Đề tài nghiên cứu 5 tác dụng của Dây Gắm – “Khắc tinh” của bệnh Gút (Gout)

Thứ Năm, ngày 19/04/2018 00:00 AM (GMT+7)

Lục Yên là một huyện miền núi phía Bắc, thuộc tỉnh Yên Bái. Nơi đây không chỉ nổi tiếng là vùng đất ngọc của Việt Nam mà còn nổi tiếng là nơi lưu giữ hàng trăm cây thuốc quý không nơi nào có. Trong đó phải kể đến cây Dây Gắm – vị thuốc quý được mệnh danh là “khắc tinh” của bệnh Gút (Gout).

Người Tày vùng Lục Yên sử dụng cây Gắm để hỗ trợ chữa Gút (Gout) như thế nào?

Từ xưa đến nay, người Tày vùng Lục Yên vốn ăn uống kham khổ. Vậy tại sao bệnh Gút (Gout) lại trở nên phổ biến ở huyện miền núi vùng cao này? Câu trả lời nằm ở chính nguồn thực phẩm hàng ngày mà họ sử dụng. Đa phần đồng bào thường có thói quen sử dụng nấm hoặc măng chua được ủ quanh năm. Bên cạnh đó, thịt thú rừng được người dân ăn kèm cũng là những thực phẩm có hàm lượng purin cao nên dễ bị bệnh Gút tấn công.

Nhận thấy nguy cơ đó, người Tày đã biết sử dụng cây Dây Gắm mọc hoang trong rừng để cải thiện các triệu chứng của bệnh Gút (Gout). Dây Gắm thu hái về được rửa sạch, chặt nhỏ, sao khô và bảo quản thật kỹ trước khi cho vào nấu cao.

Đề tài nghiên cứu 5 tác dụng của Dây Gắm – “Khắc tinh” của bệnh Gút (Gout) - 1

Dây Gắm thảo dược quý của người Tày Lục Yên – “Khắc tinh” của bệnh Gút

Sau khoảng thời gian 3 ngày 3 đêm được nấu nhừ, tinh lọc, cô đặc liên tục mới cho ra được một mẻ cao Gắm. Người Tày ở Lục Yên dùng cao Gắm pha nước uống thay trà hàng ngày hoặc ngâm với rượu uống.

Cơ chế tác dụng của cây Gắm đối với bệnh Gút (Gout)

Theo y học hiện đại, bệnh Gút (Gout) là một bệnh chuyển hóa đặc trưng bằng những đợt viêm khớp cấp tái phát và lắng đọng urat trong các mô, gây ra do tăng acid uric máu. Y học cổ truyền quan niệm, bệnh Gút (Gout) chính là hậu quả của sự suy giảm chức năng thận, làm ảnh hưởng đến khả năng đào thải acid uric qua đường nước tiểu, làm tăng nồng độ acid uric trong máu.

Khi tinh thể urat lắng đọng vào các khớp thường dẫn đến quá trình viêm cấp tại nơi khu trú, biểu hiện là triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau tại các khớp ngón chân, khuỷu tay, đầu gối... Các hạt tophi xuất hiện khi bệnh Gút (Gout) tiến triển thành Gout mãn tính, gây khó khăn trong việc đi lại, sinh hoạt, gây biến chứng sỏi thận, suy thận, biến dạng khớp.

Theo Đông y, Dây Gắm (Vương Tôn) có vị đắng, tính bình, có tác dụng khu phong, trừ thấp, thư cân hoạt huyết, giải độc, tiêu viêm, sát trùng.

Nghiên cứu về 5 lợi ích của Dây Gắm đối với người bệnh Gút (Gout) 

Thứ nhất: Giảm triệu chứng sưng nhức, nóng ran ở các khớp mà không cần phải dùng thuốc giảm đau, hạn chế lệ thuộc thuốc giảm đau.

