Đau nửa đầu Migraine trầm trọng ngày hè: Nguyên nhân và cách khắc phục!

Thứ Năm, ngày 18/07/2019 08:00 AM (GMT+7)

Mùa hè thời tiết nóng bức khiến nhiều người gặp phải những vấn đề về sức khỏe, trong đó có đau đầu, đặc biệt là đau nửa đầu Migraine. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

Tại sao nắng nóng gây đau nửa đầu Migraine?

Đau nửa đầu Migraine là bệnh gây đau một bên đầu từng cơn, kết hợp với buồn nôn. Cơn đau có thể xuất hiện một, hai bên đầu hoặc chuyển từ nửa đầu này sang nửa đầu còn lại. Cường độ đau từ nhẹ đến dữ dội, kéo dài vài giờ đến vài ngày. Nó có thể xuất hiện đột ngột hoặc có dấu hiệu báo trước như hoa mắt, chóng mặt, ù tai,… Cơ chế gây đau nửa đầu Migraine là do nguyên nhân thần kinh. Tuy nhiên, nhiều người bị đau đầu mạn tính do tổng hòa cả 3 nguyên nhân gây đau như: Đau do thụ cảm thể, đau do nguyên nhân thần kinh và đau do môi trường acid ngoại bào. Chỉ cần có một chút thay đổi thời tiết là nhiều người bị đau đầu dữ dội rất khó chịu. Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng này?

Đau nửa đầu Migraine trầm trọng ngày hè: Nguyên nhân và cách khắc phục! - 1

Đau nửa đầu Migraine trong ngày hè nắng nóng là tình trạng phổ biến

Ánh nắng mặt trời kích hoạt melatonin độ nhạy sáng

Nhiều nghiên cứu cho thấy, các cơn đau nửa đầu tăng lên trong những tháng mùa hè. Trong một nghiên cứu trên 169 phụ nữ mắc chứng đau nửa đầu cho thấy, 63% phụ nữ bị đau nửa đầu khi thay đổi thời tiết. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, cường độ ánh sáng mặt trời tăng lên trong mùa hè là yếu tố kích hoạt các cơn đau nửa đầu.

Những người bị chứng đau nửa đầu thường nhạy cảm ánh sáng. Đây là kết quả của sự rối loạn chức năng ở phần não chịu trách nhiệm giải phóng melatonin. Tiếp xúc với ánh sáng sẽ làm giảm mức độ melatonin ở những người bị Migraine, do đó làm tăng nguy cơ bị đau đầu.

Biến động áp suất kích hoạt đau nửa đầu

Một nghiên cứu nhỏ trên 34 bệnh nhân cho thấy rằng, ngay cả sự giảm áp suất khí quyển nhỏ cũng gây ra đau đầu. Ngày hè nóng nực sẽ làm giãn nở các mạch máu có nhiệm vụ giải phóng serotonin. Điều này làm cho những mạch máu co lại. Ở giai đoạn này, mọi người sẽ trải qua các triệu chứng như rối loạn thị giác, thay đổi tâm trạng, thay đổi khẩu vị. Khi nồng độ serotonin giảm xuống sẽ gây ra sự giãn nở các mạch máu trong não, từ đó dẫn đến đau đầu. Các nhà khoa học Nhật Bản nhận định rằng, hệ thống thần kinh giao cảm ở những người bị Migraine nhạy cảm hơn với sự thay đổi áp suất không khí, từ đó dễ bị đau đầu.

Tình trạng mất nước gây ra chứng đau nửa đầu mùa hè

Một nghiên cứu trên 7000 người mắc chứng đau nửa đầu cho thấy, nhiệt độ không khí cao có liên quan chặt chẽ với các triệu chứng đau đầu. Nguy cơ đau đầu nghiêm trọng cao hơn 7,5% cho mỗi mức tăng nhiệt độ 5 độ C.

Mất nhiều nước và natri qua mồ hôi có thể gây đau nửa đầu. Nếu nhiều natri bị mất khi đổ mồ hôi, nó có thể làm loãng máu và khi natri giảm xuống đến một điểm nhất định sẽ gây đau đầu rất khó chịu.

