TQ sắp ân xá hàng loạt tù nhân: Không có tên “hổ lớn” ngã ngựa thời ông Tập

Thứ Hai, ngày 01/07/2019 10:15 AM (GMT+7)

Truyền thông nhà nước Trung Quốc mới đây đề cập đến những quan chức ngã ngựa trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhân dịp ân xá sắp tới.

TQ sắp ân xá hàng loạt tù nhân: Không có tên “hổ lớn” ngã ngựa thời ông Tập - 1

Cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ ra hầu tòa.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Trung Quốc sắp ân xá hàng loạt tù nhân nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nhà nước, vào ngày 1.10 tới.

Truyền thông Trung Quốc không cho biết có bao nhiêu người sẽ được ân xá. Nhưng những người này đều cần phải được tòa án thông qua, dựa trên 9 tiêu chí, ví dụ như trên 75 tuổi, bị tổn thương vĩnh viễn về mặt thể chất, các cựu chiến binh thời kháng chiến chống Nhật và nội chiến Trung Quốc.

Các tiêu chí khác bao gồm tù nhân chịu mức án dưới 3 năm hoặc phải ngồi tù trong khi phòng vệ chính đáng, nhưng bản án cũng không quá 3 năm.

Những người phạm tội nghiêm trọng như giết người, cưỡng hiếp, tham nhũng, buôn bán ma túy sẽ không được ân xá. Các tù nhân nằm trong danh sách gây nguy hiểm cho cộng đồng, không thành khẩn khai báo cũng không được ân xá.

Đây là lần ân xá quy mô lớn thứ hai kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên nắm quyền và là lần thứ 9 trong lịch sử Trung Quốc. Cả 7 lần trước đều nằm trong thời cố lãnh đạo Mao Trạch Đông.

Năm 2015, có 31.000 tù nhân được ân xá, nhân dịp kỷ niệm 70 năm kết thúc chiến tranh Trung-Nhật và cũng là dịp kết thúc Thế chiến 2.

Trong lần ân xá năm nay, các tù nhân phạm tội tham nhũng, đặc biệt là các quan chức “ngã ngựa” dưới thời ông Tập sẽ không được ân xá.

“Cuộc chiến chống tham nhũng vẫn còn hết sức phức tạp và để duy trì sự răn đe cao, tất cả các tù nhân thụ án liên quan đến tham nhũng sẽ không được ân xá”, phát ngôn viên Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc, tức Quốc hội Trung Quốc, nói với Tân Hoa Xã.

Tháng 12.2018, Trung Quốc thông báo chiến thắng lớn trong cuộc chiến chống tham nhũng do ông Tập phát động từ năm 2012, với 1,3 triệu quan chức “ngã ngựa”, từ “hổ lớn” cho đến “ruồi muỗi”.

Những cái tên nổi bật được truyền thông Trung Quốc nhắc đến như cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang, cựu Bí thư Trùng Khánh Tôn Chính Tài hay cựu phó Chủ tịch Quân ủy Trung Quốc Quách Bá Hùng.

Cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ là nhân vật mới nhất ra tòa vì tham nhũng. Ông Mạnh đã thừa nhận về việc mình nhận hối lộ hơn 2 triệu USD.

Cô bồ tai quái tống tiền khiến quan TQ è cổ ra... tham nhũng

Có thời điểm, 70% số tiền tham nhũng của quan tham này chảy vào túi cô bồ nhí tai quái.

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung