Paris lại chìm trong bạo lực trong ngày kỷ niệm 1 năm phong trào áo vest vàng

Chủ Nhật, ngày 17/11/2019 13:06 PM (GMT+7)

Cảnh sát Pháp đã phải triển khai hơi cay và vòi rồng ở thủ đô Paris, trong nỗ lực đẩy lùi những người biểu tình đánh dấu kỷ niệm 1 năm ngày diễn ra phong trào “áo vest vàng” chống chính phủ.

Paris lại chìm trong bạo lực trong ngày kỷ niệm 1 năm phong trào áo vest vàng - 1

Cảnh sát Paris bắn đạn hơi cay trấn áp cuộc biểu tình vào ngày 16.11 (Ảnh: Getty)

Vào ngày hôm qua (16.11), một số người biểu tình mặc đồ đen và che mặt đã phá hoại một chi nhánh ngân hàng HSBC tại Quảng trường Italie.

Họ đốt các thùng rác và ném đá cuội, chai lọ về phía cảnh sát chống bạo động trong khi xây dựng các chướng ngại vật trên đường. Một vài ô tô cũng bị phóng hỏa.

Ông Didier Lallement, cảnh sát trưởng Paris, đã hủy cấp phép cho một cuộc biểu tình theo lịch trình do lo ngại bạo lực.

"Phản ứng của chúng tôi sẽ rất cứng rắn. Tất cả những kẻ giấu mặt, tất cả những kẻ ném đá sẽ bị gọi đến thẩm vấn", ông Lallement nói trong một cuộc họp báo, đồng thời cho biết thêm rằng hơn 100 người đã bị bắt giữ bởi cảnh sát.

Paris lại chìm trong bạo lực trong ngày kỷ niệm 1 năm phong trào áo vest vàng - 2

Người biểu tình tấn công một trụ sở của ngân hàng HSBC tại Paris (Ảnh: Getty)

Trước đó, các cuộc đụng độ đã nổ ra giữa những người biểu tình và cảnh sát tại nhà ga Champerret, gần Khải Hoàn Môn, khi những người biểu tình đang chuẩn bị diễu hành vòng quanh thành phố để đến nhà ga Austerlitz.

Cảnh sát cũng đã phải can thiệp để ngăn chặn vài trăm người biểu tình chiếm một con đường vành đai ở Paris.

Tại những nơi khác ở Pháp, khoảng 700 người đã tập trung tại thành phố Lille ở phía đông trong khi các cuộc đụng độ khác cũng nổ ra tại thành phố Nantes ở phía Tây, nơi có khoảng 1.000 người xuất hiện.

Thành phần chủ chốt

Các cuộc biểu tình hôm thứ Bảy, mà những người biểu tình gọi là "Đạo luật 53" về các cuộc tụ họp hàng tuần của họ, đã đánh dấu cuộc đụng độ nghiêm trọng đầu tiên sau nhiều tháng ở trung tâm Paris giữa lực lượng an ninh và người biểu tình.

Phóng viên của Al Jazeera từ Paris cho biết những người tụ tập ở thủ đô là "những thành phần chủ chốt" của phong trào áo vest vàng.

Paris lại chìm trong bạo lực trong ngày kỷ niệm 1 năm phong trào áo vest vàng - 3

Cảnh sát chống bạo động đi qua một phương tiện bị người biểu tình đốt cháy tại Paris (Ảnh: Getty)

"Nó không giống với các cuộc biểu tình lớn mà chúng ta từng được thấy trước đó, khi hàng chục ngàn người đã xuống đường ở các thành phố lớn như Paris hay Bordeaux và Toulouse," Phóng viên của Al Jazeera cho biết, "Vậy đâu là lý do cho sự suy yếu này? Ở một mức độ nào đó, nó đã đạt được một trong những mục tiêu chính là việc thu hồi các khoản thuế nhiên liệu diesel, và Tổng thống Macron cũng đã phê chuẩn gói hỗ trợ tài chính trị giá 11 triệu đô la Mỹ cho những người có thu nhập thấp.

Phong trào đã thu hút rất nhiều người từ cánh hữu, cánh tả đến trung dung, tuy nhiên những rắc rối trong việc định hình các thành phần chính trị đã khiến nó không thể phát triển thành một phong trào lớn hơn. "

Cải cách của Tổng thống Macron

Paris lại chìm trong bạo lực trong ngày kỷ niệm 1 năm phong trào áo vest vàng - 4

Người biểu tình ném đá chống trả lực lượng cảnh sát tại Paris hôm 16.11 (Ảnh: Getty)

Phong trào áo vest vàng là một trong những thách thức khó khăn nhất đối với nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, trước khi trở nên suy yếu vào đầu mùa hè này.

Các cuộc biểu tình đã buộc ông Macron phải nhượng bộ các chính sách của mình và trì hoãn những cải cách lớn tiếp theo, bao gồm việc cải tổ hệ thống lương hưu và trợ cấp thất nghiệp.

Kế hoạch đơn giản hóa hệ thống lương hưu vốn phức tạp và đắt đỏ tại Pháp, thứ mà ông Macron cho rằng sẽ trở nên công bằng hơn, đang gây nhiều tai tiếng.

Các công đoàn đã kêu gọi công nhân đường sắt, nhân viên giao thông công cộng tại Paris, tài xế xe tải và công chức đình công chống lại việc cải tổ lương hưu vào ngày 5.12 tới. Sinh viên và người biểu tình áo vest vàng cũng kêu gọi thêm nhiều người tham gia cùng lực lượng các công đoàn.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/paris-lai-chim-trong-bao-luc-trong-ngay-ky-niem-1-nam-phong-trao-ao-v...

Video: Cảnh sát dùng chó nghiệp vụ, người biểu tình Iraq đem sư tử đối phó

Một người biểu tình phản đối chính phủ Iraq đem cả sư tử ra đường trong bối cảnh đụng độ xảy ra giữa những người...

Theo Việt Anh - Al Jazeera, Daily Express (Dân Việt)

sự kiện Thời sự thế giới