 Kết quả chỉ ra trong bảng sau (đánh giá thông qua chỉ số Ritchie):

Đề tài nghiên cứu 5 tác dụng của Dây Gắm – “Khắc tinh” của bệnh Gút (Gout) - 2

- Chu vi khớp sưng GIẢM ĐẾN 2 cm tại các khớp cổ tay, khớp gối, khớp cổ chân. Kết quả trong bảng sau:

Đề tài nghiên cứu 5 tác dụng của Dây Gắm – “Khắc tinh” của bệnh Gút (Gout) - 3

Thứ hai: Giảm chỉ số acid uric máu. Hiệu quả giảm acid uric ĐẠT ĐẾN 88.33%. Kết quả chỉ ra trong bảng sau:

Đề tài nghiên cứu 5 tác dụng của Dây Gắm – “Khắc tinh” của bệnh Gút (Gout) - 4

Thứ ba: Bồi bổ, tăng cường chức năng gan, thận giúp thận khỏe hơn để đảm nhận tốt nhiệm vụ đào thải acid uric qua thận.

Thứ tư: Tăng khả năng đào thải acid uric theo đúng cơ chế sinh học.

Cái sự ăn uống thiếu cân bằng Âm – Dương khiến cho nhiều người có “máu bị chua”, tức là môi trường chuyển hóa năng lượng chuyển về hướng axit. Cao Gắm giúp tạo môi trường kiềm tính từ đó tăng khả năng đào thải acid uric theo đúng cơ chế sinh học của cơ thể.

Thứ năm: Căn nguyên của cơn đau gút là do lắng đọng các tinh thể muối urat tại khớp. Các hoạt chất trong Cao Gắm tác động hòa tan thành phân tử nhỏ để đào thải trở lại máu qua các mao mạch và cuối cùng thải ra ngoài cơ thể theo đường tiết niệu. Từ đó cắt được cơn đau gút từ căn nguyên.

Nguồn: Theo đề tài "Đánh giá tính an toàn và tác dụng điều trị bệnh Gút của Cao Dây Gắm" (Đặng Thị Như Hoa, Nguyễn Nhược Kim - Bệnh viện Y học cổ truyền Yên Bái, Đại Học Y Hà Nội)

Mặc dù Dây Gắm là dược liệu quý, nhưng nếu chỉ dùng đơn độc sẽ không mang lại hiệu quả cao mà cần kết hợp với các loại dược liệu khác để nâng cao phác đồ điều trị. Đồng thời, việc bào chế Dây Gắm theo phương pháp cô nấu thô sơ của người dân không những làm cho lượng hoạt chất có tác dụng giảm đi đáng kể mà còn làm tăng cao nguy cơ gặp những tác dụng phụ do những tàn dư tạp chất chưa được loại bỏ hết.

Nhận thấy được điều đó, nhà máy trực thuộc Công ty TNHH Công Nghệ Dược Phẩm Lotus đã cho ra đời sản phẩm Vương Gút Khang có nguồn gốc từ 100% cao dược liệu Việt Nam, có thành phần chính là cao Dây Gắm kết hợp với cao Xấu Hổ Đỏ, cao Huyết Đằng, cao Dây Đau Xương, cao Lá Lốt để phát huy tối đa tác dụng của Dây Gắm giúp giảm acid uric, giảm các triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau và các đợt tái phát do gút, giúp người bệnh thoải mái đi lại.

> Để tìm hiểu thêm về sản phẩm Vương Gút Khang, vui lòng xem TẠI ĐÂY.

> Xem địa chỉ nhà thuốc bán sản phẩm Vương Gút Khang TẠI ĐÂY.

>> Xem thêm: Vạch mặt những sai lầm “chết người” trong điều trị bệnh Gút TẠI ĐÂY.

Đề tài nghiên cứu 5 tác dụng của Dây Gắm – “Khắc tinh” của bệnh Gút (Gout) - 5

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

(Theo Khám Phá).
Báo lỗi nội dung