Đau nửa đầu Migraine trầm trọng ngày hè: Nguyên nhân và cách khắc phục! - 2

Tình trạng mất nước gây đau nửa đầu trong mùa hè

>> Những hậu quả khôn lường khi bị đau nửa đầu là gì? Tìm hiểu thêm tại đây.

Cách giảm đau nửa đầu Migraine hiệu quả

Để giảm đau đầu Migraine nói riêng và các dạng đau đầu nói chung hiệu quả trong ngày hè nắng nóng, bạn nên: Uống đủ nước, hạn chế ra ngoài nắng, có chế độ ăn uống cân bằng, duy trì nhiệt độ phòng phù hợp.

Thông thường, tình trạng đau nửa đầu do thời tiết sẽ hết sau một thời gian ngắn nhưng không ít trường hợp bị mạn tính, tái phát thường xuyên, gây khó chịu, mệt mỏi. Lúc này, nhiều người có xu hướng sử dụng thuốc để giảm đau. Tuy nhiên, thuốc chỉ giúp giảm đau tức thời và chỉ tác động vào một cơ chế gây đau nên không phù hợp với tình trạng đau đầu mạn tính. Ngoài ra, sử dụng thuốc lâu dài thường gây tác dụng phụ, ngộ độc và dẫn đến đau đầu do lạm dụng thuốc.

Do đó mới đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho ra đời một sản phẩm thảo dược giúp cải thiện đau đầu hiệu quả, tác động vào cả 3 cơ chế gây đau: Đau do thụ cảm thể, đau do nguyên nhân thần kinh và đau do môi trường acid ngoại bào. Sản phẩm có thành phần chính chiết xuất vỏ cây liễu, kết hợp với nhiều thảo dược quý khác (cao bán biên liên, cao tô mộc, cao huyền hồ sách, cao tam lăng, oncolysin, đồng,…) giúp giảm đau thông qua cơ chế ức chế chất trung gian hóa học prostaglandin, trung hòa môi trường acid ngoại bào, chống oxy hóa vỏ bọc myelin. Sản phẩm giúp giảm đau đầu, đặc biệt là đau nửa đầu Migraine hiệu quả mà không gây tác dụng phụ khi sử dụng lâu dài.

Đau nửa đầu Migraine trầm trọng ngày hè: Nguyên nhân và cách khắc phục! - 3

Sản phẩm chứa chiết xuất vỏ cây liễu giúp giảm đau hiệu quả

>>> Chuyên gia Nguyễn Văn Chương tư vấn về tác dụng giảm đau của vỏ cây liễu TẠI ĐÂY.

Bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả khi bị đau nửa đầu Migraine trong ngày hè nóng bức. Hãy áp dụng lối sống, chế độ ăn uống khoa học và sử dụng sản phẩm chứa chiết xuất vỏ cây liễu mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe, bạn nhé!

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước cuộc gọi 18006104 hoặc hotline: 0902.207.112

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bách Thống Vương – Giúp hỗ trợ giảm đau, tiêu sưng

Đau đầu triệu chứng rất phổ biến. Người ta ước tính, cứ 3 người thì có 1 người bị đau đầu dữ dội vào một lúc nào đó trong cuộc đời.

Đau xương khớp là tình trạng thường gặp. Tỷ lệ thoái hóa khớp vào khoảng 0,5-1% dân số và 10% những người trên 60 tuổi.

Đau bụng kinh hay thống kinh là tình trạng ảnh hưởng đến phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt. Theo ước tính, có khoảng 1/10 phụ nữ bị thống kinh.

Ngày nay, nhiều người có xu hướng lựa chọn sản phẩm thảo dược như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bách Thống Vương. Sản phẩm với thành phần chiết xuất vỏ cây liễu và nhiều thảo dược quý khác (cao bán biên liên, cao tô mộc, cao huyền hồ sách, cao tam lăng, oncolysin…). Bách Thống Vương hỗ trợ giảm đau, tiêu sưng, dùng cho người bị chứng đau đầu, đau xương khớp, phụ nữ đau bụng kinh.

Đau nửa đầu Migraine trầm trọng ngày hè: Nguyên nhân và cách khắc phục! - 4

* Thực phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!

Theo Bích Thảo (Khám Phá).