Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Dinh dưỡng và chỉ số IQ cho trẻ

Thứ Sáu, ngày 15/04/2016 12:00 PM (GMT+7)

Dinh dưỡng trong những năm đầu đời rất quan trọng đối với trẻ. Vậy bổ sung dinh dưỡng thế nào cho phù hợp với trí não của trẻ.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Từ IQ trong tiếng Anh là viết tắt của từ "lntelligent Quotient” tức chỉ số thông minh. Người có chỉ số IQ cao có khả năng thao tác, xử lý và phân tích thông tin ở mức độ chuyên sâu và tốc độ nhanh hơn. Yếu tố di truyền và môi trường ảnh hưởng rất nhiều đến chỉ số IQ, trong đó chế độ dinh dưỡng hợp lý từ nhỏ được xem là yếu tố rất quan trọng, dinh dưỡng kém có thể dẫn đến suy giảm trí thông minh và khả năng ghi nhớ.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh sự liên quan giữa kích thước và cấu trúc của não bộ với chỉ số IQ. Khi mới sinh kích thước bộ não trẻ bằng 25% so với người trưởng thành, đến khi tròn 2 tuổi kích thước não bé tăng gấp ba, đến năm 6 tuổi bộ não bé phát triển gần như hoàn chỉnh. Vì vậy, ngay từ lúc chuẩn bị mang thai, trong thời gian bé đang tượng hình trong bụng mẹ, và trong những năm tháng đầu đời là thời điểm vàng của bé, cần có giảỉ pháp dinh dưỡng toàn diện để làm nền tảng giúp bé phát triển trí tuệ tối ưu.

Những dưỡng chất tốt cho trí não như DHA, ARA, ALA, Omega3, Omega 6 Cholin, Taurin, Lutein, Tryptophan, Acid Folic, Sắt, Iốt, Vitamin A, B,C, D, E, K… Tuy nhiên 1 dưỡng chất riêng lẻ không thể nào đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ, mà cần phải có chế độ dinh dưỡng đa dạng, cân đối, mới giúp trẻ phát triển toàn diện trong đó có phát triển trí não. Nên phối hợp trên 20 loại thực phẩm khác nhau mỗi ngày, đủ 4 nhóm: nhóm bột đường, nhóm đạm, nhóm chất béo, vitamin và khoáng chất. Chú ý sữa, nhất là sữa mẹ là thực phẩm rất giàu dưỡng chất cho trí não, cân nặng, chiều cao với tỷ lệ cân đối, dễ hấp thu, có hoạt tính sinh học tốt nhất. Từ 0- 6 tháng tuổi hãy cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ kéo dài trong 2 năm đầu, nếu không đủ sữa mẹ nên bổ sung sữa công thức phù hợp độ tuổi được bổ sung nhiều dưỡng chất cho trí não.

Dinh dưỡng và chỉ số IQ cho trẻ - 1

Những thực phẩm giàu dưỡng chất cho trí não như:

- DHA, ARA, ALA có nhiều trong sữa mẹ, đậu nành, dầu cá, trứng, sữa công thức có bổ sung DHA, ARA, ALA.

- Lutein có nhiều trong sữa mẹ, rau trái có màu xanh đậm, đỏ, cam, một số loại củ quả, lòng đỏ trứng gà,.. rất quan trọng trong quá trình hoàn thiện tế bào võng mạc mắt và phát triển trí não.

- Cholin, Taurin, Tryptophan có nhiều trong thịt cá trứng sữa, đậu nành, mè: giúp phát triển tốt khả năng nhận thức và trí nhớ.

- Sắt và acid folic là vũ khí chống dị tật ống thần kinh thai nhi. Sắt, acid folic có nhiều trong gan, thịt, trứng, sữa, rau có màu xanh đậm, các loại đậu đỗ, mầm lúa mì, lúa mạch..

- Omega-3 có nhiều trong sữa mẹ, các loại cá như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi, dầu thực vật, rau lá xanh, tảo biển, rau sam, các loại hạt,.

- Omega-6  hiện diện trong các loại dầu thực vật như: dầu bắp, dầu hạt bông vải, dầu hạt nho, dầu mè, dầu đậu nành, dầu hoa hướng dương, trong trứng gà, trong mỡ…

- Thiếu I ốt sẽ dẫn đến bệnh suy giáp, đần độn ở trẻ em. Hãy bổ sung muối Iốt trong bữa ăn hằng ngày cho trẻ.

Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, đa dạng các thực phẩm giúp bé yêu nhận đủ dưỡng chất, giúp bé phát triển khỏe mạnh và thông minh, kết hợp sự chăm sóc, yêu thương, nuôi dưỡng tâm hồn và tương tác với môi trường sẽ giúp chỉ số IQ của bé ngày càng cao hơn./.

BS CK1 Hoàng Hồ Thống Nhất

Chuyên gia Tư vấn Dinh dưỡng NutiFood

Dinh dưỡng trong những năm đầu đời rất quan trọng đối với trẻ. Dòng sản phẩm Nuti IQ Gold được các chuyên gia dinh dưỡng NutiFood nghiên cứu và đặc chế nhằm giúp trẻ phát triển trí não, thị giác và thể chất trong những năm tháng đầu đời. Nuti IQ Gold là sự kết hợp khoa học các dưỡng chất quan trọng, đặc biệt với Lutein, DHA, Cholin, ARA, LA, Tryptophan, Taurin, Nucleotides và Prebiotics (Fos/Inulin).

Xem thêm thông tin về Nuti IQ Gold tại www.nutifood.com.vn

Dinh dưỡng và chỉ số IQ cho trẻ - 2

Nuti IQ Gold 456

Trí não vượt trội – tiêu hóa khỏe mạnh

Thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng

GPĐKQC: 1811/2014/XNQC-ATTP

(Theo Khám phá).
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang