Daikiosan và hành trình ‘Tiếp dòng nước lành, khơi xanh cuộc sống’

Thứ Ba, ngày 07/05/2019 10:30 AM (GMT+7)

Không có giới hạn nào cho những chuyến xe tiếp dòng nước lành của Daikiosan. Chỉ cần đó là nơi cần nước sạch, thì dù ở bất cứ đâu, những người thực hiện dự án đều hoàn thành sứ mệnh của mình.

Hành trình vạn dặm khởi đầu từ yêu thương

Ở thời buổi thực phẩm bẩn tràn lan, môi trường nguồn nước bị ô nhiễm, Tập đoàn Đại Việt là một trong những doanh nghiệp xem việc cải thiện đời sống và sức khoẻ của người dân là sứ mệnh của mình. Ngay từ những ngày đầu kinh doanh, CEO Ngô Xuân Mạnh của Đại Việt đã định hướng rõ ràng: không khí, nguồn nước và thực phẩm sạch chính là 3 lĩnh vực anh và cộng sự dốc sức gầy dựng.

Công ty đã khởi động dự án Ngày Nước Tái Sinh từ 2018 với mong muốn cải thiện nguồn nước cho người dân, đặc biệt là bệnh viện, trường học, những vùng đất, địa phương còn nhiều khó khăn với kinh phí dự kiến trên 20 tỷ đồng.

Có câu nói: “Khi bình yên người ta thường quên ngày giông bão”. Tuy nhiên CEO của Tập đoàn Đại Việt chưa hề phai nhòa những thử thách khắc nghiệt tôi luyện trong suốt hành trình khởi nghiệp gian nan. Ký ức về những ngày còn là cậu bé nông thôn khốn khó, mồ côi cha khi mới 5 tuổi, phải làm đủ nghề để mưu sinh khiến anh quyết tâm, khi thành công phải làm những điều có ích cho cộng đồng.

Ít ai biết, câu chuyện của máy lọc nước, là khi anh nhận tin vợ mắc ung thư tuyến giáp. Vượt trên chuyện lỗ lãi của một sản phẩm, anh rót hàng trăm tỷ đồng vào nghiên cứu máy lọc nước để thực hiện tâm nguyện cải thiện chất lượng cuộc sống của người Việt, mà trước hết là những người thân xung quanh.

Daikiosan và hành trình ‘Tiếp dòng nước lành, khơi xanh cuộc sống’ - 1

CEO Đại Việt vẫn luôn nhắc nhở nhân viên của mình: “Phải luôn tâm niệm rằng, sản xuất sản phẩm này cho bản thân, cho người thân và cho dân tộc mình dùng. Chỉ có như vậy mới thật sự tâm huyết với nó”.

Hành trình làm nên Ngày Nước Tái Sinh mà Đại Việt đang kiên trì theo đuổi, là hành trình khởi đầu từ yêu thương. Những chuyến xe mang máy lọc nước Daikiosan “Tiếp dòng nước lành, khơi xanh cuộc sống” ra Bắc vào Nam, đến với những nơi “khát” nước sạch nhất. Hoạt động vì cộng đồng không chỉ đơn thuần là trách nhiệm của những doanh nghiệp lớn, mà với Đại Việt, nó là sứ mệnh, phải mang lại giá trị thực và hiệu quả thực cho xã hội.

Nước lành chảy về vùng đất dữ, đem nguồn sống về làng ung thư

Cuối năm 2018, Đại Việt đã chủ động tìm đến các khu dân cư khó khăn, điển hình là vùng đất mang tiếng dữ nhiều năm trước “nhất quận tư nhì khu Mả Lạng”. Quá khứ đen tối đã nằm lại dĩ vãng, khu xóm nằm giữa quận 1 đang là nơi trú ngụ của hơn 1.800 con người chen chúc nhau trong những ngôi nhà chỉ có 5-6m2, mưu sinh đủ nghề ở Sài Gòn.

Là điểm đầu tiên trong chiến dịch Ngày Nước Tài Sinh, chiếc máy công nghiệp có công suất lên đến 20.000 lít/ngày, lọc trực tiếp từ đường ống nước thành phố, đủ cho 480 hộ gia đình ở Mả Lạng.  

Daikiosan và hành trình ‘Tiếp dòng nước lành, khơi xanh cuộc sống’ - 2

Tập đoàn Đại Việt còn tài trợ tiền điện nước cho ba tháng đầu tiên vận hành máy. Lần đầu tiên, người dân có thể tự tay rót những dòng nước tinh khiết ngay tại vòi, đảm bảo vệ sinh và sức khoẻ cho bản thân và gia đình.

Hay ngôi làng có cái tên khiến lòng chùng xuống khi nhắc đến: làng ung thư Lũng Vị, thuộc huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Dẫu chỉ cách thủ đô 30 cây số, nhưng những người dân nơi đây phải sống với nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng.

