Xưởng phim Kyoto Animation bị đốt: Lửa trùm các nạn nhân tháo chạy, 33 người thiệt mạng

Thứ Sáu, ngày 19/07/2019 09:18 AM (GMT+7)

Cảnh sát cho biết hơn 65 người thương vong do hỏa hoạn sau khi một người đàn ông cầm xăng xông vào xưởng phim sản xuất của hãng Kyoto Animation và châm lửa.

Theo trang NHK của Nhật Bản, người đàn ông chưa rõ danh tính cầm theo can xăng bất ngờ xông vào tầng một xưởng phim của hãng Kyoto Animation ở thành phố Kyoto hôm 18/7 và hét lớn: "Chết đi" trước khi châm lửa gây ra vụ hỏa hoạn thiêu rụi xưởng phim.

"Nhiều người bị lửa bao trùm khắp cơ thể. Họ chạy ra ngoài kêu cứu và mọi người xung quanh té nước lên người họ", một cụ bà 79 tuổi sống gần xưởng phim hoạt hình Kyoto cho biết.

Một nhân chứng khác nói với đài TBS rằng có một vụ nổ trước khi hỏa hoạn xảy ra. 

"Tôi nghe thấy một tiếng nổ lớn và mọi người gào thét kêu cứu. Khói đen bốc lên nghi ngút từ cửa sổ tầng trên. Tôi còn trông thấy một người đàn ông bò ra ngoài cửa sổ".

Xưởng phim Kyoto Animation bị đốt: Lửa trùm các nạn nhân tháo chạy, 33 người thiệt mạng - 1

Lực lượng cứu hỏa đang dập lửa tại xưởng phim hoạt hình Kyoto

Cảnh sát cho biết thời điểm vụ việc xảy ra, 74 người đang có mặt tại xưởng phim Nhật. Theo thống kê mới nhất, 33 người đã thiệt mạng, 35 người khác bị thương và một số người may mắn chạy thoát. Trong số nạn nhân thiệt mạng, 20 người được tìm thấy ở tầng ba và lối lên tòa nhà, 11 người ở tầng hai và 2 người ở tầng một.

Lực lượng cứu hỏa và cảnh sát hôm 19/7 cho biết, hầu hết nạn nhân tử vong trong đám cháy được tìm thấy trên cầu thang dẫn lên sân thượng của tòa nhà. Khi lực lượng cứu hỏa tới, họ phát hiện cánh cửa lên sân thượng bị đóng chặt. Giới chức địa phương cho biết, nhiều nạn nhân cố chạy thoát lên sân thượng nhưng không thể mở cửa nên đã tử vong. 

Khoảng 5 tiếng sau khi người đàn ông lạ mặt châm lửa, vụ hỏa hoạn mới được dập tắt hoàn toàn.

Chuyên gia hỏa hoạn Yuji Hasemi tại đại học Waseda, Nhật Bản chia sẻ với NHK rằng các bản vẽ giấy và tài liệu khác trong xưởng phim góp phần làm cho đám cháy lan rộng và khó bị dập tắt. 

Nghi phạm thực hiện vụ châm lửa chạy trốn khỏi hiện trường nhưng bị cảnh sát bắt giữ cách hiện trường vụ việc khoảng 100m.

Xưởng phim Kyoto Animation bị đốt: Lửa trùm các nạn nhân tháo chạy, 33 người thiệt mạng - 2

Hình ảnh nghi phạm vụ phóng hỏa xưởng phim

Tờ Kyodo News dẫn lời một phụ nữ 61 tuổi cho biết bà phát hiện nghi phạm nằm trước cửa nhà mình khi thấy chuông kêu. Người này khoảng chừng 40 tuổi, mặc áo phông trắng, quần jeans và đôi chân rướm máu. Phát hiện lửa vẫn cháy trên quần áo người đàn ông này, người phụ nữ 61 tuổi liền dội nước để dập.

Cũng theo người phụ nữ, người đàn ông này khai nhận với cảnh sát rằng anh ta đã đổ xăng ở tầng một xưởng phim và châm lửa gây ra hỏa hoạn.

"Anh ta nói như thể đang tỏ ra phẫn nộ với cả thế giới. Thái độ của người này cũng cho thấy dường như anh ta có ác cảm với xưởng phim hoạt hình Kyoto", người phụ nữ 61 tuổi nói.

Cảnh sát địa phương cho biết họ chưa thẩm vấn được nghi phạm vì người này bị thương khá nặng và cần điều trị tại bệnh viện. Theo bằng lái xe của nghi phạm, anh ta 41 tuổi và từng sống tại thành phố Saitama, phía bắc thủ đô Tokyo. Tuy nhiên, người này không có địa chỉ thường trú.

Điều khiến các nhà điều tra đau đầu là người này chưa từng làm việc tại xưởng phim hoạt hình Kyoto. Vì vậy, việc xác định động cơ của hành động tội ác người này gây ra là vô cùng khó khăn.

Cảnh sát cho biết họ tìm thấy can xăng, dao và búa được phát hiện gần xưởng phim bị cháy. Họ cho rằng nghi phạm đã vất lại những thứ này trong lúc chạy trốn.

Xưởng phim Kyoto Animation bị đốt: Lửa trùm các nạn nhân tháo chạy, 33 người thiệt mạng - 3

Can xăng, dao và búa được phát hiện gần hiện trường vụ cháy

Kyoto Animation là hãng sản xuất phim và tiểu thuyết đồ họa trong hơn 35 năm và có một lượng lớn người hâm mộ theo dõi. Tuy nhiên, chủ tịch công ty Hideaki Hatta thừa nhận công ty từng nhận không ít lời đe dọa giết người nặc danh qua email. Dẫu vậy, ông Hideaki không liên hệ chúng tới vụ phóng hỏa xưởng phim hôm 18/7, 7News đưa tin. 

"Trái tim tôi đau đớn tột cùng khi biết tin. Tại sao người ta lại làm thế với chúng tôi cơ chứ?", ông Hideaki chia sẻ. Những người hâm mộ thể loại phim Anime lập tức bày tỏ sự bàng hoàng và tiếc thương với các nạn nhân vụ đốt xưởng phim. 

Thậm chí, một chiến dịch gây quỹ trên trang GoFundMe, kêu gọi "Giúp đỡ hàn gắn vết thương của nạn nhân vụ hỏa hoạn Kyoto Animation" đã thu về 1 triệu USD trong vòng 17 tiếng. 

HQ: Mẹ ném 3 con từ tầng 4 xuống để tránh hỏa hoạn

Người mẹ dũng cảm đã chấp nhận ném 3 đứa con từ tầng cao xuống đất trong lúc lửa cháy ngùn ngụt và khói bốc nghi...

Theo Nguyễn Thái - NHK, Kyodo News, RT (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nhật Bản