hàng đầu của ngành y tế, chăm sóc sức khỏe trong năm 2021. Thay vì ứng phó theo kiểu “mắc bệnh rồi mới điều trị”, những người hiểu biết đang chủ động phòng ngừa bệnh bằng cách tăng cường khả năng miễn dịch. Dùng thực phẩm đúng cách để củng cố hệ miễn dịch là một trong những giải pháp mà họ quan tâm.

“Ông tổ y học thế giới Hypocrates đã nói thức ăn phải là thuốc của con người và thuốc men phải là thức ăn. Trên thực tế, bệnh tật không chỉ do virus và vi khuẩn gây ra. Mọi bệnh tật đều bắt đầu từ bên trong cơ thể và tâm trí của con người do suy nghĩ sai lệch, sinh hoạt và ăn, uống không đúng cách. Khi cơ thể chúng ta chứa đầy độc tố, nó trở nên yếu ớt và không thể chống đỡ sự xâm nhập của vi khuẩn và virus”, bà Tuyền nói.

Chế độ dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch

Sự phát triển nhanh của công nghệ đang tạo điều kiện tốt cho phong trào tự chăm sóc sức khỏe của người dân. Bà Tuyền cho rằng người tiêu dùng đang chuộng những thiết bị hay ứng dụng có khả năng tích hợp dữ liệu về sức khỏe để gợi ý giải pháp nâng cao sức khỏe phù hợp cho từng cá nhân.

Nhiều người chủ động tăng cường hệ miễn dịch bằng thực phẩm trong mùa dịch covid-19 - 2

Chế độ ăn uống lành mạnh, giàu dưỡng chất có thể giúp hỗ trợ một phần sức khỏe tinh thần của chúng ta. Ảnh: Alamy

“Các bài báo cho thấy ở nhiều nước phát triển, người dân tích cực thu thập thông tin về sức khỏe và theo dõi các chỉ số của bản thân thông qua thiết bị, ứng dụng mà không phải tương tác với bác sĩ”, bà phát biểu.

Đón đầu xu thế, nhiều doanh nghiệp thực phẩm và hãng thực phẩm chức năng đã ứng dụng công nghệ đối chiếu dữ liệu sức khỏe để tạo ra những sản phẩm mang tính cá biệt hóa, dành cho từng đối tượng khách hàng.

Bên cạnh tăng cường miễn dịch, cải thiện sức khỏe tinh thần cũng trở thành ưu tiên của nhiều người tiêu dùng, theo bà Tuyền. Chế độ ăn uống lành mạnh, giàu dưỡng chất có thể giúp hỗ trợ một phần sức khỏe tinh thần của chúng ta.

“Nhiều chuyên gia khuyến khích người dân áp dụng chế độ ăn giàu các chất chống oxy hóa, các vitamin (các vitamin nhóm B), khoáng chất (kẽm, magne), chất xơ, chất béo lành mạnh (các axit béo omega-3) và các hợp chất có hoạt tính sinh học khác (như probiotics) để cải thiện sức khỏe tinh thần, giảm căng thẳng, cải thiện chất lượng giấc ngủ”, bà Tuyền bình luận.

Một bộ phận người tiêu dùng trên thế giới đang có xu hướng chuyển sang dùng các sản phẩm, thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Kết quả nghiên cứu người tiêu dùng của tổ chức ADM cho thấy các sản phẩm bổ sung protein thay thế đạm động vật đang ngày càng trở nên phổ biến hơn sau từng năm.

ADM cũng đề cập tới sự gia tăng và phát triển liên tục của các sản phẩm thay thế thịt được áp dụng các công nghệ chế biến, sản xuất mới (ví dụ như công nghệ lên men protein).

Với các sản phẩm thay thế sữa động vật, các chuyên gia đánh giá các sản phẩm cung cấp nhiều protein, có bổ sung vitamin, khoáng chất hay các chế phẩm sinh học khác (như probiotics) sẽ thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng, trở nên nổi bật hơn trên thị trường.

Nguồn: http://danviet.vn/nhieu-nguoi-chu-dong-tang-cuong-he-mien-dich-bang-thuc-pham-trong-mua-dich-cov...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung