Báo động sử dụng siro thảo dược ở trẻ nhỏ

Thứ Ba, ngày 14/05/2019 16:39 PM (GMT+7)

Thảo dược chăm sóc sức khỏe cho trẻ nhỏ đang trở thành xu hướng được nhiều phụ huynh lựa chọn. Ai cũng nghĩ cứ thảo dược là an toàn. Nhưng siro thảo dược nếu sử dụng không đúng có thể trở thành con dao 2 lưỡi, gây hại cho trẻ.

Báo động sử dụng siro thảo dược ở trẻ nhỏ - 1

Thực trạng sử dụng siro thảo dược cho trẻ tại Việt Nam

Việt Nam có tiềm năng lớn về cây dược liệu, tuy nhiên trong 60.000 tấn dược liệu sử dụng mỗi năm thì có tới 80-85% dược liệu có nguồn gốc nhập khẩu, chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc với chất lượng thấp.

Báo động sử dụng siro thảo dược ở trẻ nhỏ - 2

Theo BS. Kiều Xuân Dũng – Nguyên chủ nhiệm Bộ môn y học cổ truyền, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam: Thảo dược chưa được chuẩn hóa là thảo dược trôi nổi, được sản xuất và sử dụng tự do mà không có cơ quan nào đảm bảo được chất lượng của thảo dược. Hiện nay, tại Việt Nam chưa có sự chuẩn hóa tốt về thảo dược. Vì thế, rất nhiều thảo dược Trung Quốc đưa về Việt Nam đã bị chiết xuất lấy hết các hoạt chất và chỉ còn bã thảo dược.

Việc sử dụng các loại thảo dược chưa được chuẩn hóa có thể gây hại trên nhiều cơ quan, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, cụ thể như sau:

- Đối với hệ thần kinh: tồn dư kim loại nặng như chì, asen … có thể gây hại cho hệ thần kinh, làm giảm phản xạ của cơ thể trẻ.

- Trên tim mạch: có thể gây tắc mạch và các bệnh lý tim mạch mạn tính.

- Trên gan, thận: gây tổn thương tế bào gan thận, gây suy gan, suy thận …

Lựa chọn siro thảo dược an toàn cho trẻ nhỏ

Ở trẻ nhỏ, chức năng của các cơ quan trong cơ thể còn chưa hoàn thiện, vì thế thảo dược sử dụng cho trẻ nhỏ phải là “thảo dược đã được chuẩn hóa” theo tiêu chuẩn cao và phải được kiểm định về giới hạn độc tố. Trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ nên không thể bê nguyên những chế phẩm cho người lớn áp dụng trên trẻ.

Báo động sử dụng siro thảo dược ở trẻ nhỏ - 3

Theo các chuyên gia nhi khoa, chế phẩm thảo dược sử dụng cho trẻ nhỏ bắt buộc phải là thảo dược chuẩn hóa. Khi lựa chọn thảo dược sử dụng cho bé, ba mẹ cần lưu ý các vấn đề sau:

- Chỉ lựa chọn sản phẩm thảo dược chuẩn hóa từ các nhà cung cấp uy tín.

- Thảo dược phải đảm bảo tiêu chuẩn cao của Bộ Y tế, nên lựa chọn những sản phẩm thảo dược chuẩn hóa có nguồn gốc châu Âu, đạt các tiêu chuẩn nghiêm ngặt như cGMP – Hoa Kỳ hay IVEGAN.

- Không sử dụng bừa bãi sản phẩm thảo dược theo truyền miệng mà không được đăng ký với Bộ Y tế.

Cũng theo BS Dũng, thảo dược chuẩn hóa châu Âu là những sản phẩm có thể tin cậy được. Bởi châu Âu là những tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt trong quá trình sản xuất, bào chế và cung cấp thuốc để đảm bảo chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng. Vì thế, những sản phẩm ở các nước có nền công nghiệp tiên tiến và có luật pháp nghiêm túc thì có thể tin tưởng được. Các bậc phụ huynh nên lựa chọn sản phẩm của các nhà sản xuất có uy tín, đã được cấp phép của Bộ Y tế và đã được người tiêu dùng đánh giá. Nếu đã xuất hiện 1 thời gian lâu và đã có những đánh giá tương đối tốt của người sử dụng thì đó là 1 sản phẩm tốt.

Tại Việt Nam, nhóm sản phẩm thảo dược chuẩn hóa FITOBIMBI của hãng dược phẩm Pharmalife Research, Italia đang được các bác sĩ, dược sĩ và người tiêu dùng đánh giá cao về độ an toàn và hiệu quả đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Dưới đây là phản hồi của người tiêu dùng về FITOBIMBI – Siro thảo dược Châu Âu chăm sóc toàn diện bé yêu.

Chị Hà Bích Ngọc (Đông Anh, Hà Nội) có con nhỏ bị quấy khóc, khó ngủ, nôn trớ khiến gia đình rất lo lắng. Chị được bạn bè giới thiệu sản phẩm Sonno và Gas bimbi thuộc nhóm FITOBIMBI. Chị dùng cho con thấy cải thiện tốt. Sau đó, chị tìm hiểu thêm sản phẩm Omega Junior để bổ sung Omega, DHA giúp phát triển não bộ và thị giác cho con, thấy bé phát triển tốt và đặc biệt khá thích thú với vị của sản phẩm, không bị tanh như các sản phẩm khác. Chị Ngọc đã hoàn toàn tin tưởng sản phẩm nhóm thảo dược FITOBIMBI.

Báo động sử dụng siro thảo dược ở trẻ nhỏ - 4

Cũng dùng cho con sản phẩm nhóm FITOBIMBI, chị Nguyễn Phương Lan (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: Bé nhà chị bị táo bón và biếng ăn, chị được dược sĩ tại nhà thuốc Ngọc Cầm tư vấn dùng sản phẩm Isilax Bimbi và Appetito Bimbi. Sau khi bé dùng thấy cải thiện tốt, bé hết hẳn táo bón và ăn ngon miệng hơn.

Báo động sử dụng siro thảo dược ở trẻ nhỏ - 5

Theo dược sĩ Phạm Thu Hương đã được Nhà thuốc tư vấn rất nhiều năm và được khách hàng phản hồi khá tốt.

Nếu ba mẹ có con nhỏ đang gặp tình trạng Táo bón, Biếng ăn, Rối loạn giấc ngủ, Quấy đêm, Ho, Miễn dịch … hoặc muốn bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho con, có thể tham khảo nhóm siro thảo dược FITOBIMBI tại đây  hoặc liên hệ tổng đài 1800 8070 (miễn cước) gặp chuyên gia tư vấn.

Báo động sử dụng siro thảo dược ở trẻ nhỏ - 6

Sản phẩm không phải thuốc. Không thay thế thuốc chữa bệnh

(Khám Phá).