Những ngày trước Tết Kỷ Hợi, những kỹ thuật viên Đại Việt đã đẩy nhanh tiến độ để có thể lắp máy lọc nước giúp những hộ dân khó khăn tại đây có thể đón một mùa xuân trọn vẹn. Những chiếc lọc nước Daikiosan được tặng phần nào xua tan đi nỗi vất vả kéo dài nhiều năm qua và tiếp thêm niềm hi vọng trước thềm năm mới. Tết vừa rồi có thể trời vẫn rét, nhưng tình người đã bắt đầu ấm lên.

Daikiosan và hành trình ‘Tiếp dòng nước lành, khơi xanh cuộc sống’ - 3

Tiếp dòng nước lành cho trường học, bệnh viện

Những ngày đầu xuân 2019, niềm vui lan toả tại 3 trường tiểu học Nguyễn Huệ, Sơn Trung và Bù Kroi thuộc huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Các em nhỏ sống ở vùng cận biên giới, thuộc khu vực hồ thủy điện Thác Mơ, bao nhiêu năm không hề biết đến nước sạch là gì.

Ngày Nước Tái Sinh cũng đã mang nước sạch đến với trường giáo dục chuyên biệt Hy Vọng nuôi dạy những trẻ em khuyết tật và mái ấm Hướng Dương (Quận 6, TP HCM) ngôi nhà của những “mầm nhỏ lạc loài”.

Dòng nước ngọt lành không chỉ làm dịu cơn khát cho những ngôi trường vùng biên giới, những lớp học không có lời giảng, mà còn tưới mát những hạt mầm yêu thương trong tâm hồn trẻ nhỏ. Để các em tin vào những điều tốt lành trong cuộc sống, tin vào một tương lai tươi sáng hơn đang chờ đón.

Daikiosan và hành trình ‘Tiếp dòng nước lành, khơi xanh cuộc sống’ - 4

Không có giới hạn nào cho những chuyến xe “Tiếp dòng nước lành” của Ngày Nước Tái Sinh. Chỉ cần đó là nơi cần nước sạch, thì dù ở bất cứ đâu, những người thực hiện dự án đều hoàn thành sứ mệnh của mình.

Chuyến xe mang nước đã đến nhiều nơi, nhưng có lẽ Bệnh viện Nhân Ái, thuộc tỉnh Bình Phước là nơi để lại những cảm xúc sâu sắc nhất, và cũng ám ảnh nhất. Bệnh viện nằm giữa núi rừng heo hút, bên ngoài là các trại cai nghiện, bên trong là nơi các cán bộ y tế đang giành giật sự sống cho các bệnh nhân HIV/AIDS khỏi tay thần chết từng ngày.

Dù cuộc sống có khốn khó trăm bề, thiếu cả những điều kiện cơ bản nhất là nước sạch, họ cũng chưa từng nghĩ đến chuyện từ bỏ. Những chiếc máy lọc nước mới lắp, được bác sỹ và bệnh nhân nơi đây trân quý, bởi ngoài mang đến dòng nước lành, còn khởi đầu cho những điều tốt đẹp sắp đến.

Daikiosan và hành trình ‘Tiếp dòng nước lành, khơi xanh cuộc sống’ - 5

Vì sự sống bất tận, hành trình khơi xanh cuộc sống vẫn nối dài

Hưởng ứng phát động toàn cầu của Liên Hiệp Quốc về World Water Day và mục tiêu chung đến 2030 cả thế giới không có người dân thiếu nước sạch, Tập đoàn Đại Việt đã cùng lan toả thông điệp “Nước cho tất cả - Không một ai bị bỏ lại phía sau”.

Mục tiêu tưởng chừng như đơn giản nhưng để thực hiện được, thì sẽ cần đến sự chung tay của từng cá nhân. Theo kết quả kiểm nghiệm ngẫu nhiên 1.400 mẫu nước giếng khoan lấy từ các vùng ven TP HCM như Quận 12, Gò Vấp, Tân Phú, Bình Chánh, Thủ Đức, Nhà Bè... cho thấy gần như toàn bộ nước giếng đều bị nhiễm phèn nặng. Nguy hiểm hơn, một số nơi nước bị nhiễm phân (uống vào gây bệnh tả, nhiễm trùng đường ruột…) do khoan giếng gần chuồng trại chăn nuôi, hố ga, cống thải.

Dù ở thành thị hay nông thôn, uống nước giếng đun sôi vẫn chưa an toàn!

Ngày Nước Tái Sinh với thông điệp: “Khi nguồn nước được tái tạo, là lúc cuộc sống được tái sinh” hy vọng có thể truyền cảm hứng và gieo nhận thức sử dụng nguồn nước sạch cho cộng đồng. Bắt đầu từ trách nhiệm của từng cá nhân sẽ thay đổi ý thức toàn xã hội.

Daikiosan và hành trình ‘Tiếp dòng nước lành, khơi xanh cuộc sống’ - 6

(Khám Phá).