Bảo vệ sức khỏe đường ruột cho bé bằng thức ăn hàng ngày

Thứ Sáu, ngày 26/02/2016 14:00 PM (GMT+7)

Các mẹ có biết hệ tiêu hóa quan trọng với sức khỏe của bé yêu nhà mình như thế nào không? Chỉ khi hệ tiêu hóa khỏe mạnh, cơ thể bé mới hấp thu đầy đủ dưỡng chất để phát triển toàn diện. Mách nhỏ cho mẹ các bí quyết để chăm sóc hệ tiêu hóa của bé yêu nhà mình nhé.

Chọn thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa của bé

Bên cạnh việc hạn chế sử dụng các chất gây hại cho đường ruột, các mẹ nên tìm đến giải pháp nhằm bổ sung những thực phẩm có nguồn gốc thiên nhiên và có chứa hoạt chất tốt cho đường ruột của trẻ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì những loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa bao gồm những nguyên liệu gần gũi như bột yến mạch, gừng, chuối, bơ, khoai lang và sữa chua. Trong đó, sữa chua được xem là lựa chọn hàng đầu với ưu điểm dễ lưu trữ, bổ dưỡng, ngon miệng mà giá lại khá mềm.

Bảo vệ sức khỏe đường ruột cho bé bằng thức ăn hàng ngày - 1

Nhai kỹ thức ăn

Nếu trẻ ăn quá nhanh, cơm và thức ăn chưa được nhai kỹ đã nuốt, dạ dày sẽ phải tốn sức co bóp nghiền nát thức ăn. Hơn nữa, nước bọt chưa hòa trộn được vào thức ăn khiến men tiêu hóa chưa thể phát huy hết tác dụng. Điều này ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn, gây ra các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu. Mẹ nên hướng dẫn bé nhai thức ăn từ 10 - 12 lần trước khi nuốt để việc tiêu hóa ở dạ dày và ruột hiệu quả hơn.

Bảo vệ sức khỏe đường ruột cho bé bằng thức ăn hàng ngày - 2

Làm bạn với chất xơ

Chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan rất cần cho sức khỏe đường ruột, chúng đẩy nhanh quá trình đưa chất thải ra ngoài, giúp ngăn ngừa táo bón và các rối loạn tiêu hóa. Chất xơ có nhiều trong rau quả tươi: 100g chuối cung cấp 3,7g chất xơ, 100g cà rốt cho 3,4g chất xơ, v.v. Ngoài ra chất xơ còn có mặt trong rau quả khô và ngũ cốc.

Bảo vệ sức khỏe đường ruột cho bé bằng thức ăn hàng ngày - 3

Sữa chua – Bạn đồng hành cho hệ tiêu hóa của trẻ

Hệ vi khuẩn đường ruột có hàng tỉ loại, gồm cả lợi khuẩn và hại khuẩn, chúng đóng vai trò như một cỗ máy điều hành sự ổn định hệ tiêu hóa. Hệ tiêu hóa của trẻ được xem là khỏe mạnh khi tồn tại ít hại khuẩn và hiện diện nhiều lợi khuẩn, giúp cơ thể trẻ dễ hấp thụ các dưỡng chất.

Mỗi hộp sữa chua uống SuSu có chứa khoảng 0.9g chất xơ hòa tan Prebiotics, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa còn non yếu ở trẻ. Không những thế, sữa chua SuSu còn là sản phẩm dễ ăn với vị ngon và tính thanh mát từ thiên nhiên. Đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho các thành viên nhỏ tuổi trong gia đình bạn đấy.

(Theo Khám phá).