Đột phá mới từ nghiên cứu tác dụng hạ đường huyết của Dây thìa canh Việt Nam

Thứ Năm, ngày 08/08/2019 14:00 PM (GMT+7)

Từ xa xưa, trên thế giới, Dây thìa canh được biết đến với công dụng chữa bệnh “nước tiểu ngọt” mà ngày nay khoa học gọi là bệnh tiểu đường. Tại Việt Nam, hoạt chất trong Dây thìa canh Việt Nam còn được chứng minh có tác dụng hạ đường huyết mạnh, mở ra triển vọng mới cho người bệnh trong tương lai.

Nghiên cứu về Dây thìa canh trên thế giới và Việt Nam

Trên thế giới hiện nay đã có hàng trăm công trình nghiên cứu về tác dụng hạ và ổn định đường huyết của dây thìa canh. Các chế phẩm bào chế từ dây thìa canh được sản xuất và sử dụng rộng rãi tại Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Ấn Độ,…

Tại Việt Nam, từ năm 2006 các nhà khoa học thuộc trường Đại học Dược Hà Nội tiến hành nghiên cứu tác dụng của Dây thìa canh Việt Nam. Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dược học – Bộ Y tế số 391 tháng 11/2008, Dây thìa canh tại Việt Nam cũng cho tác dụng hạ đường huyết như Dây thìa canh ở nhiều nước khác.

Đột phá mới từ nghiên cứu tác dụng hạ đường huyết của Dây thìa canh Việt Nam - 1

Click xem video: Công trình nghiên cứu về Dây thìa canh Việt Nam được đưa tin lên chương trình Thời sự VTV

Phát hiện 2 hoạt chất có tác dụng hạ đường huyết mạnh trong Dây thìa canh Việt Nam

Nhận thấy tiềm năng của nền dược liệu Việt Nam nói chung Dây thìa canh chuẩn hóa nói riêng, nhóm các nhà khoa học của Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc và nhóm các nhà nghiên cứu của Công ty Nam Dược tiến hành công trình nghiên cứu bài bản về Dây thìa canh từ năm 2012. Mẫu nghiên cứu được lấy từ vùng trồng Dây thìa canh đạt tiêu chuẩn GACP-WHO tại Hải Hậu, Nam Định - được hỗ trợ kỹ thuật bởi dự án BioTrade thuộc tổ chức Helvetas Thụy Sĩ.

Đột phá mới từ nghiên cứu tác dụng hạ đường huyết của Dây thìa canh Việt Nam - 2

Sau 7 năm phối hợp nghiên cứu, các nhà khoa học đã lần đầu tiên tìm ra 9 hoạt chất mới trong Dây thìa canh với tên gọi Gymnemosides ND1 – ND9, có tác dụng hạ đường huyết. Trong đó có 2 hoạt chất có tác dụng hạ đường huyết mạnh, đó là: chất 4[29-O-(β-D-glucopyranosyl gymnemagenol 3-O-β-D-glucuronopyranoside] và chất 5 [Gymnemagenol 3-Oβ-D-glucuronopyranoside]. Kết quả của công trình nghiên cứu đã được đăng tải trên Tạp chí Khoa học hàng đầu Thế giới Phytochemistry - Tạp chí chính thức của Hiệp hội hóa học Bắc Mỹ và Châu Âu.

Đột phá mới từ nghiên cứu tác dụng hạ đường huyết của Dây thìa canh Việt Nam - 3

Tạp chí Phytochemistry công bố tìm ra 9 chất mới trên Dây thìa canh Việt Nam

Ngày 07/08/2019 vừa qua, tại Hội thảo khoa học do Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức, dưới sự tài trợ của Liên minh Châu Âu và nhãn hàng Diabetna, TS.Hoàng Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Nam Dược - đại diện của nhóm nghiên cứu đã có bài trình bày chi tiết về kết quả nghiên cứu.

Theo đánh giá của các chuyên gia tại Hội thảo, nghiên cứu đã mở ra một hướng phát triển mới trong việc nâng cao chất lượng các sản phẩm hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường có thành phần 100% từ thảo dược. Từ đó giúp nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh, giảm liều dùng, tiết kiệm chi phí điều trị cho người bệnh. Đặc biệt, nghiên cứu có ý nghĩa to lớn trong việc nâng cao giá trị của cây thuốc Việt Nam

Đột phá mới từ nghiên cứu tác dụng hạ đường huyết của Dây thìa canh Việt Nam - 4

Các chuyên gia và người bệnh tiểu đường có mặt tại Hội thảo Khoa học

Ứng dụng nghiên cứu quốc tế nhằm nâng cao hiệu quả viên uống hỗ trợ điều trị tiểu đường tại Việt Nam

Hơn 11 năm qua, TPBVSK Diabetna - sản phẩm được bào chế 100% từ Dây thìa canh chuẩn hóa tại vùng trồng Hải Hậu, Nam Định đã trở thành người bạn đồng hành tin cậy của người bệnh và được giới chuyên gia đánh giá cao.

Dựa trên nền tảng nghiên cứu, trong thời gian tới, Nam Dược sẽ tiếp tục triển khai chuẩn hóa dược liệu đầu vào dựa trên kết quả nghiên cứu thời điểm thu hái Dây thìa canh cho hoạt chất cao nhất.

Đặc biệt, trong thời gian tới, Nam Dược sẽ sự kết hợp với VKIST xây dựng quy trình chiết phân đoạn ra cao định chuẩn giàu saponin, đầu tư công nghệ chiết tách để làm giàu tối đa lượng hoạt chất có tác dụng hạ đường huyết mạnh đưa vào viên uống TPBVSK Diabetna, cũng như loại bỏ những chất không có lợi cho người bệnh, nâng cao chất lượng sản phẩm. Từ đó, giúp quá trình điều trị tiểu đường của người bệnh trở nên nhẹ nhàng hơn, không còn lo sợ tác dụng phụ của thuốc, giảm được liều dùng, tiết kiệm chi phí điều trị”.

Đột phá mới từ nghiên cứu tác dụng hạ đường huyết của Dây thìa canh Việt Nam - 5

GS.TS Kum DongWha - Viện trưởng viện KH&CN Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST) chia sẻ tại Hội thảo Khoa học

Với những lợi thế nổi bật: có nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP-WHO (tiêu chuẩn thực hành sản xuất thuốc tốt); có vùng trồng Dây thìa canh đạt tiêu chuẩn GACP-WHO, thêm vào đó là việc phát hiện 2 hoạt chất có tác dụng hạ đường huyết mạnh trong Dây thìa canh, Nam Dược đã, đang và sẽ tiếp tục tạo sự đột phá và nâng cao chất lượng cho sản phẩm Diabetna, hướng tới xuất khẩu.

Thông tin cho bạn đọc:

Để được tư vấn về bệnh tiểu đường, hãy gọi tới số: 1800.6316 (Miễn phí cước gọi)

Tra cứu nơi bán sản phẩm: BẤM VÀO ĐÂY

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

(Khám Phá).