Điểm danh 5 sai lầm thường gặp của cha mẹ khiến trẻ thường xuyên bị táo bón

Thứ Ba, ngày 01/12/2020 14:02 PM (GMT+7)

Táo bón không chỉ khiến bé đau đớn, khó chịu khi đi cầu mà còn làm cho bé cảm thấy đầy bụng, khó tiêu, ăn không ngon miệng. Táo bón đôi khi không phải do bé mà lại do sai lầm của cha mẹ trong quá trình chăm sóc. Dưới đây là 5 sai lầm thường gặp của cha mẹ khiến trẻ thường xuyên bị táo bón.

Pha sữa công thức cho trẻ quá đặc

Nhiều mẹ có thói quen pha sữa cho bé một cách “áng chừng” hoặc mẹ thấy bé đang hơi “chậm lên cân” nên cố tình pha sữa đặc hơn một chút để con hấp thu được nhiều hơn. Điều này vô tình có thể khiến bé bị táo bón vì không cung cấp đủ lượng nước mà bé cần. Trong trường hợp này, mẹ cần pha sữa cho bé đúng như theo hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên vỏ hộp, tránh pha đặc quá hoặc loãng quá nhé.

Điểm danh 5 sai lầm thường gặp của cha mẹ khiến trẻ thường xuyên bị táo bón - 1

Pha sữa công thức quá đặc có thể khiến bé táo bón

Chỉ tập trung cho trẻ ăn nhiều chất đạm mà không tăng cường chất xơ

Khi trẻ đã bắt đầu ăn được các thực phẩm rắn, nhiều mẹ chỉ chăm chăm cho con ăn thịt cá, tôm, cua mà quên mất cần phải bổ sung thêm chất xơ từ rau củ, trái cây cho con. Chất xơ giúp làm tăng kích thước, khối lượng phân, hút nước vào trong lòng ruột khiến phân mềm hơn, dễ đi hơn. Vì thế, nếu chế độ ăn thiếu chất xơ thì bé rất dễ bị táo bón thường xuyên, thậm chí là táo bón kéo dài. Khi đó, việc cần làm của cha mẹ là phải cân bằng các nhóm chất dinh dưỡng trong chế độ ăn của trẻ, tăng cường các loại rau, củ, trái cây cho bé.

Chăm bổ sung chất xơ nhưng không cho trẻ uống nhiều nước

Bản chất của chất xơ là giúp tăng kích thước phân và hút nước vào lòng ruột khiến phân mềm hơn. Do đó, nếu trẻ uống ít nước, cơ thể sẽ ưu tiên sử dụng nước vào những quá trình quan trọng hơn, vì thế nước sẽ ít vào lòng ruột, khiến phân cứng và to. Điều đó khiến táo bón nặng thêm và việc bổ sung chất xơ trở nên phản tác dụng. Mẹ nên lưu ý, khi bổ sung chất xơ cho con thì nhớ kèm theo cho trẻ uống thật nhiều nước để con dễ dàng đi cầu hơn nhé.

Điểm danh 5 sai lầm thường gặp của cha mẹ khiến trẻ thường xuyên bị táo bón - 2

Uống ít nước khi bổ sung chất xơ dễ khiến trẻ bị táo bón nặng hơn

Cho trẻ chơi điện thoại, ipad nhiều để trẻ bớt đùa nghịch

Nhiều cha mẹ quá bận rộn không có thời gian để trông con hoặc chơi đùa cùng con, khi đó cha mẹ thường có xu hướng cho trẻ chơi điện thoại, ipad hay xem tivi để có thêm thời gian. Điều này không hề tốt một chút nào. Không chỉ ảnh hưởng đến thị lực và sức khỏe, nó còn khiến trẻ ham mê chơi quá mức dẫn tới lười vận động và quên mất phải đi cầu. Những tác hại này đều dẫn tới hậu quả là trẻ bị táo bón, vì lười vận động khiến nhu động ruột của trẻ hoạt động kém, còn nhịn đi cầu sẽ khiến phân tích tụ trong ruột và ngày càng trở nên cứng hơn.

Tốt hơn hết, mẹ hãy hạn chế việc cho con chơi điện thoại, ipad mà thay vào đó là dành thời gian chơi cùng con hoặc khuyến khích con tham gia các hoạt động thể lực ngoài trời nhé.

Điểm danh 5 sai lầm thường gặp của cha mẹ khiến trẻ thường xuyên bị táo bón - 3

Trẻ chơi điện thoại, ipad nhiều dẫn tới lười vận động

Không tập cho trẻ thói quen đi cầu

Tưởng chừng như thói quen đi cầu không ảnh hưởng gì đến việc trẻ táo bón. Nhưng thực chất nó lại vô cùng quan trọng. Thói quen đi cầu cố định hàng ngày giúp tạo cho trẻ phản xạ đi cầu, trẻ sẽ tự đi mà không cần phải có bất cứ thứ gì tác động.

Trên đây là 5 sai lầm thường gặp của cha mẹ khiến trẻ bị táo bón thường xuyên. Hy vọng với bài viết này, cha mẹ sẽ tránh được những việc làm gây nên táo bón ở trẻ. Từ đó có cách chăm sóc bé khoa học hơn. Xem thêm tại Isilax

Nguồn: http://danviet.vn/diem-danh-5-sai-lam-thuong-gap-cua-cha-me-khien-tre-thuong-xuyen-bi-tao-bon-50...

(Dân Việt).