Đau dạ dày (bao tử) khi nào thì cần đi nội soi dạ dày?

Thứ Tư, ngày 24/01/2018 00:00 AM (GMT+7)

Nội soi dạ dày là một kỹ thuật được sử dụng rộng rãi trong chẩn đoán các bệnh đường tiêu hóa. Đây là một trong những thủ thuật cơ bản giúp quan sát tận mắt được những tổn thương trên niêm mạc dạ dày – tá tràng hoặc niêm mạc thực quản, từ đó có thể đưa ra chẩn đoán và phương án điều trị hợp lý.

Sự kiện: Bệnh về dạ dày

Khi nào cần nội soi dạ dày?

Trong bệnh lý viêm loét dạ dày – tá tràng, các triệu chứng của bệnh chỉ có giá trị tham khảo chứ chưa có giá trị chẩn đoán. Để có thể kết luận chính xác được rằng bạn bị viêm loét dạ dày – tá tràng hay không, bác sĩ thường dựa vào hình ảnh nội soi. Vì vậy, nếu bạn gặp các triệu chứng sau, bạn cần thăm khám và nội soi để bác sĩ có thể chẩn đoán và đưa ra phương án điều trị chính xác nhất.

Đau vùng thượng vị (vùng trên rốn dưới xương ức)

Ợ hơi, ợ chua

Đầy bụng, chướng bụng, khó tiêu

Buồn nôn, nôn sau khi ăn

Nóng rát, đau tức ngực

Thiếu máu không rõ nguyên nhân...

Nôn ra máu

Đi ngoài phân đen

Sau đợt điều trị có thể cần nội soi lại để kiểm tra hiệu quả đợt điều trị.

Những ai không được nội soi dạ dày?

Trong quá trình thăm khám, bạn cần nêu rõ tình trạng sức khỏe, các bệnh đang mắc phải của mình. Dựa vào đó, bác sĩ sẽ cân nhắc có chỉ định phương pháp nội soi cho bạn không. Một số trường hợp sau có thể không được thực hiện nội soi:

- Suy tim

- Suy hô hấp

- Khó thở do bất cứ nguyên nhân gì

- Cơn tăng huyết áp...

Nội soi dạ dày có vai trò gì trong điều trị viêm loét dạ dày?

Nội soi dạ dày giúp bác sĩ quan sát được những tổn thương trên niêm mạc dạ dày, từ đó xác định rõ mức độ tổn thương của niêm mạc dạ dày.

Trong quá trình nội soi có thể kết hợp sinh thiết (lấy một mẫu nhỏ trên niêm mạc dạ dày) để thực hiện các xét nghiệm xác định xem bạn có đang nhiễm khuẩn HP hay không để có hướng điều trị chính xác nhất.

Đau dạ dày (bao tử) khi nào thì cần đi nội soi dạ dày? - 1

Nội soi dạ dày giúp bác sĩ quan sát được tổn thương ở dạ dày - tá tràng

Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi dạ dày?

Bạn cần nhịn ăn trước khi nội soi dạ dày khoảng 6 giờ.

Hạn chế uống nước, không uống sữa, không uống nước có gas, nước có màu. Mục đích là để làm rỗng dạ dày, giúp bác sĩ quan sát niêm mạc dạ dày chính xác hơn và giúp tránh sặc, giảm cảm giác buồn nôn trong khi nội soi.

Nếu đang phải uống thuốc, cần thông báo cho bác sĩ tất cả các loại thuốc mà bạn đang uống.

Các phương pháp nội soi dạ dày

- Nội soi qua đường miệng không gây mê: thường ít đau nhưng bệnh nhân thường cảm thấy buồn nôn, nôn mửa do dây soi chặn ở cổ. Để giảm bớt tình trạng khó chịu này, trong quá trình nội soi bạn cần thả lỏng cơ thể và thực hiện đúng theo hiệu lệnh của bác sĩ. Nếu gặp bất cứ khó chịu nhỏ nào trong suốt quá trình, bạn có thể hít thở sâu, chậm rãi để thoải mái hơn.

- Nội soi có thuốc gây mê: bệnh nhân sẽ được gây mê trước khi nội soi, giúp giảm bớt cảm giác khó chịu nhưng tăng nguy cơ dị ứng thuốc, sốc thuốc do sử dụng thuốc gây mê. Trước khi gây mê thường phải test thuốc trước xem có dị ứng hay không.

- Nội soi qua đường mũi: người bệnh vẫn tỉnh táo và có thể nói chuyện với bác sĩ, ít khó chịu hơn nội soi qua đường miệng không gây mê nhưng thường có giá thành cao hơn.

Đau dạ dày (bao tử) khi nào thì cần đi nội soi dạ dày? - 2

Phương pháp nội soi đường mũi

Nội soi dạ dày nhiều lần có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Tùy vào tình trạng bệnh của bạn nặng hay nhẹ và tùy vào đáp ứng của bạn đối với điều trị mà bác sĩ sẽ quyết định cho bạn nội soi một hoặc nhiều lần. Nội soi theo chỉ định của bác sĩ và nội soi đúng kỹ thuật thì rất ít ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nội soi dạ dày thường không nguy hiểm. Một số biến chứng của quá trình nội soi như thủng, rối loạn nhịp có thể xảy ra nhưng rất hiếm gặp. Nếu trong quá trình nội soi bạn cảm thấy nặng ngực, đau bụng, khó thở, ho hoặc nôn ra máu cần thông báo cho bác sĩ ngay.

>> Xem thêm: 6 dấu hiệu nhận biết bị viêm loét dạ dày (bao tử) khi chưa đi nội soi?

Thêm giải pháp cho người viêm loét vùng hang vị, viêm loét dạ dày (bao tử), tá tràng tái phát

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Dạ Khang có chứa 2 vị thuốc quý là Dạ cẩm và cây Cộng sản, được dân gian dùng nhiều trong việc hỗ trợ thúc đẩy làm lành niêm mạc dạ dày bị tổn thương. Dạ cẩm có tác dụng giảm đau, trung hòa acid trong dạ dày, giảm bớt ợ chua, làm se vết loét. Cây Cộng sản có tác dụng chống viêm. Vì vậy, Vương Dạ Khang là một sự lựa chọn tin cậy cho người viêm loét vùng hang vị, viêm loét dạ dày (bao tử), tá tràng hay tái phát các triệu chứng: đau thượng vị, nóng rát, đầy bụng, khó tiêu, giúp dạ dày khỏe.

Đau dạ dày (bao tử) khi nào thì cần đi nội soi dạ dày? - 3

Dạ cẩm và cây Cộng sản, bộ đôi chuyên biệt hỗ trợ làm lành các ổ viêm, loét (viêm trợt, viêm xung huyết, viêm loét...) ở niêm mạc dạ dày

>> Để được tư vấn về đau dạ dày (bao tử), viêm loét vùng hang vị, viêm loét dạ dày, tá tràng tái phát, hãy gọi ngay Tổng đài 1800 6933 (miễn cước gọi) để được gặp các Dược sĩ ngay lập tức.

>> Bạn đọc muốn tìm hiểu về sản phẩm Vương Dạ Khang, vui lòng xem TẠI ĐÂY

>> Bạn đọc muốn tìm mua sản phẩm Vương Dạ Khang, vui lòng xem điểm bán TẠI ĐÂY

Đau dạ dày (bao tử) khi nào thì cần đi nội soi dạ dày? - 4

(Theo Khám Phá).
sự kiện Bệnh về dạ dày
Báo lỗi nội dung